การเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางสำหรับการท่องเที่ยว

ChangTrixget 

การเลือกซื้อกระเป๋าเดินทางสำหรับท่องเที่ยว
สำหรับใครยัง งงๆ อยู่ว่าจะเลือกแบบไหนดี ขนาดกี่นิ้วดี จะถือขึ้นเครื่องได้ไหม และขนาดไหนถึงจะเหมาะสมกับการใช้งาน วันนี้พี่ช้างมีคำตอบให้ครับ

—————————————

การเลือกซื้อกระเป๋าเดินทาง

ควรเลือกขนาดและประเภทให้ตรงความตรงการ เช่น กระเป๋าใบใหญ่ ขนาด 31 นิ้ว จะเอาไปหิ้วขึ้นเครื่องได้ไหม ? หรือ จะไปเที่ยว 15 วัน เอากระเป๋า ขนาด 21 นิ้วไปได้ไหม? ถ้ายังมีคำถามนี้อยู่ ควรอ่านต่อไปเลยครับ

1

กระเป๋าเดินทาง วันนี้พี่ช้างจะยกตัวอย่างแค่สองประเภทหลักๆนะครับ คือ แบบแข็ง กับ แบบผ้า

สำหรับแบบผ้า (Soft Case)

ข้อดี คือ สามารถใส่ของได้จำนวนเยอะกว่าเนื่องจากตัวกระเป๋าแบบผ้านั้นมีความยืดหยุดค่อนข้างมาก ใส่ๆยัดลงไปกระเป๋าเราก็จะพองออกมีพื้นที่ขยายตัวได้มาก กระเป๋ามีน้ำหนักเบา

ข้อเสีย

ไม่สามารถกันกระแทกได้ ถ้าเราใส่สิ่งของอะไรลงไปจะไม่มีความแข็งแรงในการรองรับการกระเเทกเพราะตัววัสดุกระเป๋านั้นเป็นผ้าหรือวัตถุสังเคราห์ และตัวกระเป๋าทำความสะอาดยากต้องซักอย่างเดียว

—————– —————– —————– —————– —————– —————–
กระเป๋าเดินทางแบบเข็ง (Hard Case)

ข้อดี คือ มีความแข็งแรง ทนต่อการโยน หรือ การกระแทก หรือจะใส่สิ่งของในกระเป๋า แบบแตกง่าย ควรจะเลือกใช้กระเป๋าชนิดนี้้นะครับ

ข้อเสีย คือ มีน้ำหนักมากกว่าแบบผ้า ตัวกระเป๋าส่วนมากจะเป็นแบบ Polycarbonate ยิ่งเบายิ่งแพง หรือตัวกระเป๋าอาจจะเป็น Aluminium ไปเลยครับ และตัวกระเป๋ามีความแข็งแรงสูง ความสามารถในการขยายของพื้นที่ในกระเป๋าก็น้อยลงไปด้วยเพราะวัสดุไม่สามารถยืดหยุ่นได้เหมือนแบบผ้า

2

การเลือกขนาดกระเป๋า ให้เหมาะสมกับจำนวนทริป หรือ วันที่เราเดินทางไป อันนี้พี่ช้างแนะนำว่า

ทริปสั้น  

ไปประเทศใกล้ๆหรือในประเทศ บิน ศุกร์ กลับ อาทิตย์ ซื้อขนาด 19-22 นิ้ว กำลังโอเคนะครับ สำหรับหนึ่งคน

ทริประยะกลาง

ไปเที่ยวตั้งแต่ 4-10 วันขึ้น ไป แนะนำให้ซื้อ 24 – 26 นิ้ว ตัวกระเป๋ากำลังพอดี มีพื้นที่ใส่ของหรือเวลาเราจะไปฝากตาม Locker จะหาที่ฝากกระเป๋าง่ายหน่อยครับ หรือจะช๊อปอะไรก็ยังพอมีพื้นที่เหลือ

ทริประยะไกล

ไปตั้งแต่ 6 – 14 วัน หรือมากกว่านั้น ตัวกระเป๋าที่แนะนำให้ซื้อคือ ขนาดตั้งแต่ 29 – 32 นิ้ว จะพอใส่เสื้อผ้าอุปกรณ์สำหรับออกทริปใหญ่ๆได้สบาย ตัวขนาดกระเป๋ามีพื้นที่จะใส่รองเท้า เสื้อผ้า หรืออุปกรณ์ต่างๆ ตัวขนาดกระเป๋าจะมีรูปทรงค่อนข้างใหญ่ ข้อเสียจะหาที่ฝากกระเป๋าตาม Locker ยากนิดหนึ่งนะครับ

ก่อนซื้อกระเป๋า ควรดูจำนวนทริปหรือประเภทของทริปที่เราจะไปนะครับ เช่นไปแค่ 3 วัน ลากกระเป๋า 31 นิ้วไป จะถือขึ้นเครื่องก็ไม่ได้ แถมบิน Low cost ก็ต้องเสียเงินค่าโหลดกระเป๋าอีกครับ3กระเป๋าถือขึ้นเครื่อง (Carry on)

มาถึงขนาดกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง ขนาดที่แนะนำคือตัว Size กระเป๋า ไม่เกิน 21- 22 นิ้ว น้ำหนัก โดยสายการบินทั่วไปจะให้ ตั้งแต่ 7-10 Kg ปกติสายการบิน low cost และในยุโรป อเมริกา ค่อนข้างเข็มงวดกับขนาดกระเป๋า ควรใช้ขนาดกระเป๋าให้ถูกต้องนะครับ

4 5

สุดท้ายนี้ ถูกใจใบไหนก็เลือกซื้อเลือกใช้กันได้ตามสบายเลยนะครับ เลือกเหมาะสมกับตัวเราครับ และเงินในกระเป๋าเราด้วยครั

กระเป๋ายิ่งน้ำหนักเบา ราคาค่อนข้างจะสูงกว่าปกติครับ แนะนำให้ดูหลายๆปัจจัยครับ ยี่ห้อ ราคา คุณภาพ และการรับประกันครับ