เทศกาลฮานามิ กับ 7 สิ่งที่ห้ามพลาดในการไปชมซากุระ

klook hanami

เทศกาลฮานามิ กับ 7 สิ่งที่ห้ามพลาดในการไปชมซากุระ

เทศกาลฮานามิ รู้ไว้ก่อนออกไปชมซากุระ!

เทศกาลฮานามิ  หากพูดถึงชื่อนี้คงไม่มีใครรู้จัก หลาย ๆ คนคงคิดว่าเป็นขนมหรือเปล่า แต่ถ้าพูดถึงดอกซากุระ เชื่อว่าคนไทยน่าจะรู้จักเจ้าดอกไม้สีชมพูชนิดนี้กันเป็นอย่างดี เทศกาลฮานามิ นี้ ‘มันคือเทศกาลอะไรนะ?’ อันที่จริงแล้ว เทศกาลฮานามินั้นก็คือเทศกาลชมดอกซากุระของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง แต่ขึ้นชื่อว่าประเทศญี่ปุ่นแล้ว เทศกาลนี้ก็คงไม่ใช่เทศกาลชมดอกไม้ธรรมดา ๆ แน่นอน วันนี้ พี่ช้าง จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับเทศกาลฮานามิกันให้มากขึ้น แต่จะมีเรื่องอะไรที่คุณควรรู้บ้าง ตามมาดูกันได้เลย!

1. ความเป็นมา

klook hanami
แหล่งที่มา: wikicommon

เทศกาลฮานามินั้นเป็นเทศกาลชมดอกไม้ของชนชั้นสูงที่ปรากฏขึ้นตั้งแต่สมัยโบราณกาลนับพันกว่าปีมาแล้ว แรกเริ่มในสมัยนารานั้นดอกไม้ที่ผู้คนนิยมชมกันในเทศกาลฮานามินั้นคือ “ดอกพลัม” ก่อนที่ดอกซากุระจะเริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นแทนในสมัยเฮอัน ซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเกียวโต จึงทำให้ดอกซากุระกลายเป็นดอกไม้แห่งเทศกาลฮานามินับแต่นั้นและกลายมาเป็นเทศกาลของคนทุกชนชั้นไปในที่สุด

คุณสามารถไปท่องเที่ยวเมืองต้นกำเนิดของเทศกาลฮานามิอย่างเมืองนาราและเมืองเกียวโตได้อย่างง่ายดายด้วย บัตรคันไซทรูพาส ซึ่งจะทำให้การเดินทางของคุณเป็นไปอย่างคุ้มค่าและราบรื่น

2. สัญลักษณ์และความสำคัญ

klook hanami sakura japan
ขอบคุณรูปภาพจาก klook

ดอกซากุระจะเริ่มผลิบานหลังฤดูหนาวสิ้นสุดลง โดยจะผลิบานเป็นเวลาเพียงแค่ 1-2 สัปดาห์เท่านั้น ชาวญี่ปุ่นจึงถือว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงและความไม่จีรังของชีวิต นอกจากนี้ ช่วงเวลาดังกล่าวยังเป็นช่วงเวลาพิเศษของปีที่ชาวญี่ปุ่นจะได้ออกมาดื่มด่ำกับความงดงามกันอย่างพร้อมเพรียงกันอีกด้วย จึงไม่แปลกเลยว่าเหตุใดดอกซากุระจึงได้รับความนิยมมากถึงเพียงนี้

3. วันที่ผลิบาน

klook hanami sakura tokyo tower

แม้ดอกซากุระจะผลิบานให้เราได้ชมความงามเป็นระยะเวลาสั้น ๆ แต่ซากุระในประเทศญี่ปุ่นนั้นก็จะมีช่วงเวลาบานที่แตกต่างกันออกไปตามภูมิภาค ซึ่งช่วงเวลาที่เทศกาลฮานามิจะเริ่มขึ้นนั้นมักจะอยู่ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน แต่ปัจจัยทางธรรมชาติอาจส่งผลให้ซากุระบานช้าหรือบานเร็วกว่าช่วงเวลาดังกล่าวได้ คุณจึงยังจำเป็นต้องตรวจสอบพยากรณ์ซากุระบานให้แน่ชัดก่อนตัดสินใจออกเดินทาง

4. สถานที่ร่วมเทศกาลฮานามิ

klook hanami sakura japan

เมื่อเทศกาลฮานามิได้เริ่มต้นขึ้น คุณจะพบว่าดอกซากุระนั้นจะผลิบานสะพรั่งไปทั่วสวนสวนสาธารณะของเมือง จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าสถานที่ชมดอกซากุระยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นนั้นคือที่ใด แต่ถึงกระนั้น คุณก็ยังจำเป็นต้องมีบัตรโดยสารรถไฟติดตัวเอาไว้เพื่อให้การเดินทางของคุณสะดวกมากยิ่งขึ้น หากคุณท่องเที่ยวในโตเกียว คุณก็ควรมี บัตรโดยสารรถไฟใต้ดินโตเกียว ติดตัวเอาไว้สักหน่อย หรือหากอยากจะออกไปเก็บภาพซากุระสวย ๆ นอกเมืองล่ะก็ บัตร JR Pass ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่เข้าท่าที่สุดเลยทีเดียว

5. กิจกรรมที่ควรทำในเทศกาลฮานามิ

klook hanami sakura japan
แหล่งที่มา: Flickr ถ่ายโดย Guilhem Vellut ภายใต้สัญญาอนุญาต

มาถึงตรงนี้ ผู้อ่านหลายคนคงเริ่มสงสัยกันแล้วว่า คนญี่ปุ่นนั้นทำอะไรกันบ้างในเทศกาลฮานามิ อันที่จริงแล้ว กิจกรรมในเทศกาลฮานามินั้นค่อนข้างมีความเรียบง่ายเป็นอย่างมาก ชาวญี่ปุ่นนั้นจะออกมาปิกนิกกันที่สวนสาธารณะและรับประทานเบนโตะ (อาหารกล่อง) ร่วมกันกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนพ้อง ดังนั้น เทศกาลฮานามิจึงไม่ใช่เทศกาลชมและถ่ายภาพซากุระเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นเทศกาลที่ทุกคนสามารถใช้เวลาร่วมกันเพื่อรับประทานอาหาร พูดคุย และดื่มด่ำไปกับความงดงามเบื้องหน้าอีกด้วย

6. ชมซากุระยังไงให้อินเทรนด์

klook hanami sakura japan kimono

แม้กระแสชุดไทยจะเริ่มซาลงไปบ้างแล้ว แต่กระแสชุดกิโมโนของญี่ปุ่นนั้นยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันนี้ วัยรุ่นญี่ปุ่นนิยมสวมชุดประจำชาติออกมาเดินเล่นและชมความงามของดอกซากุระไปด้วย ซึ่งคุณก็สามารถหา เช่าสวมชุดกิโมโน เพื่อเดินเล่นไปตามเมืองและถ่ายภาพคู่กับดอกซากุระในเทศกาลฮานามิ พร้อมโพสต์ภาพลงอินสตราแกรมให้เพื่อน ๆ อิจฉาได้อีกด้วย

7. มารยาทในการร่วมเทศกาลฮานามิ

klook hanami sakura japan

สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรลืมในการร่วมเทศกาลฮานามินั่นก็คือมารยาทในการร่วมเทศกาลนั่นเอง การหยิบจับดอกไม้และทิ้งขยะถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นการสร้างความเสียหายให้แก่ธรรมชาติ นอกจากนี้ยังควรงดส่งเสียงดังและงดการจับจองพื้นที่มากเกินพอดี แต่อย่างไรก็ตาม สถานที่บางแห่งอาจมีผู้เยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก จึงอาจทำให้มีกฎระเบียบมากกว่าที่เราได้กล่าวไป คุณจึงควรตรวจสอบข้อมูลล่วงหน้าก่อนตัดสินใจเข้าชม ดังนั้น อินเทอร์เน็ต จึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

มาถึงตรงนี้ ผู้อ่านคงจะได้รับความรู้และได้รู้จักเทศกาลฮานามิกันมากขึ้นแล้ว แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่า การไปลุ้นเอาหน้างานก็อาจทำให้คุณหมดสนุกได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น อย่าลืมวางแผนการเดินทางและจองบัตรที่คุณจำเป็นต้องใช้ผ่าน Klook เอาไว้ล่วงหน้า แล้วออกไปเที่ยวแบบไร้กังวลกันให้หนำใจได้เลย!

จองเลย! >> http://bit.ly/KlookHanami

วันนี้ – 15 มีนาคม 2562

*เงื่อนไขเเละข้อตกลงเป็นไปตามที่กำหนด

klook hanami sakura japan

เพิ่มเติมกับโปรโมชั่นในช่วง เทศกาลฮานามิ กับ Klook สามารถใช้ลด
โค้ด HANAMI ลด 450 บาท เมื่อซื้อครบ 4,500 บาท
โค้ด SAKURA ลด 150 บาท เมื่อซื้อครบ 2,500 บาท
ทางไปจอง >>> http://bit.ly/KlookHanami
ระยะเวลาการจองถึง 15 มีนาคม 2562

ตบท้ายด้วย ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปชมซากุระที่ญี่ปุ่นตามเมืองต่าง ๆ

sakura 2019

🌸 ช่วงเวลาซากุระบาน 🌸
📍 Kochi เริ่มบาน : 17 มี.ค. – บานเต็มที่ : 24 มี.ค.
📍 Fukuoka เริ่มบาน : 18 มี.ค. – บานเต็มที่ : 28 มี.ค.
📍 Tokyo เริ่มบาน : 21 มี.ค. – บานเต็มที่ : 29 มี.ค.
📍 Nagoya เริ่มบาน : 21 มี.ค. – บานเต็มที่ : 30 มี.ค.
📍 Hiroshima เริ่มบาน : 20 มี.ค. – บานเต็มที่ : 30 มี.ค.
📍 Wakayama เริ่มบาน : 22 มี.ค. – บานเต็มที่ : 30 มี.ค.
📍 Kyoto เริ่มบาน : 23 มี.ค. – บานเต็มที่ : 31 มี.ค.
📍 Osaka เริ่มบาน : 25 มี.ค. – บานเต็มที่ : 1 เม.ย.
📍 Kagoshima เริ่มบาน : 26 มี.ค. – บานเต็มที่ : 6 เม.ย.
📍 Kanazawa เริ่มบาน : 30 มี.ค. – บานเต็มที่ : 6 เม.ย.
📍 Sendai เริ่มบาน : 6 เม.ย. – บานเต็มที่ : 12 เม.ย.
📍 Nagano เริ่มบาน : 8 เม.ย. – บานเต็มที่ : 13 เม.ย.
📍 Aomori เริ่มบาน : 23 เม.ย – บานเต็มที่ : 27 เม.ย.
📍 Sapporo เริ่มบาน : 3 พ.ค. – บานเต็มที่ : 7 พ.ค.

อัพเดท ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562
อัพเดท ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562

ขอบคุณข้อมูลจากเวปกรมอุตุนิยมวิทยาประเทศญี่ปุ่น https://n-kishou.com/corp/news-contents/sakura/?lang=en