WIFI calling หรือ VoWIFI มีแค่สัญญาณ Wifi ก็โทรเบอร์มือถือได้

WIFI calling หรือ VoWIFI มีแค่สัญญาณ Wifi ก็โทรเบอร์มือถือได้?

เคยเจอปัญหาแบบนี้กันไหม? ไปต่างประเทศบ่อย จ่ายค่าโรมมิ่งจนกระเป๋าฉีก ซื้อซิมมามีอินเทอร์เน็ตเล่น ใช้โซเชียลมีเดียได้ แต่โทรหาเบอร์ที่เมืองไทยไม่ได้จะติดต่อคนที่ไม่ใช้โซเชียลมีเดียยังไงดี? ทิ้งปัญหาเหล่านี้ไปเลย วันนี้พี่ช้างจะพาไปแนะนำให้รู้จักกับ WIFI calling หรือ VoWIFI แค่มีสัญญาณ Wifi ก็โทรหาเบอร์ที่เมืองไทยได้ชิลล์ๆ แถมไม่ต้องกดรหัสประเทศ ตอนนี้มีให้บริการทั้ง 3 ค่ายแล้วครับ ทั้ง Dtac, AIS และ Truemove-H ไปชมรายละเอียดกันครับ

 

WIFI calling หรือ VoWIFI คืออะไร?

โดยปกติแล้วเวลาเราจะโทรเข้าเบอร์ใครซักคนก็จะต้องมีสัญญาณมือถือ หรือสัญญาณโทรศัพท์ แต่เมื่อมาใช้ WIFI calling หรือ VoWIFI (Voice Over WIFI) นี้ทำให้เราไม่ต้องใช้สัญญาณโทรศัพท์แล้วครับ ใช้แค่สัญญาณ Wifi ที่จะต่อจากส่วนไหนของโลกก็ได้นะครับเพื่อใช้รับสัญญาณแทนสัญญาณโทรศัพท์แต่ยังสามารถโทรเข้าออกเบอร์ที่ไทยได้ครับ ปกติเวลาเราใช้ Wifi เราก็จะต้องใช้แอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดียอื่นๆในการติดต่อหากันผ่านแอคเคาท์อีกทีใช่ไหมครับ แต่อันนี้สามารถใช้สัญญาณ Wifi โทรเข้าออกเบอร์ที่ไทยโดยตรงได้เลยครับ สะดวกดีนะพี่ช้างว่า เพราะเวลาเร่งด่วนแน่นอนว่าการโทรเข้าเบอร์ที่ไทยจะง่ายและติดต่อกันได้รู้เรื่อง รวดเร็วที่สุด และเหมาะสำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศมากๆครับ

 

WIFI calling หรือ VoWIFI เหมาะกับใคร?

       ในส่วนของการใช้งานนั้นพี่ช้างว่าเหมาะกับคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆแต่ยังต้องติดต่อกับคนที่เมืองไทยด้วยเบอร์โทรศัพท์อยู่ครับ เช่น เราต้องติดต่องานกับลูกค้า ซึ่งลูกค้ามักจะไม่ค่อยอ่านข้อความทางโซเชียลมีเดีย หรือใดๆก็แล้วแต่ ทำให้ต้องโทรเข้าเบอร์มือถือเท่านั้น บทบาทของ WIFI calling หรือ VoWIFI จึงถูกสร้างมาเพื่อเติมเต็มในด้านนี้ครับ อีกอย่างคือเหมาะสำหรับพื้นที่อับสัญญาณโทรศัพท์ครับ เพียงใช้สัญญาณ Wifi ก็สามารถโทรเข้าออกหากันได้ วิธีการเปิดใช้บริการของแต่ละค่ายก็ไม่น่ายากพี่ช้างเชื่อว่าเพื่อนๆทำได้แน่นอน

 

WIFI calling หรือ VoWIFI ต่างกับการใช้โรมมิ่งอย่างไร?

WIFI calling หรือ VoWIFI ต่างกับการใช้โรมมิ่งอยู่นะครับ พี่ช้างจะขอลิสต์ไปเป็นข้อๆนะครับ

 • ค่าบริการ โรมมิ่ง > WIFI calling แน่นอนว่าค่าบริการโรมมิ่งสูงกว่าครับ แต่ต้องศึกษาการใช้ WIFI calling หรือ VoWIFI ให้ดีเพราะจะมีหลายกรณี ได้แก่
 • การใช้งานในประเทศไทย การโทรออกและส่งข้อความจะเสียค่าใช้จ่ายตามแพ็คเกจรายเดือนที่คุณใช้อยู่แล้ว ส่วนการรับสายจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
 • การใช้งานในต่างประเทศ (กรณีผู้ใช้งานอยู่ต่างประเทศ อีกฝ่ายอยู่เมืองไทย) การโทรออกและส่งข้อความไปยังเมืองไทยจะเสียค่าใช้จ่ายตามแพ็คเกจรายเดือนที่คุณใช้อยู่แล้ว การรับสายจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ
 • โทรไปยังเบอร์ของประเทศอื่นที่ไม่ใช่ประเทศไทย กรณีนี้ไม่ว่าคุณจะอยู่ต่างประเทศหรือประเทศไทย แต่คุณโทรไปยังเบอร์ของประเทศอื่นที่ไม่ได้ถูกลงทะเบียนในประเทศไทยก็จะต้องเสียค่าใช้จ่ายตามอัตราตามบริการเปิดโรมมิ่งครับ

 

จะใช้งาน WIFI calling หรือ VoWIFI ได้อย่างไร?

            สำหรับเครือข่ายที่ให้บริการ WIFI calling หรือ VoWIFI แน่นอนครับ ว่าอีกค่ายหนึ่งออกบริการมา ค่ายอื่นๆก็ต้องออกตามมาด้วย ทีนี้มาครบทั้ง 3 เครือข่ายยักษ์ใหญ่เลยครับ ทั้ง Dtac, AIS และ Truemove-H ทีนี้เราไปดูเงื่อนไขการใช้งานของแต่ละค่ายกันครับ


dtac

อัตราค่าบริการ : โทรออกเบอร์ที่ลงทะเบียนในไทย เมื่ออยู่ในประเทศ และต่างประเทศ คิดตามแพ็คเกจปัจจุบันที่ใช้อยู่ในเมืองไทย รับสายก็ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย

วิธีการใช้งาน

วิธีการใช้งาน WIFI calling หรือ VoWIFI ของค่าย dtac มีการใช้งาน 2 แบบครับ

 1. ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น dtac WIFI calling (คลิกดาวน์โหลดที่ลิงค์ด้านล่างได้เลย)

Android >> https://play.google.com/store/apps/details?id=th.co.dtac.wificalling

iOS >> https://itunes.apple.com/ph/app/dtac-wifi-calling/id1210578759?mt=8

ขั้นตอนที่ 1 ลงทะเบียน ใส่หมายเลขโทรศัพท์ จากนั้นกดปุ่ม ‘ต่อไป’

ขั้นตอนที่ 2 ตั้งค่ารหัสผ่าน ‘Password’ ต้องจำรหัสผ่านตัวนี้ไว้ด้วยนะครับ กดปุ่ม ‘ต่อไป’ รหัส OTP จะถูกส่งเป็น sms ไปยังเบอร์มือถือที่กรอกไว้ในขั้นตอนแรก

ขั้นตอนที่ 3 กรอกรหัส OTP ที่ได้รับจาก sms จากนั้นกด ‘ส่ง’ รอรับ sms ยืนยันการใช้งานอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 4 ทำตามขั้นตอนที่ได้รับทาง sms ยืนยันการใช้งาน เท่านี้ก็เรียบร้อยครับ

วิธีการใช้งานบนแอพพลิเคชั่น dtac WIFI calling >> http://url.changreview.com/iDJrp

 

2. ตั้งค่าผ่านมือถือโดยตรง

เงื่อนไขสำคัญ : ต้องอัปเดตเวอร์ชั่นล่าสุด และใช้ได้ในโทรศัพท์รุ่นที่กำหนดดังต่อไปนี้ สามารถเช็คสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานได้ที่นี่ >> โทรศัพท์ที่รองรับการใช้งาน dtac WIFI calling

 • การเปิดใช้งาน dtac WIFI calling บน iPhone

 • การเปิดใช้งาน dtac WIFI calling บน Samsung

 • การเปิดใช้งาน dtac WIFI calling บน Sony

ขอขอบคุณ ภาพประกอบ และข้อมูล จาก dtac

เงื่อนไขการใช้งานที่สำคัญ

 1. การใช้งาน dtac WIFI calling พี่ช้างแนะนำให้ปิดสัญญาณโทรศัพท์และเชื่อมต่อแค่ Wifi เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการรับสาย หรือโทรออกอื่นๆ
 2. เราใช้ซิมเดิมที่เราใช้ประจำตอนอยู่ประเทศไทย ต้องไม่ถอดเปลี่ยนซิมครับ
 3. ในขณะเชื่อมต่อ Wifi ก่อนใช้งานรับสายด้วยแอพพลิเคชั่นจะต้องทำการปิดบริการ dtac callโรorward และ Voice mail โดยการพิมพ์ ##21# หรือ ##002# จากนั้นกดโทรออก ไม่อย่างนั้นเลขหมายของคุณจะไม่สามารถรับสายได้
 4. ไม่ว่าคุณจะเชื่อมต่อ Wifi อยู่ทุกมุมไหนของโลกและเปิดใช้งาน dtac WIFI calling ทั้งตัวคุณและเบอร์ต้นทาง ค่าบริการจะเหมือนกับใช้งานอยู่ในประเทศไทยหรือตามแพ็คเกจรายเดือนของคุณ
 5. ต้องเช็คข้อมูลในประเทศที่เราจะเดินทางไปว่าสามารถใช้บริการ WIFI calling ได้หรือไม่ เพราะบางประเทศมีมาตรการควบคุมการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตครับ รวมทั้งต้องเช็คบริการ Wifi ด้วยครับ กรณีที่เราเช่าพ็อคเก็ตไวฟายว่าสัญญาณที่เราซื้อไปสามารถรองรับการโทรศัพท์ผ่าน WIFI calling หรือไม่
 6. สังเกตุว่ามีสัญลักษณ์ WIFI calling ขึ้นด้านบนของหน้าจอมือถือเหมือนที่อธิบายไว้ในขั้นตอนการเปิดใช้งาน ก่อนใช้งานทุกครั้ง

ข้อควรระวัง : ถ้าในกรณีที่มีสายเข้า หากเราจะรับสายต้องรับสายผ่านแอพพลิเคชั่น Wifi Calling เท่านั้น และหากเราไม่รับสาย ห้ามกด Reject หรือ วางสาย มิฉะนั้นจะเสียเป็นค่าการใช้งานจากต่างประเทศทันที ให้ปล่อยดังจนหยุดเท่านั้น


AIS

อัตราค่าบริการ

วิธีการใช้งาน

การใช้งาน VoWIFI ของค่าย AIS จะไม่มีการใช้ผ่านทางแอพพลิเคชั่นครับ จะใช้งานผ่านการตั้งค่าบนมือถือ สามารถตรวจสอบสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับการใช้งานได้ที่นี่ >> โทรศัพท์ที่รองรับการใช้งาน AIS VoWIFI

ขั้นตอนที่ 1 ก่อนใช้งานต้องทำการสมัครใช้บริการก่อน โดยการ กด * 399 * 1 # แล้วกดโทรออก ยกเว้นระบบ iOS ที่อัปเดตระบบปฏิบัติการ 9.3 ขึ้นไป และต้องอัปเดต AIS Carrier เป็นเวอร์ชั่น 24.2 ขึ้นไป จะไม่ต้องสมัครใช้บริการ เมื่อกดสมัครแล้วจึงจะสามารถเริ่มใช้งานได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากสมัคร

ขั้นตอนที่ 2 การตั้งค่าการใช้งานภายในเครื่อง

 •  iOS – iPhone

 • Android – Samsung

ขอขอบคุณ ภาพประกอบ และข้อมูล จาก AIS

เงื่อนไขการใช้งานที่สำคัญ

 1. การใช้งาน AIS VoWIFI พี่ช้างแนะนำให้ปิดสัญญาณโทรศัพท์และเชื่อมต่อแค่ Wifi เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการรับสาย หรือโทรออกอื่นๆ
 2. เราใช้ซิมเดิมที่เราใช้ประจำตอนอยู่ประเทศไทย ไม่ต้องถอดเปลี่ยนซิมครับ
 3. ก่อนการใช้งานต้องรอให้สัญลักษณ์ VoWIFI แสดงบนหน้าจอก่อนทุกครั้ง
 4. ไม่ว่าคุณจะเชื่อมต่อ Wifi อยู่ทุกมุมไหนของโลกและเปิดใช้งาน AIS VoWIFI ทั้งตัวคุณและเบอร์ต้นทาง ค่าบริการจะเหมือนกับใช้งานอยู่ในประเทศไทยหรือตามแพ็คเกจรายเดือนของคุณ
 5. ต้องเช็คข้อมูลในประเทศที่เราจะเดินทางไปว่าสามารถใช้บริการ WIFI calling ได้หรือไม่ เพราะบางประเทศมีมาตรการควบคุมการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตครับ รวมทั้งต้องเช็คบริการ Wifi ด้วยครับ กรณีที่เราเช่าพ็อคเก็ตไวฟายว่าสัญญาณที่เราซื้อไปสามารถรองรับการโทรศัพท์ผ่าน WIFI calling หรือไม่

Truemove-H

อัตราค่าบริการ :  โทรออกเบอร์ที่ลงทะเบียนในไทย เมื่ออยู่ในประเทศ และต่างประเทศ คิดตามแพ็คเกจปัจจุบันที่ใช้อยู่ในเมืองไทย รับสายก็ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่หากต้องการรับ sms ต้องทำการเปิดโรมมิ่งไปครับ

วิธีการใช้งาน

การใช้งานของ Truemove มีทั้งแบบแอพพลิเคชั่น เรียกว่า WIFI calling และการตั้งค่าจากโทรศัพท์มือถือโดยตรง เรียกว่า VoWIFI

1. การใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น True WIFI calling

การใช้งานบนแอพพลิเคชั่นใช้สำหรับรุ่นที่ไม่รองรับการตั้งค่า VoWIFI ผ่านมือถือโดยตรง คลิกดาวน์โหลดที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

Android >> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.eggdigital.femjo

iOS >> https://itunes.apple.com/us/app/id1101698007

ขั้นตอนที่ 1 การจะลงทะเบียนใช้งาน WIFI calling บนแอพพลิเคชั่นนี้ต้องมีรหัส True ID ก่อนนะครับ สมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แถมมีสิทธิพิเศษเยอะอีกด้วยเข้าไปเช็คกันได้เลยครับ >> http://url.changreview.com/u0613

ขั้นตอนที่ 2 เชื่อมต่อ Wifi แล้วค่อยเปิดเข้าแอพพลิเคชั่น Log in ด้วยรหัส True ID ที่สมัครไว้ครับ จากนั้นกด ‘Log in’

ขั้นตอนที่ 3 เลือกเบอร์โทรศัพท์ที่จะใช้งานครับ เบอร์ที่ขึ้นจะเป็นเบอร์เดียวกับที่เราลงทะเบียนกับ True ID ครับ กดที่วงกลมจากนั้นกด ‘Register’ ครับ แต่ถ้าจะไม่ใช้เบอร์นี้ในการใช้งาน WIFI calling ให้เลือก ‘Enter another phone number’ จากนั้นใส่เบอร์ที่เราจะใช้ลงไปครับจากนั้น กด ‘Register’

ขั้นตอนที่ 4 คุณจะได้รับหมายเลข OTP ทาง sms ใส่หมายเลข OTP ลงในช่องจากนั้น กด ‘Register’

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อทำครบขั้นตอนหน้าจอที่พร้อมใช้งานจะเป็นหน้าตาแบบนี้ครับ รวมทั้งจะได้รับข้อความทาง sms ยืนยันการเปิดใช้งานครั้งแรกด้วย

อ่านวิธีการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นโดยละเอียด >> http://url.changreview.com/gyMs9

2. การใช้งาน VoWIFI ไม่ต้องใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น แต่ใช้งานตั้งค่าบนมือถือ

โดยมีเงื่อนไขว่า iOS จะต้องเป็นรุ่นตั้งแต่ IPhone SE และ IPhone 6 ขึ้นไป ส่วน Samsung จะต้องเป็นรุ่นตั้งแต่ Galaxy S6 ขึ้นไป สำหรับรุ่นอื่นๆ สามารถตรวจสอบได้ที่นี่ครับ >> โทรศัพท์ที่รองรับการใช้งาน VoWIFI

 • การตั้งค่าบน iOS

ขั้นตอนที่ 1 เข้าไปที่การตั้งค่า >> General >> About เข้าไป Update carrier ให้เป็น True-H 27.1 ขึ้นไป

ขั้นตอนที่ 2 เข้าไปที่ General >> Phone เปิดการใช้งาน WIFI calling

ขั้นตอนที่ 3 เลือก ‘Enable’ อ่านเงื่อนไขการใช้งานให้เรียบร้อยครับจากนั้นกด ‘ยอมรับ’

ขั้นตอนที่ 4 จากนั้นจะได้รับ sms ยืนยันการเปิดใช้งาน

ขั้นตอนที่ 5 เข้าไปเปิดใช้งาน WIFI calling อีกครั้ง จากนั้นกด ‘Enable’ เหมือนขั้นตอนที่ 2 และ 3 จากนั้นก่อนใช้งานพี่ช้างแนะนำให้เปิดโหมดเครื่องบินไว้ก่อนใช้งาน เพื่อไม่ให้เกิดค่าใช้จ่ายอื่นๆเพิ่มเติม

ขั้นตอนที่ 6 จะต้องสังเกตุสัญลักษณ์ True-H WIFI ขึ้นด้านบนของจอก่อนใช้งานทุกครั้ง

 • การตั้งค่าบน Android

ขั้นตอนที่ 1 จำเป็นจะต้องเปิดใช้งานก่อนโดยการกด * 440 * 1 # จากนั้นกดโทรออก

ขั้นตอนที่ 2 เข้าไปที่การตั้งค่า >> การโทร Wifi กดเปิดใช้งาน เลือกที่ ‘ต้องการ Wi-fi’

อ่านวิธีการเปิดใช้งาน VoWIFI โดยละเอียด >> http://truemoveh.truecorp.co.th/news/detail/473

ขอขอบคุณ ภาพประกอบ และข้อมูล จาก Truemove-H

เงื่อนไขการใช้งานที่สำคัญ

 1. พี่ช้างแนะนำให้ปิดสัญญาณโทรศัพท์และเชื่อมต่อแค่ Wifi เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการรับสาย หรือโทรออกอื่นๆ (แต่หากต้องการรับ sms จำเป็นต้องเปิดสัญญาณโทรศัพท์ และเปิดโรมมิ่งไปด้วย)
 2. เราใช้ซิมเดิมที่เราใช้ประจำตอนอยู่ประเทศไทย ไม่ต้องถอดเปลี่ยนซิมครับ
 3. ไม่ว่าคุณจะเชื่อมต่อ Wifi อยู่ทุกมุมไหนของโลกและเปิดใช้งาน WIFI calling หรือ VoWIFI ทั้งตัวคุณและเบอร์ต้นทาง ค่าบริการจะเหมือนกับใช้งานอยู่ในประเทศไทยหรือตามแพ็คเกจรายเดือนของคุณ
 4. ต้องเช็คข้อมูลในประเทศที่เราจะเดินทางไปว่าสามารถใช้บริการ WIFI calling ได้หรือไม่ เพราะบางประเทศมีมาตรการควบคุมการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต เช่น จีนครับ รวมทั้งต้องเช็คบริการ Wifi ด้วยครับ กรณีที่เราเช่าพ็อคเก็ตไวฟายว่าสัญญาณที่เราซื้อไปสามารถรองรับการโทรศัพท์ผ่าน WIFI calling หรือไม่
 5. สำหรับ iOS สังเกตุว่ามีสัญลักษณ์ และสำหรับ Android สังเกตุว่ามีสัญลักษณ์  หรือ   อยู่ด้านบนสุดของหน้าจอมือถือก่อนใช้งานทุกครั้ง

เป็นไงบ้างครับสำหรับ WIFI calling หรือ VoWIFI ที่พี่ช้างนำมาฝากในวันนี้ ต่อไปนี้เวลาเราไปต่างประเทศจะโทรหาเบอร์ที่
ถูกลงทะเบียนในเมืองไทย เราก็ไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าบริการโรมมิ่งที่แพงแสนแพงแล้วครับ ตัวเลือกนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ตอบสนองผู้ใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อยๆ หรือผู้ที่อยู่ในพื้นที่อับสัญญาณ เช่นบนตึกสูง แต่ยังมีสัญญาณ Wifi อยู่ ก็จะสามารถใช้งานการโทรด้วยเบอร์มือถือได้ พี่ช้างชอบคำเคลมที่ว่า ‘ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนของทุกมุมโลก เพียงแค่มีสัญญาณ Wifi ก็โทรหาเบอร์ไทยได้ทุกที่’ สะดวกมากๆเลยครับ สำหรับค่าบริการ และการติดตั้งของโทรศัพท์แต่ละรุ่นพี่ช้างแนะนำให้สอบถามอัปเดตข้อมูลก่อนเปิดใช้งานกับผู้ให้บริการทุกครั้งนะครับ