รวมลายแทง 5 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เที่ยวสนุกครบทุกสไตล์

รวมลายแทง 5 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เที่ยวสนุกครบทุกสไตล์

วันหยุดคงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนต่างเฝ้ารอ ทำงานใช้ชีวิตมาเหนื่อยก็ต้องการการพักผ่อนใช่ไหมล่ะครับ การพักผ่อนที่ดีก็คงหนีไม่พ้นการเที่ยว แต่ไกลไปก็จะพาไม่คุ้มเหนื่อยเปล่าๆ ดังนั้น แต่นแตนแต๊น! “ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ” จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการพักผ่อนนะ เพราะที่เที่ยวใกล้กรุงเทพนั้นชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ‘ใกล้’ หมายความว่ามันเดินทางง่ายแน่ๆ และไม่ว่าจะเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ หรือ ค้างคืน ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ก็ตอบได้ทุกโจทย์ครับ
แล้วที่เที่ยวที่ใกล้กรุงเทพฯ เนี่ย มันน่าสนใจยังไง? คงเป็นคำถามแรกๆ ที่นึกถึงที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เพราะคงหนีไม่พ้นไลฟ์สไตล์เดิมๆ แต่ที่จริงแล้วที่เที่ยวใกล้กรุงเทพมันมีหลากหลายมากเลยครับ ไม่ว่าจะเหนือ ใต้ ออก ตก ก็มีที่ให้ไปทั้งนั้น ไม่ต้องห่วงครับถ้านึกที่เที่ยวใกล้ๆ นี้ไม่ออก เรามีลายแทง 5 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ มาฝากครับ ทั้งเป็นแบบรายจังหวัดหรือรายสถานที่ (จะแตกแขนงต่อให้ไปได้อีกหลายที่เลย) รับรองว่าเที่ยวง่ายแต่ครบทุกสไตล์แน่ๆ

1. เกาะสีชัง : เที่ยวแบบปังๆ ที่เกาะสีชัง

หากหลายท่านคิดที่จะไปเที่ยวทะเลใกล้ๆ ละก็ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพแห่งนี้ “เกาะสีชัง” อาจเป็นจุดหมายปลายทางที่เฟอร์เฟกสำหรับทุกท่าน แน่นอนว่าที่นี่ใกล้กรุงเทพเพราะอยู่เพียง  จ.ชลบุรี นี่เอง เมื่อเราถึงชลบุรีแล้วเราก็มุ่งหน้าไปที่ อ. ศรีราชา เพื่อต่อเรือข้ามไปยังเกาะสีชังแห่งนี้

เกาะสีชังนี้ถึงแม้จะเป็นเกาะที่เที่ยวใกล้กรุงเทพธรรมดาแต่มีหลายอย่างซ่อนไว้ข้างในเกาะครับ ไม่ได้มีแค่ทะเล แต่ยังมีวัด ร้านอาหาร ที่พัก และสถานที่สำคัญอีกมากมายอยู่รอบเกาะ ไปทีเดียวคุ้มกันเลยล่ะครับ ที่สำคัญทุกที่นั้นล้วนมีเรื่องราวมากมาย แล้วมีที่ไหนบ้างนั่งมอไซค์กับสกายแลปไปดูกันเลยย

            สะพานอัษฎางค์ และพระจุฑาธุชราชฐาน

                  เริ่มต้นกันด้วยแลนด์มาร์คของที่นี่ก่อนครับ หลายคนคงเคยเห็นคู่บ่าวสาวมักมาถ่ายรูปงานแต่งงานที่สะพานอัษฎางค์แหล่งนี่ ส่วนภายในเขตพระราชฐานหรอครับก็จะมีวังอันแสนงดงามอยู่ติดกัยชายทะเลให้ทุกท่านได้ชม ที่สำคัญทุกซอกมุมยังเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำอีกด้วย

 

            ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

สำหรับสายบุญที่นี่ก็มีมาเอาใจครับก็คือ ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนที่นี่เขานับถือกับครับ แถมวัดยังสวยงามด้วยศิลปะแบบไทย – จีน ตั้งเด่นสง่าอยู่บนเกาะแห่งนี้ แถมอีกนิดที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยมากๆ เลย

 

หาดถ้ำพัง

ชายหาดรอบเกาะถึงแม้จะมีวิวที่สุดสวยจุด แต่มีเพียง หาดถ้ำพัง ที่สามารถลงเล่นน้ำได้ เป็นชายหาดที่มีน้ำสีฟ้าใสสะอาด ทรายเม็ดขาวละเอียดนุ่มละมุนเท้า ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติก็ล้วนพากันมาพักผ่อนหย่อนใจ หากใครรักในการเล่นน้ำทะเลต้องมาที่นี่เลย

 

ช่องเขาขาด (ช่องอิศริยาภรณ์)

         ในตอนเย็นหากใครยังไม่รู้จะไปไหนเราขอแนะนำให้มานั่งปล่อยใจที่ช่องเขาขาดแห่งนี้ เพราะว่านอกจากวิวที่สวยงามทั้งผืนดิน ผืนน้ำ และผืนฟ้าแล้ว ที่นี้นั้นเรายังสามารถเห็นพระอาทิตย์ตกน้ำได้อย่างชัดเจนอีกด้วย สวยขนาดไหนน่ะหรอการันตีได้จากการที่เคยเป็นพลับพลาประทับชมทิวทัศน์ของรัชกาลที่ 5 เลยล่ะ

 

2. กาญจนบุรี : ธรรมชาติดีต่อใจ แถมไม่ไกลใกล้กรุงเทพ

กาญนะจ๊ะบุรี เอ๊ย! กาญจนบุรี เป็นอีกที่เที่ยวใกล้กรุงเทพที่นำมาฝากไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกท่าน การเดินทางนั้นก็ง่ายแสนง่ายเพราะมีทั้งรถไฟ รถตู้ รถประจำทาง หรือจะไปด้วยรถยนตร์ส่วนตัวก็สะดวกมากไม่หลงแน่นอนเพราะมีป้ายบอกอยู่ตลอดทาง เมื่อถึงกาญฯ แล้วล่ะก็มาตามลายแทงนี้เลยรับรองไม่มีพลาดเพราะเราเลือกที่ที่ไปง่ายๆ ไม่ไกลเกินไปมาให้ ร้านอาหาร ที่เที่ยว ธรรมชาติ รอคุณอยู่

          น้ำตกไทรโยค

เริ่มด้วยที่เที่ยวธรรมชาติอย่างน้ำตกไทรโยคกันเลย น้ำตกไทรโยคนั้นมีสองไทรโยค คือไทรโยคน้อย และ ไทรโยคใหญ่ ชอบที่ไหนก็เลือกไปกันได้เลย รับรองว่าสวยงามทุกที่ แต่ว่าถ้าอยากเดินทางแบบชิลๆ ผมแนะนำให้นั่งรถไฟมาเลยครับ แต่ถ้าอยากแช่น้ำนานๆ  เอารถยนต์ส่วนตัวมาเลย

 

ปราสาทเมืองสิงห์

ใครจะไปคิดล่ะครับว่าฝากตะวันตกของไทยจะมีปราสาทหินศิลปะเขมรอยู่ด้วย แถมเป็นปราสาทหินที่ใหญ่มากๆ มันช่างอะเมซื่งจริงๆ ครับ หากใครสนใจมาที่นี่ล่ะก็คุณจะได้ชมปราสาทสวยๆ สักการะสิ่งศักสิทธิ์ มีต้นไม้ร่มรื่นปกคลุมอยู่ ด้านข้างมีแม่น้ำสายใหญ่ไหลผ่านให้มองดูชวนชื่นใจ ในนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ด้านในด้วยนะ

 

            สะพานข้ามแม่น้ำแคว

แลนด์มารค์ที่หนึ่งของจังหวักกาญจนบุรีเลยแหละ หลายคนชอบมาถ่ายรูปที่นี้เพราะว่าจะได้ฟีลบรรยากาศธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำแคว และกลิ่นอายจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จากสะพานสายนี้ แต่ต้องระวังรถไฟให้ดีนะจ๊ะ พอเที่ยวเสร็จก็สามารถหาอะไรกินได้เพราะแถวนี้มีร้านอาหารบนแพเด็ดๆ หลายร้านเลย อิ่มปุ๊ปก็หาที่เที่ยวใกล้ๆ ต่อได้อีก

 

 ริเวอร์แคว จังเกิ้ลราฟท์ (River Kwai Jungle Rafts)

แถมให้อีกทีสำหรับคนที่อยากจะปล่อยใจและต้องการพักผ่อนแบบเต็มที่ ต้องที่พักบนน้ำแห่งนี้เลย เป็นรีสอร์ทที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติจริงๆ เพราะว่าเวลาเข้าต้องเข้าด้วยเรือของทางรีสอร์ท ที่นี่ไม่มีไฟฟ้านะใช้เทียนกับตะเกียง โรแมนติกมากๆ นอกจากพักผ่อนแล้วก็ยังมีกิจกรรมแอดแวนเจอร์มากมายให้ใช้บริการ

 

3. ราชบุรี – ตลาดก็ดี ภูเขาก็ดี คาเฟ่ก็ดี ราชบุรีมีหมด

ราชบุรีนั้นไม่ไกลกรุงเทพเลยครับ เพราะว่าอยู่ถัดมาจากนครปฐมนิดเดียวเอง เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพขนาดนี้แต่ว่ามีธรรมชาติที่หลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก ภูเขา แม่น้ำ ถ้ำ ขณะเดียวกันความศิวิไลซ์ก็แฝงอยู่แทบทุกที่ตั้งแต่สตรีทอาร์ตในตัวเมือง และคาเฟ่ต่างๆ

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

เป็นอีกตลาดน้ำที่โด่งดังมากมาตั้งแต่สมัย ร.5 ชื่อเสียงยาวนานขนาดนี้จึงไม่แปลกใจเลยครับว่าทำไมคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติถึงพากันแห่มาเที่ยวที่นี่อย่างล้นหลาม อาจจะเป็นเพราะมีอาหารอร่อยๆ ผลไม้สดๆ จากสวนมาขายก็เป็นได้

ถ้ำเขาบิน

หลายๆ คนคงไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการเที่ยวถ้ำที่เที่ยวใกล้กรุงเทพแห่งนี้จะพาทุกท่านดำดิ่งสู่จิตใจของขุนเขา ที่มีทั้งหินงอกและหินย้อยอายุพันกว่าปี  ข้างในประดับไปด้วยไฟสีสันต่างๆ มากมาย
ถือเป็นถ้ำที่ใหญ่มากเขาแบ่งไว้ทั้งหมด 5 โซนแต่ละโซนล้วนมีเรื่องราวและลวดลายที่แตกต่างกัน พอออกมาข้างนอกถ้ำก็มีสินค้ามาขายไม่ว่าจะเป็นของฝากน่ารักๆ หรือว่ากิจกรรมให้อาหารสัตว์

 

Secret Space

credit ภาพจาก www.เที่ยวราชบุรี

            มาถึงคิวคาเฟ่กันบ้าง หลายคนคงงงเอ๊ะ มันไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวสักหน่อย คือแบบนี้ครับคาเฟ่นี้เขามี ‘เขาวงกต’ ที่ทางเข้าให้เราได้ผจญภัยตื่นตากันเล็กๆ ก่อนที่จะมาพักผ่อนกับ 3 โซน คือ ซุปเปอร์มาร์เก็ตต้นไม้ คาเฟ่ แหล่งเรียนรู้ หากอยากผ่อนคลายในราชบุรีต้องที่คาเฟ่นี้เลยครับ

 

4. บางกระเจ้า – สูดโอโซนเบาๆ ใกล้กรุง

ในบทความนี้ที่นี่คงเป็นที่เที่ยวที่ใกล้กรุงเทพมากที่สุดครับเพราะว่าเพียงข้ามเรือมาที่สมุทรปราการเราก็ถึง ‘บางกระเจ้า’ แล้ว อันที่จริงจะบอกว่าเป็นที่เที่ยวในกรุงเทพก็เลยว่าได้ เป็นผืนดินที่มีรูปทรงลักษณะเหมือนกระเพาะหมู เราสามารถเดินทางรอบเกาะแห่งนี้ด้วยจักรยานได้เลย แถมเดินทางง่ายมีป้ายบอกทางตลอดเวลา ว่าแต่ที่นี่มีอะไรให้เราทำบ้างล่ะ?

            ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

เป็นตลาดน้ำใกล้กรุงเทพที่เกิดขึ้นจากคนในชุมชนรอบๆ ของบางกระเจ้าแห่งนี้ เป็นตลาดที่มีทั้งเสื้อผ้า ของใช้ และของอร่อยราคาไม่แพง แฝงไปด้วยการใช้ชีวิตที่มีเสน่ห์ของชาวไทยเชื้อสายมอญ

            สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่ร่มรื่นมากๆ มีเส้นทางสำหรับปั่นจักรยานอย่างดี หรือจะออกกำลัง วิ่งจ้อกกิ้งก็ได้นะ ที่นี่เป็นที่ที่ทำให้บางกระเจ้าแห่งนี้ได้รับฉายาว่า ‘ปอดของกรุงเทพ’ ก็ดูเจ้าต้นไม้ต้นใหญ่ที่รายรอบเราสิครับ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีหอดูนกอยู่ด้วย

            Bangkok Tree House

อาคารที่สร้างและออกแบบมาอย่างดีด้วยวัสดุทำเป็นมิตรต่อธรรมชาติ เป็นทั้งคาเฟ่และที่พักสำหรับใครที่อยากจะนอนเล่นใกล้กรุงในมุมที่มีต้นไม้ร่มรื่นล่ะก็ ที่นี้เลยครับ

 

5. อยุธยา – เมืองเก่าของเราแต่ก่อน

อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพมากๆ ครับ ยิ่งมีกระแสละครเรื่องบุพเพสันนิวาสทำให้ที่เที่ยวในจังหวัดนี้ยิ่งเป็นที่นิยมมากขึ้น ด้วยความที่มีแม่น้ำใหญ่สามสายมาบรรจบกันที่นี่จึงทำให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองในอดีตผ่านกาลเวลามานานจนเหลือทิ้งไว้เพียงซากของความทรงจำให้คนรุ่นหลัง แต่ว่าที่อยุธยาไม่ได้มีเพียงแค่วัดวาอารามเก่าๆ นะ ยังมีอีกหลายอย่างรอให้ทุกท่านไปสัมผัสเลย

อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

หากมาที่อยุธยาแต่ไม่เที่ยววัดวังเก่าๆ ก็คงจะเหมือนมาไม่ถึงที่ ก็เจ้าอิฐสีส้มแต่ละก้อนที่เรียงเป็นรูปสถาปัตยกรรมรูปแบบต่างๆ นี่แหละครับ คือรากฐานของอยุธยา และรากฐานของพวกเราในปัจจุบัน แต่ถ้าไม่พูดถึงเชิงวิชาการล่ะก็ที่นี่มีที่ให้ถ่ายรูป แล้วก็อะไรหลายอย่างให้เราตื่นตาแน่นอน

 

พระราชวังบางประอินและวัดนิเวศธรรมประวัติ

ยังไม่จบกับวัดวังครับ ที่นี้ยังมีที่เที่ยวที่อลังการมากๆ อยู่ในอำเภอบางประอินที่ใกล้กรุงเทพมากขึ้นไปอีก ที่นี้นั้นมีวัดนิเวศธรรมประวัติวัดของศาสนาพุทธแต่ใช้ศิลปะตะวันตกจนดูคล้ายโบสถ์ให้คนผ่านไปผ่านมาแปลกใจเล่น ส่วนพระราชวังนั้นใครเห็นนี่ต้องยกนิ้วครับเพราะว่ามีพื้นที่ที่กว้างขวาง ตำหนักแต่ละตำหนักนั้นสวยตระการตาจนพูดไม่ออกเลยล่ะ

   กินกุ้งเผา

อย่างที่บอกไปว่าที่นี่เป็นเมืองที่มีแม่น้ำสายใหญ่สามสายไหลมาบรรจบกัน อาหารอันโอชะที่มาจากน้ำก็คงหนีไม่พ้น กุ้งแม่น้ำ ร้านอาหารที่นี่จึงมีกุ้งแม่น้ำให้หลายท่านรับประทานครับ กุ้งแม่น้ำนั้นตัวจะโตมากๆ กลิ่นหอม มีมันกุ้งสีส้มไหลย้อย ซี๊ด พูดแล้วน้ำลายไหล

 

พุทธอุทยานมหาราชหลวงปู่ทวด

ห่างจากตัวเมืองอยุธยามานิดนึงอยู่ทางอำเภอมหาราช มีพุทธอุทยานอันเงียบสงบซ่อนอยู่ ภายในนั้นมีพระหลวงปู่ทวดขนาดใหญ่มหึมา บรรยากาศรอบๆ เป็นสระน้ำ และสถาปัตยกรรมไม้สวยงาม ส่วนรอบนอกไปอีกก็จะมีตลาดแบบบ้านๆ ให้ไปเลือกสินค้าดีราคาถูก

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพหรือว่าที่เที่ยวในกรุงเทพนั้นมีมากมายเลยใช่ไหมล่ะครับ ทีนี้อยู่ที่ทุกท่านแล้วครับว่าจะเลือกเที่ยวที่ไหนเที่ยวแบบไหน ให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของทุกท่าน เพราะว่าต่อให้เราไปเที่ยวที่ที่สวยขนาดไหน ไกลขนาดไหน แต่ว่าไม่ถูกใจการเที่ยวนั้นก็คงเป็นการเที่ยวที่ไม่มีความสุข ฉะนั้นผมขอฝาก 5 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพไว้ในอ้อมอกอ้อมใจทุกท่านด้วยนะครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน