บินแพงกันทำไม แลกไมล์บินกันดีกว่า กับ Alaska Airlines

แลกไมล์บินกันดีกว่า กับ Alaska Airlines

บินแพงกันทำไม แลกไมล์บินกันดีกว่า

เคยสงสัยกันรึเปล่าว่าทำไมเพื่อนๆ ขาเที่ยวหลายๆ คนชอบพูดเรื่องแลกไมล์ไปต่างประเทศ สำหรับบางคนอาจจะเป็นคำศัพท์ใหม่ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยก็ได้ วันนี้พี่ช้างเลยจะพานักเดินทางมือใหม่ทั้งหลายมารู้จักกับ‘การแลกไมล์’ ทั้งความหมาย สิทธิประโยชน์ต่างๆ และเส้นทางแนะนำต่างๆ ทำให้การบินชั้น Business ในราคาถูกจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

(แต่สำหรับผู้ช่ำชองเรื่องการแลกไมล์แล้วสามารถข้ามไปช่วงเทคนิคและตัวอย่างการแลกไมล์สุดคุ้มแบบพี่ช้างได้เลยครับ)

ไมล์คืออะไร การสะสมไมล์นั้นสามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง ?

ก่อนอื่นเลยพี่ช้างต้องขออธิบายก่อนว่า คำว่า ‘ไมล์’ ในบทความนี้หมายถึง ‘คะแนน/แต้ม’ ครับ เมื่อเราสะสมไมล์ครบตามที่สายการบินกำหนดไว้ เราสามารถนำไมล์ไปใช้แลกสิทธิพิเศษได้หลายอย่างจากทางสายการบินและเครือข่ายสายการบิน เช่น ตั๋วเครื่องบิน, เลื่อนระดับชั้นของระดับที่นั่ง, ที่พัก, แพกเกจท่องเที่ยว, บริการเช่ารถ และอื่นๆ อีกมากมาย

สามารถสะสมไมล์ได้จากที่ไหนบ้าง ?

  1. สามารถสะสมไมล์จากการบินกับ Alaska Airlines หรือ ในเครือข่ายของสายการบินพันธมิตรของ Alaska Airlines ซึ่งต้องดูตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ที่หน้าตั๋วเครื่องบิน
  2. การโอนแต้มจากเครือข่ายโรงแรมที่เป็นพันธมิตรของ Alaska Airlines เช่น IHG , Marriott , SPG , Accorhotels และอื่นๆ อีก สามารถตรวจสอบได้จากที่นี่
  3. ซื้อไมล์โดยตรงกับสายการบิน Alaska Airlines

เมื่อรู้ข้อมูลพื้นฐานไปแล้ว วันนี้พี่ช้างจะมาแนะนำเคล็ดไม่ลับสำหรับการแลกไมล์สุดคุ้มกับสายการบิน Alaska Airlines มาฝากทุกคนกันครับ

ทำไมต้องแลกไมล์กับ Alaska Airlines ?

เพราะการแลกไมล์กับสายการบิน Alaska Airlines เป็นตั๋วเครื่องบินในบางเส้นทาง นอกจากจะใช้ไมล์น้อยกว่าสายการบินอื่น ๆ ที่อยู่ในเครือข่ายของสายการบินพันธมิตรแล้ว การซื้อไมล์เพื่อมาสะสมกับ Alaska Airlines ยังได้ Bonus พิเศษอีกด้วย มาดูตารางเปรียบเทียบกันครับ

เทคนิคและตัวอย่างการแลกไมล์สุดคุ้มแบบพี่ช้าง

  1. แลกไมล์โดยการซื้อ SPG Points ร่วมกับโปรโมชั่น 35% Off SPG Points ของโรงแรมเครือ Starwood ปกติถ้าเราต้องซื้อแต้มจำนวน 20,000 แต้ม ในราคา $700 หรือประมาณ 22,500 บาท แต่ด้วยโปรโมชั่นลด 35% เราสามารถซื้อได้ในราคาแค่ 14,600 เท่านั้น ซึ่งแต้ม SPG จำนวน 20,000 แต้ม สามารถโอนไปเป็นไมล์ของสายการบิน Alaska Airlines จะได้โบนัสพิเศษอีก 25% (5,000 ไมล์) รวมเป็น 25,000 ไมล์ (ถ้าอยากรู้ว่า 25,000 ไมล์มีค่ามากขนาดไหน อ่านต่อที่หัวข้อถัดไปได้เลยครับ) ซึ่งเมื่อคำนวณดูแล้วราคาจะถูกลงจากไมล์ 1.125 บาท เหลือเพียงแค่ไมล์ละ 0.584 บาทเท่านั้น แต่โปรโมชั่นนี้มีข้อจำกัดคือสามารถซื้อ SPG Points ได้สูงสุดปีละ 30,000 คะแนนต่อ 1 แอคเคาท์ (หมดเขต 20 กรกฎาคม 2018 นะครับ)
  2. ซื้อไมล์โดยตรงกับ Alaska Airlines ร่วมกับโปรโมชั่น Alaska buy and get 40% bonus miles ปกติถ้าซื้อไมล์ของ Alaska Airlines 20,000 ไมล์ ในราคา 19,000 บาท โดยไม่ใช้ร่วมกับโปรโมชั่น จะตกราคาไมล์ละ 0.95 บาท แต่เมื่อใช่กับโปรโมชั่น 40% โบนัส จะทำให้เราได้ไมล์เพิ่มขึ้นถึง 6,000 ไมล์(40%) รวมเป็น 26,000 ไมล์ โดยราคาจะตกเพียงไมล์ละ 0.73 บาท

อยากรู้ว่า 25,000 ไมล์มีค่าขนาดไหน?

ตั๋ว Business Class ไปญี่ปุ่น 1 ใบ ราคาปกติจะอยู่ประมาณ 30,000 – 35,000 ขึ้นไป ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการซื้อไมล์กับสายการบิน Alaska 15,000 บาท ทำให้เราประหยัดเงินในการซื้อตั๋ว Business Class ไปถึง 15,000 – 20,000 บาทเลยทีเดียวครับ

นอกจากนี้ สายการบินที่บินเฉพาะในอเมริกาอย่าง Alaska Airlines ยังมีจุดเด่นคือ

  1. เป็นพันธมิตรกับสายการบิน 17 สายทั่วโลก นั่นก็คือสายการบิน Japan Airline, Singapore Airlines, American Airlines, Korean Air, Cathay Pacific, Aer Lingus, British Airways, Condor, Emirates, Fiji Airways, Finnair, Hainan Airlines, Icelandair, LATAM Airlines, PenAir, Qantas และ Ravn Alaska

    โดยประโยชน์ของการเป็นสายการบินพันธมิตรกันคือเราสามารถที่จะสะสมไมล์ร่วมกันระหว่างสายการบินได้(ตามข้อตกลง) และยังสามารถใช้เลาจ์ร่วมกันได้อีกด้วย
  2. สามารถแลกไมล์ Online ได้ในเว็ปไซต์ของสายการบิน ตามขั้นตอนดังนี้เลยครับ
  3. มักมีโปรโมชั่นซื้อไมล์จาก Alaska Airlines ออกมาขายเป็นประจำ

เส้นทางไหนบ้างที่เราสามารถใช้ประโยชน์จากการแลกไมล์กับ Alaska Airlines ได้

มีหลายเส้นทางจากหลายสายการบิน เช่น

Cathay Pacific เส้นทางกรุงเทพ – อเมริกา/แคนาดา, เส้นทางฮ่องกง – ยุโรป/ออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์/ตะวันออกกลาง
Korean Air เส้นทางกรุงเทพ – อเมริกา
Japan Airlines พวกเส้นทางบินในเอเชีย(Intra Asia), เส้นทางกรุงเทพ – อเมริกา

แนะนำเส้นทางแลกไมล์น่าสนใจ(Sweet spot) พร้อมเทคนิคสุดว้าว

1. แลกบินสายการบินที่ใช้ไมล์ Alaska จากกรุงเทพฯ ไปอเมริกา ไม่ว่าจะเป็น Cathay pacific, Korean Air หรือ Japan Airlines พี่ช้างแนะนำให้แลกบินกับสายการบิน Cathy Pacific เนื่องจากใช้ไมล์น้อยที่สุดในเส้นทางนี้ แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องโทรแลกเท่านั้น หรือจะแลกกับสายการบิน Korean Air ก็ได้ แต่จำกัดเฉพาะการแลกตั๋วไปกลับแบบเดียวนะครับ เรามาดูตารางเปรียบเทียบจำนวนไมล์ที่ต้องใช้แลกต่อเที่ยวของแต่ละสายการบินกัน

เปรียบเทียบ ตารางการแลกไมล์ ของ Alaska กับ Asia Mile สำหรับ ตั๋วเครื่องบิน Cathay Pacific

เปรียบเทียบ ตารางการแลกไมล์ ของ Alaska กับ Korean Air SkyPass สำหรับ ตั๋วเครื่องบิน Korean Air

เปรียบเทียบ ตารางการแลกไมล์ ของ Alaska กับ JAL Mileage Bank สำหรับ ตั๋วเครื่องบิน Japan Airlines

2. แลกบิน Cathay Pacific จากฮ่องกงไปยุโรป เนื่องจากใช้ไมล์น้อยที่สุด

3. แลกบิน Japan Airlines ไปญี่ปุ่น

ปกติการแลกตั๋วเครื่องบินชั้น Business ไปกลับประเทศญี่ปุ่นจะต้องใช้ทั้งหมด 50,000 ไมล์ แต่ถ้าเราใช้วิธีบินกับสายการบิน Japan Airlines โดยขึ้นจากประเทศในแถบเอเชียใกล้ๆ อย่างประเทศเมเลเซียแล้วไป Stopover (แวะพักระหว่างต้นทางและปลายทาง) ที่ประเทศญี่ปุ่น แล้วเดินทางกลับมายังกรุงเทพฯ เราก็จะสามารถไปกลับประเทศญี่ปุ่นได้โดยใช้เพียง 25,000 ไมล์เท่านั้น

เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะบิน Business Class ไปเที่ยวต่างประเทศในราคาที่เราเอื้อมถึง หลังจากรู้เคล็ดลับการแลกไมล์สุดคุ้มจากพี่ช้างไปแล้ว อย่าลืมไปโม้ให้ครอบครัวและเพื่อนๆ ฟังนะครับ วันนี้พี่ช้างขอตัวลาไปก่อน เจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีครับบ