วิธีการขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) ฉบับง่ายแต่ละเอียด

วิธีการขอวีซ่าเชงเก้น (Schengen Visa) ฉบับง่ายแต่ละเอียด

วันนี้พี่ช้างจะมาแชร์ให้ดูกันว่า การขอวีซ่าเชงเก้น มันไม่ยากเลย พี่ช้างจะเล่าถึงการเตรียมเอกสาร การเตรียมความพร้อม เพื่อจะได้ยื่นวีซ่าผ่านฉลุย

ทำความรู้จักกับ วีซ่าเชงเก้น คืออะไร

วีซ่าเชงเก้น (Shengen) เป็นวีซ่าสำหรับกลุ่มประเทศในโซนยุโรป ที่ถ้าหากว่าคุณมีวีซ่าเชงเก้นเพียงอย่างเดียว ก็สามารถที่จะท่องเที่ยวไปในกลุ่มประเทศต่างๆ ได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าสำหรับเข้าประเทศทีละประเทศ โดยกลุ่มประเทศที่สามารถใช้วีซ่าเชงเก้นได้นั้นมีทั้งหมด 26 ประเทศ ซึ่งสามารถขอล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน และเหมาะสำหรับคนที่เดินทางติดต่อกันไม่เกิน 90 วัน


พี่ช้างขอพูดถึงวีซ่าเชงเก้นประเภทท่องเที่ยวแบบพำนักระยะสั้น ไม่เกิน 90 วันก่อนนะครับ เรามาดูรายละเอียดกันดีกว่า

  1. ไปไหน ? ถ้าจุดหมายปลายทางของที่คุณจะไป คือ 1 ใน 26 ประเทศในกลุ่มวีซ่าเชงเก้นนี้ แสดงว่ามาถูกทางแล้วครับ 🙂 งั้นเรามาตรวจสอบกันเลย ดังนี้ ออสเตรีย เบลเยี่ยม สาธารณรัฐเชก เดนมาร์ก เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี กรีซ ฮังการี อิตาลี แลตเวีย ลิธัวเนีย ลักเซมเบิร์ก มอลตา เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส สโลวัก สโลวีเนีย สเปน สวีเดน นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และลิกเตนสไตน์
  2. ไปกี่วัน ? หลังจากได้สถานที่มาแล้ว เราต้องรู้จำนวนวันที่จะเดินทางอยู่ในกลุ่มสมาชิกสหภาพยุโรปก่อน แล้วควรกำหนดระยะเวลาที่จะท่องเที่ยวหรือทำธุระส่วนตัวตามรายชื่อประเทศใน ข้อ 1 ก่อน
  3. ไปที่ใดนานสุด ? ท้ายสุดเมื่อทำตามข้อ 1 และ ข้อ 2 แล้ว ตอนนี้จะมีแผนการเดินทางคร่าว ๆ อยู่แล้วแน่นอน ในขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะเริ่มกระบวนการเตรียมเอกสาร เราจะทราบว่าจะใช้เวลาในการพำนักประเทศใดนานที่สุดแล้วแน่ ๆ นั่นคือ เราจะต้องไปขอวีซ่าเชงเก้นที่ประเทศนั้น ๆ

ในขั้นตอนนี้พี่ช้างจะขอแนะนำ 2 ประเทศก่อนนะครับ ซึ่งเป็นประเทศที่คนขอกันเยอะมาก คือ

***1. ฝรั่งเศส (France)  พี่ช้างจะเจาะไปที่ฝรั่งเศส

  1. สวิสเซอร์แลนด์ (Switzerland)

สิ่งที่ต้องเตรียม เอกสาร ขอวีซ่าเชงเก้น

  1. Checklist ที่ทำของเราเอง ไม่ต้องให้ใครนะ แต่พี่ช้างอยากให้ทุกคนมีไว้เพื่อทราบว่าเอกสารเราพร้อมสำหรับไปยื่นที่สถานฑูตหรือตัวแทนหรือยัง
  2. Form Visa (ดาวน์โหลดได้ที่นี่) >>> >> http://url.changdeal.com/cq9Eo
  3. รูปถ่ายสีประจำตัวล่าสุด หน้าตรง ห้ามใส่แว่น พื้นหลังขาว ขนาด 3.5 ซม. x 4.5 ซม. จำนวน 2 รูป
  4. หนังสือเดินทางฉบับจริง และ สำเนา จำนวน 2-3 ชุด
  5. เอกสารสำเนาการจองตั๋วเครื่องบิน จำนวน 2 ชุด
  6. เอกสารประกันการเดินทาง ที่มีวงเงินประกันมากกว่า 30,000 ยูโร (1.5 ล้านบาท) 2 ชุด โดยเราสามารถเช็คได้ว่ามีประกันเจ้าไหนบ้างที่ทางสถานทูตรับรอง
  7. หนังสือรับรองการทำงาน 2 ชุด ฉบับจริง
  8. สมุดบัญชีและรายการเดินบัญชี 3 เดือนล่าสุด 2 ชุด

เอกสารสำหรับขอวีซ่าเชงเก้น เพิ่มเติม

  1. หนังสือเดินทางฉบับเก่า และ สำเนา จำนวน 2 ชุด
  2. หน้า วีซ่าเชงเก้น (กรณีเคยขอมาก่อนหน้านี้แล้ว) พร้อมสำเนา 2 ชุด
  3. หน้า วีซ่าอื่นๆ เช่น วีซ่าอเมริกา (กรณีจะต้องมีเดินทางต่อไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา) พร้อมสำเนา 2 ชุด
  4. สำเนาสลิปเงินเดือน 2 ชุด

*****เอกสารที่เป็นภาษาไทย ต้องแนบสำเนาที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือฝรั่งเศสด้วยนะครับ

หลังจากเตรียมเอกสารครบหมดทุกอย่างแล้วก็มาเริ่มขั้นตอนการขอวีซ่าเชงเก้น ของประเทศฝรั่งเศสกัน ^^

ช่องทางการขอวีซ่าเชงเก้น

ปกติการขอวีซ่าเชงเก้นสามารถขอได้ 2 วิธี คือ

  1. ยื่นตรงไปที่สถานฑูต สำหรับคนที่ไม่รีบร้อน แนะนำให้ขอผ่านสถานทูตฝรั่งเศสโดยตรง พี่ช้างแนะนำข้อนี้ ประหยัดดี อิอิ เสียแต่ค่าวีซ่าครับ 2,317 บาท
  2. ผ่านตัวแทน TLS เสียค่าวีซ่า และ ค่าบริการการดำเนินการด้านการดูแลเอกสารให้เรา ในราคา 1,119 บาท

โดยพี่ช้างจะเน้นที่การขอวีซ่าที่สถานฑูตนะครับ เพราะผ่านศูนย์ TLS ปกติเขาจะเตรียมเอกสารให้เรารวมไปในค่าบริการให้อยู่แล้ว

ขั้นตอนการยื่นวีซ่าผ่านสถานฑูตฝรั่งเศส

 

หน้าเว็บไซต์ TLScontact

1. สมัครผ่านเว็บไซต์ของ TLS ก่อน ถึงจะยื่นผ่านสถานฑูต ก็ต้องสมัครผ่าน TLS เนื่องจากสถานทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยไม่ได้รับเอกสารขอวีซ่าโดยตรง เลยมอบสิทธิให้มีศูนย์มาอำนวยความสะดวกตรงนี้ครับ

welcome to TLScontact : กรอกข้อมูลการสมัครในขั้นตอนที่ 1 และ 2 ให้ครบทุกข้อ ซึ่งแต่ละข้อจะเป็นข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลการเดินทางครับ

forum register

: กรณีเดินทาง 2 ท่านขึ้นไปแต่ไม่เกิน 4 ท่าน สามารถสมัครและกรอกข้อมูลผู้ร่วมเดินทางใน Account เดียวกันได้ครับ

วิธีการกรอกข้อมูล ในการขอวีซ่า ฝรั่งเศส

type visa france

: กรอกข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อความรวดเร็วในการกรอกข้อมูล ควรเลือก “ฉันต้องการเขียนข้อมูลส่วนตัวด้วยตนเองภายหลัง”

profile personal

: กรอกข้อมูลการเดินทางตามจริง กรณีไปยังชนบทของฝรั่งเศส ให้เลือก “ใช่” ในช่อง “คุณกำลังจะไปดินแดนโพ้นทะเลของฝรั่งเศส” และในช่อง ผู้เชิญ ให้ใส่ที่อยู่โรงแรม หลังจากนั้น กดบันทึกข้อมูล

Data traveler on schengen

: หลังจากบันทึกข้อมูลแล้ว ท่านที่มีผู้เดินทางร่วมกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปสามารถเพิ่มชื่อลงใน Account เดียวกันได้ เมื่อใส่ข้อมูลครบแล้วให้กด “ยืนยันหลายรายการ” ในข้อ 2

regiser schengen visa

ปริ้นไฟล์เอกสารในช่อง “โปรดตรวจสอบเอกสารตามรายการ” และ “ดาวน์โหลดแบบฟอร์มการยื่นขอเชงเก้น วีซ่า”

submit TLSconnect

2. นัดหมายผ่านทางระบบTLS ที่เบอร์ 02 696 3888 ในวันจันทร์ ถึง วันศุกร์ ระหว่างเวลา 00-16.30 นาฬิกา จะเป็นระบบอัตโนมัติให้กด “3” เลือก สัมภาษณ์ โดยแจ้ง หมายเลขอ้างอิงของเราบนเวปไซต์ของ TLS หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการบอกวันเวลาที่สามารถเข้าสัมภาษณ์ได้ครับ

***พี่ช้างบอกเพิ่มเติมนิดนึงว่า วันที่สามารถทำนัดเข้าสัมภาษณ์มีเพียงแค่วันเดียว คือ วันจันทร์ เท่านั้น***

3.เมื่อถึงวันนัดหมายแนะนำให้ไปก่อนเวลานัดหมายเพื่อเตรียมพร้อมและเรียบเรียงเอกสารให้สมบูรณ์อีกครั้งนะครับ

4.สัมภาษณ์ จ่ายค่าธรรมเนียม และ สอบถามวันเวลาในการฟังผลการยื่นวีซ่า

5.ฟังผลและรับเล่ม Passport

เห็นไหมครับ ขนาดฝรั่งเศสยังไม่ยากอย่างที่คิด ใครที่อยากจะเที่ยวยุโรปให้ไม่เสียเที่ยวจัดหนักจัดเต็ม ก็อย่าลืม ยื่นขอวีซ่าเชงเก้น กันเอาไว้ด้วยนะครับ จะได้ไปเที่ยวทีเดียวครบจบทุกประเทศที่ต้องการ


—————————————

!!!Update 31/10/2017!!!

—————————————

Related Post