จ่ายสะดวกสุดสบายไปกับ QR Code Bill Payment

จ่ายสบายไปกับ QR Code Bill Payment 

รายละเอียดสำคัญ

หากจะกล่าวถึง การใช้ประโยชน์ของโลกยุคดิจิตอล ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการสื่อสาร ที่มีทั้งความรวดเร็ว และความสะดวกสบาย รวมถึงการใช้ประโยชน์ ในการเก็บข้อมูลต่างๆ ที่มีทั้งความซับซ้อน อันมากมายมหาศาล และเทคโนโลยีหนึ่งในนั้นก็คือ คิวอาร์โค้ด ซึ่งมีต้นกำเนิดจากดินแดนอาทิตอุทัยนี้สามารถสร้างประโยชน์มหาศาลในวงการธุรกิจ เพราะขึ้นชื่อในเรื่องความรวดเร็ว และความง่าย เพียงแค่ใช้กล้องโทรศัพท์ส่องลงไปที่รูป ที่ดูเหมือนวงกต ซึ่งในวงกตนั้น มีข้อมูลลับหรือไม่ลับซ่อนอยู่ ก็จะสามารถแสดงผลได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

Denso-Wave (เดนโซ-เวฟ) บริษัทญี่ปุ่น ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 1994 ได้คิดค้นบาร์โค้ดสองมิติ ที่ปฏิวัติวงการสื่อสารและถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบันด้วยโทรศัพท์แค่เครื่องเดียว มันมีชื่อเรียกอย่างเรียบ ง่าย ว่า QR Code (คิวอาร์โค้ด) ซึ่งย่อมาจาก Quick Respond แปลเป็นไทยว่า การตอบสนองอย่างรวดเร็ว และมันทำได้อย่างสมชื่อกับการทำให้ สื่อดิจิตอลต่างๆที่มีชื่อยาวและซับซ้อน ย่อขนาดให้สามารถตอบสนองและเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว เช่น ติดมันไว้โปรชัวร์สุดเก๋ เพียงใช้ แอพลิเคชั่นแสกน ก็สามารถเข้าถึงเว็บไซด์ของบริษัทหรือบริการได้อย่างรวดเร็ว หรือกระทั่งระบบการรับชำระเงินก็ยังทำได้

ว่าด้วยเรื่อง Bill Payment การจ่ายบิลที่ปกติแล้วจะมีความยุ่งยากซับซ้อน ในเรื่องของ กรอกข้อมูล ผู้รับ ผู้ส่ง หรือข้อมูลลูกค้าที่ยุ่งยากลำบาก จะถูกแปลงให้ง่ายขึ้นเมื่อมันเข้ามาอยู่ในรูปแบบของคิวอาร์โค้ด เพียงแค่รูปกะยึกกะยือที่มีรูปทรงคลายๆ เขาวงกต เพียงแค่รูปเดียวกสามารถทำให้เรา ระบุแค่ จำนวนเงินง่ายๆและจ่ายได้อย่างสะดวกสะบายโดดยที่ไม่ต้องกรอกข้อมูลอะไรให้มากมายเหมือนดังเช่นเก่าเลย ทีนี้หลายคนอาจจะมีคำถามว่าเราจะสร้าง QR Code ได้อย่างไรจะใช้สร้าง ด้วยในเทคโนโลยีสุดเจ๋งในปัจจุบัน เราไม่จำเป็นต้องทำอะไรยุ่งยาก เพราะมีเว็บไซด์มากมายที่ เราสามารถ Generate QR code ขึ้นมาได้ด้วยตนเองอย่างง่ายๆ และที่สำคัญ คือมันฟรีอีกด้วย โดยมีแค่ขั้นตอนและหลักการง่ายๆสามประการ ที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องคิดมากให้ปวดหัว ยกตัวอย่างเช่นการสร้าง QR Code สำหรับจ่ายค่าบัตรเครดิต ในขั้นตอนแรก ใช้ Application scan หรือ scan barcode ในโทรศัพท์ ว่ามีตัวเลขหรือตัวหนังสืออะไรออกมาบ้าง ซึ่งพอเมื่อแสกนเสร็จแล้วจะได้ตัวเลขยาวๆ 1 บรรทัด ซึ่งความจริงจะมีทั้งหมด 4 บรรทัด แล้วในขั้นที่สอง ทำความเข้าใจระบบ Code การ Bill payment และสามแค่ copy แล้วตรวจ สอบผ่าน Application ของธนาคารอย่างง่ายดาย โดยขั้นตอนทำความเข้าใจระบบโค้ดนั้นก็ไม่มีอะไรที่ซับซ้อนมากมายที่เพียงแค่แยก โค้ด 1บรรทัดจาก การสแกนให้เปลี่ยนเป็น 4 บรรทัด

สแกนบาร์โค้ดด้วยแอพ สแกนเนอร์ QR code & บาร์โค้ด หลังจากนั้น จะได้ตัวเลขออกมาตามขั้นตอนที่หนึ่ง แยก โค้ด 1บรรทัดจาก การสแกนให้เปลี่ยนเป็น 4 บรรทัด ดังตัวอย่าง bill payment ของบัตรเครดิต Citibank
|0100528000127511
4543250001111111

0
บรรทัดที่ 1 (|010052800012751) คือ รหัสปลายทาง คนที่รับเงิน (ในที่นี้คือ Citibank แบบ PromptPay)
บรรทัดที่ 2 (4543250001111111) คือ รหัสลูกค้า (ในที่นี้คือ เลขบัตรเครดิต 16 หลัก)
บรรทัดที่ 3 หากว่าง ไม่มีอักขระใดๆ ไม่มีเคาะ space bar ใดๆทั้งสิ้น ให้ว่างไว้
บรรทัดที่ 4 (0) คือ ยอดเงินที่จะจ่าย (ใส่ 0 เป็นค่าเริ่มต้นก่อน พอจะจ่ายจริง เราค่อยแก้ไขเป็นครั้งๆไป)
ซึ่ง 4 บรรทัดนี้ ก็สามารถนำไป generate เป็น QR code ตามเว็บไซต์ฟรีต่าง ๆ อย่างเช่น
เว็บ https://www.the-qrcode-generator.com ที่ให้คุณทำการ Generate ได้อย่างง่ายๆ

และเมื่อนำไปใช้ ให้ลองใช้ด้วยการ Scan QR code ด้วยแอพธนาคาร ถ้าไม่ Error ก็เช็คว่าหมายเลขบัตรเครดิตที่ปรากฏในแอพธนาคาร ถูกต้องหรือไม่ ถ้าได้แล้วก็ เพียงแค่ ใส่ตัวเลขเงินที่จะจ่าย กดจ่าย เป็นอันเสร็จด้วยวิธีการสุดแสนจะง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถเก็บ คิวอาร์โค้ด สามารถใช้ในภายหน้าอิกด้วย