5 App อุ่นใจเมื่อไปเที่ยวจีน

5 App อุ่นใจเมื่อไปเที่ยวจีน

 

สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนไปเที่ยวประเทศจีน พี่ช้างมาบอกต่อแอพลิเคชันที่จะช่วยให้การท่องเที่ยวในประเทศจีนง่ายยิ่งขึ้นครับ เนื่องจากเดี๋ยวนี้คนนิยมเที่ยวแบบ FIT หรือท่องเที่ยวด้วยตัวเอง พี่ช้างได้รวบรวมแอพเด็ด แอพดี คลอบคลุมทั้งแผนที่ แอพภาษาและท่องเที่ยว โหลดไว้ติดเครื่องเอาไว้ใช้ได้เลย ถ้าอยากเที่ยวให้สนุกต้องมีพกไว้! มีแอพเหล่านี้ติดสมารทโฟนไว้แล้วชีวิตดีจริงๆครับ

แอปพลิเคชันภาษาสำหรับเที่ยวจีน

Pleco Chinese Dictionary (Free)

ถ้าแอพแปลภาษา ต้องแอพนี้เลยครับ เป็นแอพพลิเคชั่นพจนานุกรมจีน – อังกฤษและอังกฤษ – จีน แปลได้ค่อนข้างแม่นยำและที่มีเกือบทุกคำที่เราจำเป็นในการใช้ในชีวิตประจำวัน แอพพลิเคชั่นนี้ นอกจากจะใช้ค้นหาคำศัพท์ด้วยการพิมพ์ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวอักษรภาษาจีนและพินอินแล้ว ยังสามารถค้นหาคำศัพท์ด้วยการออกเสียง การสแกนตัวอักษร และ การเขียนตัวอักษรจีนนั้น ๆ ลงบนหน้าจอโทรศัพท์ และยังมีบริการบัตรคำศัพท์สำหรับการฝึกฝนภาษาจีนอีกด้วยครับ เผื่อใครว่างๆ นั่งอยู่บนรถระหว่างเดินทางเที่ยว จะได้ฝึกภาษาจีนไปในตัว แต่จะมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถแปลเป็นประโยคได้ จะได้เป็นคำๆเท่านั้น

 

Waygo (Free)

พี่ช้างเห็นหลายคน เวลาไปจีนทีไร พวกเราก็อยากลองทานอาหารเมนูใหม่ๆ หรืออาหารพื้นเมือง แต่ปัญหามันติดอยู่ตรงที่เราอ่านเมนูภาษาของประเทศนั้นไม่ออก หรือพอถามพนักงานที่ร้านอาหาร พนักงานก็ไม่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ กลัวสั่งเมนูมาแล้วได้เป็นเมนูแปลกๆ ไม่คุ้มเสี่ยงที่จะกิน

พี่ช้างมีแอพช่วยชีวิตมาให้ทุกคนแล้วครับ Waygo แอพแปลเมนูอาหารจีนเป็นอังกฤษ ซึ่งจะทำให้เรารู้ว่าแต่ละเมนูอาหารทำจากเนื้อสัตว์ประเภทใด หรือหน้าตาจะเป็นประมาณไหน ลดความผิดพลาดในการสั่งอาหารไปได้เยอะ วิธีการใช้นั้นก็ง่ายดายเหมือนร่ายเวทมนต์ เราแค่เอามือถือของเราไปแคปภาพตรงเมนู ทางแอพ Waygo ก็จะแปลเมนูจากภาษาจีน ให้กลายเป็นภาษาอังกฤษให้เราอย่างทันที และถ้าเรายังไม่เข้าใจเมนูไหน มันก็ยังสามารถอธิบายรายละเอียดการปรุงอาหารอย่างคร่าวๆ ได้ด้วย รับประกันว่าสั่งแล้วไม่น่าจะผิดหวัง และทีเด็ดคือสามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และมีแนะนำการอ่านออกเสียงของชื่อแต่ละเมนูด้วยนะครับ เห็นไหมครับ ง่ายมาก ชีวิตดีเลยล่ะครับช่วยให้พี่ช้างสั่งเมนูมาไม่ผิดมาแล้ว  มีให้ดาวน์โหลดทั้งใน iOS และ Android  แต่จะเป็นเวอร์ชั่นทดลองใช้ ใน 1 วันจะใช้ได้เพียงแค่ 10 รูปเท่านั้น หากใครอยากใช้เยอะๆ ก็ต้องไปซื้อในแอพเพิ่ม

 

แอปพลิเคชันแผนที่สำหรับเที่ยวจีน

Baidu Maps (Free)

สำหรับใคร ถ้าจะไปจีน แล้วกลัวหลง อย่าเผลอไปโหลด Google map นะครับ เพราะแอปพลิเคชันแผนที่ที่สามารถใช้ในประเทศจีนได้ ต้อง Baidu Map มีทั้งเวอชั่นภาษาอังกฤษและภาษาจีน  ขอบเขตความสามารถของแอพพลิเคชั่น การใช้ง่ายไม่ยากไปกว่า Google Map สามารถ Search หาสถานที่ที่จะไป  ในแผนที่ก็จะโชว์ฟังชั่นต่างๆ วิธีการเดินทาง ดูไม่ยากครับ จุดเด่นที่สำคัญของ Baidu Map นอกจากสามารถดูวิธีการเดินทางแล้ว ถ้าเราไม่รู้ทาง แล้วสถานที่ที่เราจะไป มีรถเมล์ผ่าน ในแผนที่จะโชว์สายรถเมล์ที่ผ่านให้ด้วยครับ

 

แอปพลิเคชันแชทสำหรับหาเพื่อนจีนในประเทศจีน

Wechat (Free)

แอปพลิเคชันที่ใช้สำหรับแชทในประเทศจีน วีแชทก็แทบจะคล้าย Line ทุกอย่างครับ แล้วทำไมถึงต้องโหลด  เพราะว่าประเทศจีนบล็อคโซเชียลเน็ตเวิคที่เราใช้ไปซะเกือบหมด เช่น Facebok Line และอีกหลายๆแอพ ทำให้เราไม่สามารถแชทกับเพื่อนที่ไทยได้ Wechat จึงเป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยให้เราสามารถคุยกับเพื่อนเราได้ในระหว่างเที่ยวจีน หรือจะหาเพื่อนจีนที่อยู่ในจีนก็ยังได้ เพราะว่าแอพนี้สามารถหาเพื่อนที่อยู่บริเวณใกล้ๆกันได้ เผลอๆได้เพื่อนใหม่อีกด้วยครับ พี่ช้างไปจีนทีไรก็ได้เพื่อนใหม่ทุกทีเลย

 

แอปพลิเคชันคมนาคมในประเทศจีน

Metro China Subway (Free)

สมัยนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมใช้รถไฟฟ้าใต้ดินครับ เพราะเป็นตัวเลือกที่ดีมากกว่าใช้บริการแทกซี่ ไม่ต้องนั่งแทกซี่ให้รถติด รถไฟใต้ดินถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางในเมืองใหญ่ๆในจีน ซึ่งรวดเร็วและราคาไม่แพง  อีกทั้งสถานที่ยอดนิยมในหลายๆที่สามารถไปโดยรถไฟฟ้าใช้ดินได้เลย

พี่ช้างจึงมาแนะนำแอพรถไฟฟ้าใต้ดินให้ทุกคนโหลดไว้นำไปใช้กัน เป็นแอพรถไฟใต้ดินที่คลอบคลุมเส้นทางหลายๆ เมืองของจีนเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น Beijing, Shanghai, Guangzhou, Shenzhen, Kaohsiung, Nanjing, Chongqing เป็นต้น ในแอพจะบอกถึงข้อมูล เส้นทางเวลาและค่าโดยสารของแต่ละสถานี ดีมากๆ สำหรับคนที่ไม่มีอินเตอร์เนตไม่ต้องกังวล สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้นะครับ

 

อย่างที่รู้กันว่าประเทศจีนจะบล็อคทั้งแอปพลิเคชันและเว็บที่เราใช้กัน และอุปสรรคทางด้านภาษาที่คนจีนมักไม่พูดภาษาอังกฤษ ดังนั้นพี่ช้างคอนเฟิร์มว่าแอปพลิเคชันทั้งหมดที่พี่ช้างนำมาฝากจะช่วยให้การไปท่องเที่ยวของทุกคนง่าย สะดวก ไปอย่างสบายใจและสะดวกยิ่งขึ้นแน่นอนครับ 😊 พี่ช้างขอให้ทุกคนสนุกกับเที่ยวจีนนะคร้าบ