สะสมคะแนน Big Points จากทุกเที่ยวบินของ Airasia และ Airasia X


head11111


สำหรับมือใหม่นั้น หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า ทำอย่างไรถึงจะมี Big Shot ID ของตัวเอง 

ก่อนอื่นช้างแนะนำให้ “สมัครสมาชิก” แอคเคาท์  Air Asia ก่อนครับ เพื่อจะได้เป็นสมาชิกเพื่อใช้จองตั๋วเครื่องบินทั้ง Airasia และ Airasia X  รวมถึงจะได้รับ BIG Shot  ID ประจำตัวของตัวเอง ของใครของมัน ใช้ร่วมกับคนอื่นไม่ได้นะครับ (เหมือนหมายเลขบัตรประชาชนนั่นแหละครับ)


gh2


การสะสมคะแนน Big Points จาก “Big Royalty Programme” นั้น พี่ช้างอยากบอกว่า เราไม่สามารถสะสมคะแนนแทนกันได้ นั่นหมายถึง คะแนนสะสมนั้นของใครของมัน จะสะสมแทนกันไม่ได้  ถึงแม้เราฝากเพื่อนๆจองตั๋วเครื่องบินให้ในบัญชีแอคเค้าท์ของพวกเขา คนอื่นๆก็ไม่สามารถจะได้รับแต้มสะสมจากบุ๊คกิ้งเราได้ ในทางเดียวกัน  ถึงแม้เราจะจองตั๋วให้คนอื่น เราก็ไม่สามารถรับแต้มสะสม Big Points จากบุ๊กกิ้งของคนอื่นได้เช่นกัน เอาหล่ะ.. พี่ช้างไม่อยากอารัมภบทมาก เพราะหลายคนนั้นเป็นมือโปรกันแล้ว ก็ข้ามๆไปละกันเนอะ ฮ่าๆ

STEP 1  คลิ๊กสมัครที่ปุ่มด้านล่าง จากนั้น มองไปด้านบนขวาของหน้าจอเลยครับ นำเมาส์ไปชี้บริเวณคำว่า “บัญชี BIG Shot ของฉัน” ก็จะปรากฏแถบด้านล่างนี้ กดคลิ๊กไปที่ “สมัครสมาชิกของฉัน” สังเกตจากวงกลมสีน้ำเงินตามภาพด้านล่างได้เลย 

slide1

STEP 2  หลังจากนั้น จะเจอหน้าต่างดังภาพด้านล่าง ตรงหัวข้อ พี่ช้างอยากให้สังเกตตรงคำถาม “คุณมีบัตร BIG Card หรือ BIG Shot ID หรือไม่” กดเลือกตรงช่อง “ไม่ใช่” ตามรูปเลยครับ ต่อมาเราก็กรอกข้อมูลต่างๆได้เลย ข้อมูลตรงนี้สำคัญมาก ซึ่งจะช่วยให้ Call Center ติดต่อเรากรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับ booking ของเราด้วยครับ

 • ชื่อ-นามสกุล เป็นภาษาอังกฤษให้ตรงกับบัตรประชาชนและพาสปอร์ต
 • วัน/เดือน/ปีเกิด (ค.ศ.) และสัญชาติ เช่น เกิดวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2531 เลือก11/03/1988
 • Email และ password สำหรับการ Log in ที่เว็บไซต์แอร์เอเชีย (พาสเวิร์ดนั้นไม่เกี่ยวกับรหัสในบัญชีอีเมล์ของเรานะครับ ไม่เกี่ยวกัน แต่จะตั้งให้ตรงกัน ง่ายต่อการจำก็ได้ แต่ช้างไม่แนะนำครับ)
 • เงื่อนไขในการใส่อีเมล์และพาสเวิร์ดนั้นอ่านได้จากในรูปเลยครับ ประกอบด้วย อักษรตัวใหญ่ ตัวเล็ก และหมายเลข รวมกันประมาณ 8-15 ตัว ตัวอย่างเช่น Changlove123 LovechAng54 เป็นต้น
 • ข้อมูลอื่นๆก็ใส่ไปเลยครับ เบอร์โทรสำหรับประเทศไทยนั้น ขึ้นต้นด้วย +66 และใส่หมายเลขอีก 9 หลักถัดไปโดยไม่นับเลข 0 ตัวแรก เช่น ถ้าเบอร์โทรศัพท์ของเราคือ 091-1234567 เราจะต้องกรอกในช่องว่าง 911234567

slide2

slide3

STEP 3 หลักจากยอมรับเงื่อนไขและข้อตกลงแล้ว ให้กลับไปเช็คอีเมล์ที่เราสมัครไว้ด้านบนครับ ระบบของ Air Asia จะส่งอีเมล์เข้าไปในบัญชีของเราเพื่อ Verify/ Active บัญชีให้เปิดใช้งาน (ถ้าหาไม่เจอ ลองเข้าไปเช็คตรง Junk mail ดูครับ)pointchang - 1

STEP 4 ตอนนี้  เราเสร็จสิ้นการสมัคร account ของแอร์เอเซียเรียบร้อย และได้รับเลข BIG Shot ID ของเราแล้ว ง่ายมากเลยใช่ไหมครับ /// เย้ๆๆๆ (จำอีเมล์และพาสเวิร์ดไว้ด้วย) FINISHED!!

slide5


gh3


กรณีสำรองนั่งตั๋วโดยสารด้วยแอคเคาท์ของตัวเองและให้คนอื่นจองให้

 • Log in บัญชีของเราที่สมัครไว้กับเว็บไซต์แอร์เอเซียได้เลยครับ เลือกจุดหมายปลายทางที่จะเดินทาง ไป-กลับ และเที่ยวบิน  slide6
 • จุดสำคัญอยู่ตรงหน้าต่างนี้ครับ “รายละเอียดผู้โดยสาร” ถ้าคนเดินทางเป็นคนเดียวกับเจ้าของ account ก็ง่ายมากๆ กดคลิกตรงช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ระบบก็จะแสดงข้อมูลให้เองอัตโนมัติในช่องต่างๆ รวมถึงเลข BIG Shot ID ของเราด้วย ไม่ต้องทำอะไรกับมันเลย ทำรายการต่อไปได้
 • กรณีจองให้คนอื่นหรือมีผู้โดยสารไปด้วย เราก็กรอกชื่อ-นามสกุล วัน เดือน ปีเกิด ในช่องว่างตามภาพด้านล่างได้เลย และกรอกหมายเลข “Big Shot ID” ของคนนั้นๆได้ครับ (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องกรอก ) จากนั้นก็ทำรายการอื่นต่อไป

กรณีให้คนอื่นสำรองที่นั่งการเดินทางเป็นชื่อของเราเอง ด้วยแอคเคาท์ของคนอื่น (พูดง่ายๆคือฝากเพื่อนจองตั๋วเครื่องบินให้) ไม่มีอะไรยากเลย เดี๋ยวพี่ช้างจะพางงซะเปล่า ก็ให้เพื่อนกรอกเลข Big Shot ID ของตัวเราเอง ในช่องว่างรายละเอียดผู้โดยสารตามภาพด้านบนที่เป็นชื่อของเรานั่นแหละ ง่ายนิ๊ดเดียว ดูภาพประกอบด้านล่างนะครับ slide7


gh4


ไม่ต้องตกใจครับ  แอร์เอเชียไม่ใจร้ายขนาดนั้นหรอก เราสามารถเข้าไปอัพเดตหรือพูดง่ายๆคือ เข้าไปกรอกเลข BIG Shot ID ทีหลังได้ โดยมีลำดับดังนี้

 1. ล็อกเข้าเข้าระบบของแอร์เอเชียที่ทำการจองที่นั่งที่ลืมใส่เลข Big ID ของเรา
 2. คลิ๊กที่คำสั่ง “จัดการบุ๊คกิ้ง (Manage my booking)” บริเวณแถบด้านซ้ายมือเลยครับ ดูได้จากวงกลมสีน้ำเงิน slide8
 3. เลือก booking ที่ต้องการแก้ไขเลยครับslide9
 4. จากนั้นไปตรงแถบ “อัพเดทข้อมูล” ลำดับตามนี้ สังเกตจากวงกลมสีน้ำเงินด้านล่างได้เลย // อัพเดทข้อมูล >>> คะแนนบิ๊ก>>slide10
 5. กรอกหมายเลข BIG ID ตรงช่องว่างของคนนั้นๆแล้วกด “ตกลง(Submit)” ในกรณีที่บัญชีแอคเคาท์ของคนอื่นจองให้เรา ก็มาอัพเดทหมายเลข BIG ID ให้เราตรงนี้เช่นเดียวกัน เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนนี้slide11

gh5


 • ทุกๆ 20 บาท จะได้รับ 1 Big Point ครับ แต่ไม่สามาถนำยอดสุทธิที่เพื่อนๆจ่ายไปในแต่ละบุคกิ้งนะครับ และแต้มสะสมนั้นจะได้รับของใครของมัน
 • คำนวณได้จาก ค่าใช้จ่ายที่เกิดจาก ที่นั่ง ค่าโหลดกระเป๋า ค่าอาหาร ประกันชีวิต ค่าเลือกตำแหน่งที่นั่ง ค่าพื้นที่โหลดอุปกรณ์กีฬา ยกเว้น ค่าธรรมเนียมความปลอดภัยของผู้ด้วยสาร ค่าภาษีสนามบินและค่าธรรมเนียมในการชำระเงินช่องทางช่างๆ (passenger security fee, airport tax และ processiong fee) เราสามารถดูค่าใช้จ่ายรวมทั้งหมดตรงนี้ได้จาก itinerary ที่ส่งไปทางอีเมล์หลังจากการจองเสร็จสิ้น ดูตัวอย่างตามภาพด้านล่างเลยslide12
 • จากภาพด้านบน พี่ช้างเดินทางกับพังอีกตัว ค่าที่นั่งหารสองรวมไป-กลับแล้วคนละ 3000 บาท ค่าโหลดกระเป๋า 1100 บาท คำนวณแล้วได้ 3000+1100 = 4100/20 = 205 Big Points ครับ

***ค่าใช้จ่ายน้ำหนักกระเป๋านั้นไม่สามารถหารเฉลี่ยได้ เพราะขึ้นอยู่กับว่าได้ซื้อในชื่อของใคร คนนั้นก็จะได้แต้มส่วนนี้ไปด้วย ส่วนคนอื่นๆนั้นก็อดสิครับ ฮ่าๆๆๆ

 • ตัวอย่าง คะแนนที่ได้รับ หลังจากเดินทางไปแล้ว 3-5 วันครับ คลิ๊กที่เมนู จัดการบิ๊กพ้อยของฉัน ในแถบ “Big พอร์ทรัลของฉัน” ด้านซ้ายมือslide16
 • ใครขี้เกียจกดเครื่องคิดเลข หรือบวกลบคูณหารตัวเลข หน้าเว็บไซต์ของพี่ Big ก็มี pop up ให้คำนวณไว้ครับ  สะดวกมากๆ  คลิ๊กเลย >>> http://www.airasiabig.com/th/th/?page=earn
 • จากนั้น คลิ๊กตรงคำว่า “คลิ๊กที่นี่” ตามวงกลมสีน้ำเงินในภาพด้านล่างเลยครับ แล้ว pop up หน้าต่างคำนวณก็จะขึ้นมาให้เราเห็น เลือกสกุลเงินที่ชำระได้ด้วย เป็นการคำนวนคะแนนที่จะได้รับคร่าวๆให้เรา  ดูภาพด้านล่างประกอบได้เลยslide13

gh6


ก่อนจะเดินทางนั้น พี่ช้างแนะนำให้เข้าไปตรวจสอบ account ที่จองตั๋ว ให้มั่นใจว่าเราได้กรอกเลข BIG ID ไปแล้วเพื่อสะสมคะแนน . . .  แต่ไม่เป็นไร คนเราหลงลืมกันได้เนอะ ในกรณีที่เดินทางไปแล้วแต่ลืมใส่ BIG ID ไว้ เราสามารถ เข้าไป “เคลมคะแนนย้อนหลัง” ได้ (ใช้ได้ทั้งกรณีที่เกิดจากความผิดพลาดของระบบในกรณีที่แต้มไม่เข้าบัญชีหรือกรณีที่ลืมใส่ Big ID ตั้งแต่ต้น ฮ่าๆ)

แต่เดี๋ยวก่อน!!! ช้างแนะนำให้รอให้การเดินทางของคุณผ่านไปแล้วอย่างน้อย 5 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้รับคะแนนสะสมจริงๆ จึงส่งเรื่องขอคะแนนสะสมย้อนหลังเพื่อ มั่นใจว่าเกิดจากความผิดพลาดของระบบที่ทำให้คะแนน Big Points ของเรามีปัญหาและคะแนนยังไม่เข้าบัญชีจริงๆ

ขั้นตอนในการเคลมคะแนนย้อนหลังคือ

 1. ล็อกอินเข้าสู่  BIG  Member
 2. หน้าMy BIG Shot account>เลือก จัดการบิ๊กพ้อยของฉัน ในแถบ “Big พอร์ทรัลของฉัน” แถบด้านซ้ายมือ เลือกจัดการ BIG Points ของฉัน
 3. Scroll down ลงมาล่างสุด ส่วน “เคลมคะแนนของฉัน” แล้วสามารถส่งเรื่องขอเคลมคะแนนสะสมได้ที่นี่และตรวจสอบสถานะคำขอได้ตามหัวข้อที่ปรากฎ “จากบัตรโดยสารจากแอร์เอเชีย”, “จากอื่นๆ ที่ไม่ใช่บัตรโดยสาร”, “สถานะการเคลม”slide144.กรอกรายละเอียดต่างๆ ให้ครบถ้วนโดยใช้แบบฟอร์ม 1 ฉบับต่อ1 หมายเลขบุ๊คกิ้งเท่านั้น คลิ๊ก ส่ง/Submit เพื่อส่งแบบฟอร์ม

slide15

BIG TIPS:

 • “การขอเคลมคะแนนย้อนหลังนั้น” จะสามารถดำเนินการได้หลังจากวันเดินทาง 30 วันเท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์ได้รับคะแนนสะสม แต่ถ้ามากกว่านั้นถือว่าหมดสิทธิ์ครับ
 • ทางแอร์เอเชียจะตรวจสอบข้อมูล และส่งคะแนนย้อนหลัง ขั้นตอนตรงนี้อาจต้องใช้เวลาประมาณ 15 – 30 วัน  ครับ
 • ตรวจสอบคะแนนที่ เมนู จัดการบิ๊กพ้อยของฉัน ในแถบ “Big พอร์ทรัลของฉัน” ด้านซ้ายมือครับ ตัวอย่างคะแนนที่ได้รับจากการเดินทางกับแอร์เอเชีย slide

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับวิธีการสมัครสมาชิกของ Air Asia และวิธีการสะสมคะแนน Big Point จากทุกเที่ยวบินของแอร์เอเชีย และแอร์เอเซียเอ็กซ์  เพื่อนๆสามารถติดตามข่าวสารโปรโมชั่นและรีวิวอื่นๆจากพี่ช้างได้หลายช่องทางดังนี้