เช็คอินยังไงไม่ให้ตกเครื่อง? วิธีดูเวลาเที่ยวบินที่ถูกต้อง

วิธีดูเวลาเช็คอินยังไง ไม่ให้ตกเครื่อง

สิ่งที่ทำให้หลายๆคนตกเที่ยวบินก็คือ การจำเวลาขึ้นเครื่องผิด ไม่ว่าจะผิดวัน ผิดเวลา ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ว่าหลายคนพลาดกันเยอะมาก โดยเฉพาะมือใหม่หัดเที่ยวครับ วันนี้พี่ช้างจะมาช่วยอธิบาย การดูเวลาขึ้นเครื่อง (Departure time) ก่อนเดินทางทุกครั้ง
เมื่อเราจองตั๋วเครื่องบิน สายการบินจะส่งใบยืนยันการจองให้ทางอีเมล์ หรือ  interinary ของเราจะแสดงเวลาเที่ยวบินสำหรับการเดินทางครับ รูปแบบเวลา หลายๆสายการบินใช้ระบบเวลาแบบ 24 ชั่วโมง (24-hour clock) เช่น  17:00 = ห้าโมงเย็น, 22:30 = สี่ทุ่มครึ่ง ซึ่งการแสดงเวลาแบบนี้ ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหาในการจดจำครับ 

**แต่เวลาที่มีปัญหา หลายคนสับสันคือ เวลาเดินทางในช่วง “หลังเที่ยงคืน” เมื่อเริ่มต้นวันใหม่ (มาตรฐานของสายการบินทั่วโลก
นับเวลาหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ถือว่าเป็นอีกวันหนึ่งครับ) ในกรณีที่ สายการบินแจ้ง

AM = คือ เวลาช่วงเที่ยงคืน ถึง เที่ยงวันในแต่ละวัน (00.01 – 12.00)

PM = คือเวลาเที่ยงวัน ถึงเวลาเที่ยงคืน ก่อนจะเริ่มต้นวันใหม่ของอีกวันครับ (12.01 – 00.00)

ยกตัวอย่างเช่น

พี่ช้างกำลังจะจองตั๋วไปเที่ยวไทเป กับสายการบินนกสกู๊ตจากกรุงเทพ วันที่ 19 พ.ค. เวลาออกเดินทางคือ DMK 00:20 – 05:10 TPE ดังตัวอย่างด้านล่างครับ

จากภาพด้านบน จะเห็นได้ว่า เวลาบินของพี่ช้างเช้ามากๆๆๆ คือ เที่ยงคืน 20 นาที ของวันที่ 19 พ.ค. (นับเวลาหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ถือว่าเป็นอีกวันหนึ่งครับ)

ดังนั้น พี่ช้างต้องเตรียมตัวไปเช็คอินที่สนามบินตั้งแต่ คืนวันที่ 18 พ.ค. แล้วนะครับ ถ้าไปตอนดึกของวันที่ 19 พ.ค. แสดงว่าพี่ช้างตกเครื่องไปนานแล้ว!

อีกหนึ่งตัวอย่างครับ พี่ช้างจะบินไปเที่ยวฮ่องกง ดูภาพประกอบด้านล่างนะครับ

จากภาพตัวอย่างด้านบน พี่ช้างบินออกจากรุงเทพฯ เวลา 04:15 น. วันที่ 18 ก.ย. ดังนั้น! พี่ช้างต้องเตรียมตัวไปเช็คอินที่สนามบินตอนดึกๆในคืนวันที่ 17 ก.ย. แล้วนะครับ (เดินทางระหว่างประเทศ เคาเตอร์เช็คอินจะเปิดให้บริการก่อนการเดินทางประมาณ 3-4 ชั่วโมงครับ) และพี่ช้างจะเดินทางถึงฮ่องกง เวลา 08:20 น. ตอนเช้า ตามเวลาท้องถิ่นฮ่องกง*ครับ (เวลาฮ่องกงไวกว่าไทย 1 ชั่วโมง)

**ส่วนขากลับนั้น พี่ช้างต้องเดินทางกลับเมืองไทย ตอนเที่ยงคืน 35 นาที เวลาฮ่องกง ดังนั้น! ทริปนี้พี่ช้างจะมีเวลาเที่ยว 4 วันเต็มๆ ส่วนวันสุดท้าย คืนวันที่ 21 ก.ย. นั้น พี่ช้างต้องเตรียมตัวมาเช็คอินที่สนามบินฮ่องกงเพื่อกลับกรุงเทพฯ (อย่าลืมเช็คเวลาดีๆนะครับ เพราะฮ่องกงไวกว่าเมืองไทย 1 ชั่วโมง ไปช้าระวังตกเครื่องนะ) และจะกลับถึงเมืองไทย ตอนตีสอง 35 นาทีนั่งเอง

ด้วยความหวังดีจากพี่ช้างตัวน้อยๆ : เดินทางถึงสนามบินที่ไหน ให้ยึดเวลาท้องถิ่นของประเทศนั้นๆนะครับ และอย่าลืมปรับนาฬิกาให้ตรงเวลาท้องถิ่นของสนามบินนั้น เพื่อให้ไม่สับสนนะครับ เรื่องง่ายๆที่ทำให้หลายคนเสียเงินเป็นพัน เป็นหมื่น เพื่อซื้อตั๋วใหม่มานักต่อนักแล้ว