5 อาหารยอดนิยมแห่งฤดูหนาวของญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด

5 อาหารยอดนิยมแห่งฤดูหนาวของญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด

อาหารญี่ปุ่นจัดว่ามีชื่อเสียงระดับโลกและเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว คนไทยส่วนใหญ่จะคุ้นเคยจำพวกซูชิและอุด้งหรือ เนื้อย่างวากิวที่เลื่องชื่อ แต่พี่ช้างจะมาพูดถึง “5 อาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น ที่ไม่ควรพลาด“ ชาวญี่ปุ่นเขามีวัฒนธรรมการกินแบบประจำฤดูกาลด้วยนะ ซึ่งถ้าพูดถึงหน้าหนาวแล้ว ที่นี่จะเริ่มต้นในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ตามพี่ช้างมาดูกันว่าคนญี่ปุ่นนิยมทานอะไรในช่วงหน้าหนาวกันครับ

1.นาเบะโมะโนะ (Nabe)

นาเบะโมะโนะ หรือที่เรียกสั้นๆว่านาเบะ เป็นอาหารแนวจิ้มจุ่มแบบดั้งเดิมของ ญี่ปุ่นครับ อากาศหนาว ๆ ก็ต้องกินของร้อน ๆ อบอุ่นร่างกายกันซะหน่อย นาเบะถือเป็นเมนูสุขภาพที่คนญี่ปุ่นนิยมกินมากในฤดูหนาวเลยล่ะครับ มีสูตรหลากหลายแบบแตกต่างกันไปตามท้องถิ่น เนื่องจากเป็นเมนูที่สามารถใส้วัตถุดิบได้ตามที่คนกินชอบ ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ ผักชนิดต่าง ๆ เส้นประเภทต่าง ๆ เนื้อสัตว์อย่างเนื้อหมู เนื้อวัวหรือเนื้อไก่ต้มรวมกันในหม้อเดียว ซึ่งน้ำซุปก็จะมีรูปแบบแตกต่างกันไปด้วย

กินนาเบะแบบญี่ปุ่น จะต้องทานกันเป็นกลุ่มแบบนั่งล้อมวงกัน เวลากินจะต้องตักจากหม้อมาใส่ถ้วยเล็กของตัวเองเพื่อความสะดวก การได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ ท่านกลางอากาศที่หนาวเย็นก็ยิ่งทำให้รสชาติของนาเบะอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก  อย่างที่บอกว่านาเบะของญี่ปุ่นนั้นมีหลายแบบ ฉะนั้นถ้าได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาวที่จังหวัดหรือเมืองไหน ก็อย่าลืมลองกินนาเบะตามแบบฉบับของท้องถิ่นนั้นกันดูนะครับ  พี่ช้างนำเอาแต่ตัวอย่างแต่ละภูมิภาค เผื่อให้กำลังแพลนไปญี่ปุ่น ตามรอยได้เลยครับ 😊

Yosenabe หมายถึง “หม้อใส่อาหาร” เมนูนี้ทำจากส่วนผสมที่แตกต่างกันทุกชนิดปรุงด้วยน้ำซุปซอสมิโซะหรือซอสถั่วเหลือง เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก เต้าหู้และไข่

Motsunabe เป็นอาหารพื้นเพมาจากฟุกุโอกะ

Motsunabe มีการปรุงส่วนผสมหลักด้วยเนื้อวัวที่ต้มจนเปื่อย ด้วยน้ำซุปสูตรพิเศษที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่โซนทางใต้ของญี่ปุ่น เนื้อหมูก็มีการหมักด้วยเครื่องเทศพิเศษ ใส่ลงไปในหม้อพร้อมกะหล่ำปลีและใบกระเทียม ทำง่ายมากๆ รสชาติดีและราคาถูก

คำว่า “Motsu” หมายถึงเครื่องใน จริงๆแล้ววัตถุดิบหลักที่ใช้ในโมทสึนาเบะก็คือผัก ส่วนเครื่องในมาช่วยเสริมรสชาติให้กับผักครับ นอกจากนี้ผักที่ใช้ในอาหารประเภทนาเบะหรือหม้อไฟนั้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นผักกาดขาว แต่ Motsunabe จะใช้กะหล่ำปลีแทน จึงนับเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งเลยครับ และส่วนใหญ่มักใส่กระเทียมลงไปเป็นจำนวนมาก ทำให้หม้อไฟชนิดนี้มีชื่อเสียงว่านอกจากน้ำซุปจะมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมแล้ว ก็ยังเป็นอาหารบำรุงกำลังที่ดีต่อสุขภาพและความงาม เพราะมีคอลลาเจนที่เยอะนั่น้องครับ

Kimchinabe เป็นที่นิยมอย่างมากเช่นเดียวกันในประเทศญี่ปุ่น เมื่อกะหล่ำปลีผักดองเผ็ดและเปรี้ยวแล้วเอามาใส่ในเครื่องปรุงเพิ่มในน้ำซุปที่เดือดปุดๆ พร้อมเนื้อสัตว์และผักต่างๆ มันสร้างสรรค์ให้เมนูนี้เป็นจานที่สมบูรณ์แบบ ใครชอบเผ็ด พี่ช้างบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ฟินสุดๆ

Daikonoroshinabe หม้อซุปเดือดปรุงรสด้วยหัวไชเท้าขูด เสิร์ฟพร้อมผักและเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด มีหลากหลายของวัตถุดิบเพื่อให้ทุกคนสามารถเพลิดเพลินได้โดยไม่ต้องสงสัย บางร้านก็จะตกแต่งแบบน่ารักน่าทาน หาทานกันไม่ยาก มีเกือบทุกย่านในญี่ปุ่น


2.Zosui and Okayu

Zosui เป็นอาหารหน้าหนาวของญี่ปุ่น ที่ทำจากข้าวและน้ำคล้ายกับข้าวต้ม (Okayu) เมนูทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันโดยมีวัตถุดิบหลักมาจากข้าวที่ปรุงสุกเพื่อให้มีความคงตัว จริงมันคล้ายๆข้าวต้มบ้านเรา คนญี่ปุ่นเขาเสริ์ฟคนป่วยด้วยนะครับ ส่วน Okayu จะคล้ายๆโจ๊กมากกว่า ปกติแล้วแล้วเวลาคนญี่ปุ่นกินนาเบะไม่หมด จะนำที่เหลือมาทำเป็น Zosui โดยใส่ข้าวสุกเพิ่มเข้าไปในหม้อที่เหลือ ทั้งน้ำซุปและผัก เพิ่มวัตถุดิบพวกเนื้อเข้าไป พี่ช้างอยากกินสุดๆ><


3.Ramen

ถ้าได้ราเมนสักถ้วย คงฟินน่าดูครับ จะทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นอย่างแน่นอน ราเมนแสนอร่อยจะเสิร์ฟในน้ำซุปมิโซะผสมถั่วเหลือง เกลือที่ปรุงรสและส่วนผสมหลักอื่นๆ เช่นผักต่างๆ เนื้อสัตว์ เต้าหู้หรือไข่ งา การเขี้ยวน้ำซุปกับกระดูกหมู วาย หรือเต้าหู้ก็ให้รสชาติที่แตกต่างของราเมน ส่วนที่สำคัญอีกส่วนคือ เส้นของราเมนที่เป็นสูตรลับต้นตระกูลของแต่ละร้านจะไม่เหมือนกัน นี่คืออีกมนต์สเหน่อีกอย่างของร้านอาหารในญี่ปุ่นครับ  หลายภูมิภาคในญี่ปุ่นมีรสชาตของราเมนที่ต่างกันและที่เป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคนั้นๆ ดังนั้นอย่าลืมที่หาและทดลองชิมกันให้ครบทุกชนิดกันนะครับ ไม่ว่าจะเป็นราเมนในพื้นที่ทางใต้ และย่านอื่นๆที่มีมากมายในประเทศญี่ปุ่น


4.Oden

Oden เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น และมีขายตามท้องถนน และตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป เหมาะกับหน้าหนาวมากๆเพราะได้ซดน้ำอุ่นๆคงให้ความอบอุ่นแก่รางกายดีไม่น้อยเลย โอเด้งจะมีส่วนผสมที่หลากหลาย เช่น ไข่ เต้าหู้เค้ก (konnyaku yam) หัวไชเท้า (Daikon) และ ปลาบดหรือลูกชิ้นปลา (fishcake) ปรุงสุกในน้ำซุปซอสถั่วเหลืองเป็นเมนูที่ต้องทานเลยหล่ะครับ


5.Yakiimo

Yakiimo แปลว่า “มันฝรั่งอบ” แต่จริง ๆ แล้วมันคือมันเทศญี่ปุ่นที่มีรสชาตดีกว่ามันฝรั่งมาก เพราะมันเป็นหนึ่งในขนมหวานของญี่ปุ่นที่ทำง่าย ทำจากมันเทศสีม่วงและสีเหลือง ย่างเปลือกไปพร้อมกัน เปลือกจะทำหน้าที่เหมือนที่ห่อหุ้มชั้นแรกที่สัมผัสกับความร้อน เมื่อสุกได้ที่เราก็ใช้วัสดุเช่นกระดาษผ้าเช็ดปาก หรือ กระดาษสีหม่นๆสไตร์ญี่ปุ่นห่ออีกชั้น เพื่อการรักษาความหวานอร่อยของมันข้างใน และเพื่อให้ง่ายต่อการทาน เป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายในวันที่อากาศหนาวเย็น  มันญี่ปุ่นเผาเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของฤดูหนาวญี่ปุ่น เมื่อกัดมันเผาอุ่น ๆก็จะได้สัมผัสนุ่มละมุนรสหวานอร่อยตามมา ราคาไม่แพง อร่อยและเหมาะจะกินในฤดูหนาวที่สุดเลยล่ะครับ พี่ช้างเองไปญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาวบ่อย ก็ไม่พลาดที่จะกินYakiimo ครับ

 

เห็นไหมครับ ฤดูหนาวญี่ปุ่นนอกจากจะมีบรรยากาศน่าเที่ยวแล้ว อาหารในฤดูกาลนี้ก็น่าอร่อยไม่ธรรมดาเหมือนกัน แถมถ้าได้กินของอร่อยที่อุ่น ๆ ร้อน ๆ และเหมาะกับฤดูหนาาวแบบที่พี่ข้าวแนะนำ  รับรองว่าทริปจะสนุกและฟินขึ้นอีกเป็นกอง ใครที่เที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวก็อย่าลืมไปหามาทานกันนะครับ