One Day One Night ชีวิตปลอดสาร @ สุโขทัย

พามาชม โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

พี่ช้างจะมาแนะนำกิจกรรมดีๆ ภายในสนามบินสุโขทัย ไม่ใช่แค่พักชิวๆ ได้ฟอกปอด แต่ยังกินอยู่แบบปลอดสาร พร้อมกิจกรรมศึกษาเชิงเศรษฐกิจพอเพียง ที่โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัยอีกด้วย

โดยปกติแล้วกิจกรรมห้องเรียนกลางแจ้งของโครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัยจะมีช่วงทำกิจกรรม 9.00 -13.00 น. แต่เนื่องจากพี่ช้างไปถึงออร์แกนิคฟาร์มก็เที่ยงกว่าๆ แล้วเราจึงเริ่มกิจกรรมกับด้วยมื้ออาหารสุดคลีนจากครัวสุโข โดยอาหารของครัวนี้แน่นอนว่าไม่ธรรมดา เพราะอาหารของที่นี่ทำจากวัตถุดิบที่ปลูกและคัดสรรค์เองกับมือ รับประกันความสะอาดและความปลอดภัยสุดๆ มาดูกันเถอะว่าข้าวเที่ยงมื้อนี้ของพี่ช้างมีอะไรกันบ้าง

ส้มตำผักน้ำ เมนูเฉพาะของที่นี่ ที่ใช้ผักน้ำ (Watercress มาแทนมะละกอ) กับ ไข่เจียวคุณชาย
กระเพราไก่สายบัว กับ ขาหมูหมั่นโถว เนื้อนุ่มสุดๆ พร้อมกับหมั่นโถวสุดพิเศษ กรอบนอกนุ่มใน
น้ำพริกสามเกลอ กับ แกงส้มไข่ชะอม
ข้าวสามสีใส่หอใบตองมาอย่างดี
ตบท้ายกันด้วยของหวานอย่างไอติมใบข้าวและมะม่วงมหาชนก

ทานข้าวเสร็จแล้วก็ได้เวลาเคลื่อนย้าย โดยพาหนะหลักของคลาสเรียนนี้จะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากรถอีแต๋นแบบชาวบ้านแท้ๆ ได้กลิ่นอายความพื้นบ้านของผู้คนที่นี่สุดๆ รถอีแต๋นคันนี้แหละที่จะพาเราไปท่องเที่ยวสถานที่ทำกิจกรรมต่างๆ ภายในสนามบินสุโขทัยแห่งนี้

มาถึงเวลาที่จะเริ่มคลาสเรียนกลางแจ้งแบบจริงจังกันแล้ว โดยเริ่มจากแปลงกายเปลี่ยนเป็นชุดชาวนาสุดเก๋ที่ทางโครงการเตรียมไว้ให้ กิจกรรมของที่นี่ก็มีหลากหลายมากมายไม่ว่าจะเป็น การเรียนรู้วิธีคัดมะม่วงมหาชนก และคัดข้าวสุโขทัยด้วยมือทีละเมล็ดจากผู้เชี่ยวชาญ การเก็บไข่เป็ด ชมแปลงปลูกผัก เพลิดเพลินไปกับฝูงเป็ดน้อยและพี่ควายเผือก ชมสวนสัตว์กับสถานที่รอบๆ สนามบินสุโขทัย เข้าคลาสดำนาปลูกข้าวโดยเทคนิคจากชาวนาตัวจริงเสียงจริง พักเบรกให้หายเหนื่อยกับอาหารว่างจากครัวสุโข ก็เป็นอันปิดคอร์ส

รถอีแต๋น พาหนะหลักของเราในวันนี้
ชมการคัดมะม่วงและข้าวสารจากผู้เชี่ยวชาญ
แวะทักทายฝูงน้องเป็ดและพี่ควายเผือก
พักทานของว่างให้หายเหนื่อยกับ ใบข้าวทอดกรอบ เมี่ยงคะน้าและมะม่วงมหาชนกกวน

กิจกรรมที่พี่ช้างเล่ามาวันนี้ก็อาจจะมีการปรับเปลี่ยนบ้างตามความเหมาะสมนะครับ ซึ่งถ้าใครสนใจกิจกรรมการเรียนรู้ดีๆ แบบนี้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ www.kaohomsukhothai.in.th หรือ โทร 062-652-2926 เลยครับ