ห้ามพลาด 5 พิพิธภัณฑ์สิงคโปร์ที่คุณไม่ควรพลาด

ห้ามพลาด! 5 พิพิธภัณฑ์สิงคโปร์ที่สนุกและไม่น่าเบื่อ

สังเกตกันไหมครับว่าประเทศที่เจริญแล้วมักจะมีพิพิธภัณฑ์มากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และ “สิงคโปร์” เป็นต้น ประเทศเหล่านี้ได้ทุ่มเทเงินจำนวนมาก เพื่อพัฒนา และให้ความสำคัญกับพิพิธภัณฑ์เหล่านี้ เพื่อสนับสนุนด้านการศึกษาอีกทั้งยังเป็น เป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ ด้วย จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคุณภาพของคนอันเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศเหล่านี้ถึงมีคุณภาพมากๆ

หลีกหนีวิชาการสักนิดมาคุยเรื่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกันดีกว่า หากพูดถึงที่เที่ยวที่ใกล้ๆ ไทย สิงคโปร์ก็คงจะอยู่ในลิสต์รายชื่อที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ แน่นอน บ้างก็อยากไปเที่ยวชิลล์ๆ หรือ หาความสนุก หรือบางท่านก็อยากมาเห็นความเจริญของประเทศนี้ด้วยตาของตนเอง ซึ่งบังเอิญมากที่สิงคโปร์ดันเป็นประเทศเจริญแล้วซึ่งมีพิพิธภัณฑ์เยอะมากๆ ประเทศหนึ่ง หากได้มาสิงคโปร์สักครั้งผมแนะนำเลยว่า
ห้ามพลาดการเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ของที่นี่เลยล่ะ เพราะว่าอย่างแรกคือคุณจะได้รับความรู้ และมุมมองใหม่ๆ เหมือนกับพิพิธภัณฑ์ทั่วไป ส่วนอย่างที่สองคุณจะไม่เบื่อพิพิธภัณฑ์ที่นี่แน่ๆ เพราะว่าเขามีลูกเล่นเยอะมาก  ซึ่งพิพิธภัณฑ์ของที่นี่นั้นมีมากมายเลย แต่เราคัดมาเฉพาะเด็ดๆ 5 พิพิธภัณฑ์ที่ไม่ควรพลาด ตามนี้เลยครับ

1. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสิงคโปร์ (National Museum of Singapore)

มาเริ่มต้นกันด้วยพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสิงคโปร์ ซึ่งนับว่าเป็นพิพิธภัณฑ์หลักของประเทศสิงคโปร์เลยก็ว่าได้เพราะว่าเป็นถึง ‘พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ’ ดีกรีระดับนี้รับรองว่าไม่ธรรมดาแน่นอนครับ เริ่มจากภายนอกที่เป็นอาคารที่งดงามมาก มีศิลปะสไตล์ Neo-Classic ซึ่งอาคารนี้เป็นอาคารเก่าสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1887 แต่ได้รับการรีโนเวทมีการผสมผสานความเก่าและใหม่กันอย่างลงตัว

ส่วนเนื้อหาข้างในนั้นล้วนเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับประเทศสิงคโปร์โดยรวบรวมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของสิงคโปร์เอาไว้ได้ครบครันแทบทุกด้านทั้งอาหาร เสื้อผ้า ความเป็นมา เป็นต้น ซึ่งการจัดแสดงนั้นมีวิธีการจัดแสดงและดึงดูดความสนใจได้ดี ทั้งแสงสีเสียง มีภาพยนตร์ อีกทั้งนิทรรศการที่จัดนั้นก็ยังมีการหมุนเวียนจากพิพิธภัณฑ์ทั่วโลกเลย รับรองว่าได้ความรู้และสนุกจุใจแน่

ที่อยู่ : 93 Stamford Rd, Singapore 178897

วันเวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 10.00 น. – 19.00 น.

อัตราค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ $15 , เด็ก นักเรียน  คนชรา $10

2. พิพิธภัณฑ์เดอะแบทเทิลบ็อกซ์ (The Battlebox)

หากใครที่อยากเข้ามาอยู่ในสนามรบจริงๆ ห้ามพลาดพิพิธภัณฑ์ทหาร The Battlebox
แห่งนี้เลยครับ เพราะว่าที่แหล่งนี้อดีตเคยเป็นศูนย์บัญชาการสงครามโลกครั้งที่สองของอังกฤษในสิงคโปร์ สร้างขึ้นในช่วง ค.ศ. 1930-1939 ทำหน้าที่เป็นศูนย์บัญชาการสงครามใต้ดินของอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองสิงคโปร์ ซึ่งในเหตุการณ์ตอนนั้นกองทัพอังกฤษได้ปกป้องสิงคโปร์ แต่สุดท้ายก็ต้องยอมจำนนต่อญี่ปุ่น ซึ่งที่แห่งนี้จะเล่าเรื่องถึงการล่มสลายของมาลายาและสิงคโปร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และคุณจะรู้ทุกอย่างเหตุของการล่มสลาย ประโยชน์ของสถานที่แห่งนี้ ภายในมีหุ่นรูปปั้นเหมือนจริงๆ ชวนขนลุกเหมือนกับว่าอยู่ในสงคราม จนที่แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์อันดับ 1 ในใจหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่ชืนชอบประวัติศาสตร์ด้านสงคราม

ที่อยู่ : 2 Cox Terrace, Fort Canning Park, Singapore 179622

วันเวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 9.30 น. – 17.30 น. เปิดเป็นรอบให้เข้าชม

อัตราค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ $18 , เด็ก (7- 12 ปี) $9, ต่ำกว่า 6 ปี เข้าฟรี

 

3. พิพิธภัณฑ์เมืองสิงคโปร์ (Singapore City Gallery)

พิพิธภัณฑ์เมืองสิงคโปร์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมภาพของสิงคโปร์ตั้งแต่ก่อตั้งเป็นประเทศเล็กๆ จนกลายเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่อีกประเทศหนึ่งในโลก กว่าจะมาถึงวันนี้สิงคโปร์ผ่านอะไรมาบ้าง มีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ที่นี่เจริญเติบโต และในอนาคตสิงคโปร์จะเดินหน้าต่อไปในแนวทางไหน คุณสามารถตอบคำถามเหล่านี้ได้เพียงแค่คุณเฝ้ามองสิงคโปร์เติบโตอยู่ในพิพิธภัณฑ์เมืองสิงคโปร์

การนำเสนอสุดล้ำสมัยนี้จะทำให้ประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์นั้นจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ด้วยเทคโนโลยีที่ใช้แบบโมเดลจำลอง หน้าจอ 3D และระบบที่สามารถโต้ตอบกับผู้เข้าชมได้ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเพลิดเพลินและตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน แถมอีกนิด คุณสามารถเห็นภาพของสิงคโปร์ทั้งเมืองได้ด้วยนะเพราะว่าที่นี้เขามีแบบจำลองเมืองทั้งเมืองของสิงคโปร์เลย

ที่อยู่ : 45 Maxwell Rd, The URA Centre, Singapore  069118

วันเวลาเปิด-ปิด : ทุกวันยกเว้นปิดวันอาทิตย์  9.00 น. – 17.00 น.

อัตราค่าเข้าชม : ฟรี

4. หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์ (National Gallery Singapore)

หลบหนีวิชาการมาชมงานศิลปะที่ หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์ กันดีกว่า เป็นถึงหอศิลป์ก็ต้องมีศิลปะอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งศิลปะที่นี้นั้นงดงามทั้งนอกและในเลย เริ่มจากตัวอาคารที่เคยเป็นศาลฏีกามาก่อน ที่มีความยิ่งใหญ่และงดงามด้วยสถาปัตยกรรมตะวันตก เป็นสัญลักษณ์สำคัญและมีบทบาทอย่างมากต่อประวัติศาสตร์สิงคโปร์ ส่วนภายในนั้นมีการจัดแสดงศิลปะมากกว่า 8,000 ชิ้น เป็นคอลเลคชั่นผลงานศิลปะของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ศิลปะสิงคโปร์สมัยใหม่ และอีกมากมายตามนิทรรศการ

ศิลปะของที่นี้ไม่ใช่แค่รูปภาพธรรมดานะครับมีศิลปะทุกแขนงเลย ประติมากรรม ดนตรี และอีกมากมาย และผลงานส่วนมากเป็นผลงานที่ถือว่าเป็นมรดกของโลกเลยก็ว่าได้ครับ สิ่งที่ทำให้เราทราบซึ่งกับผลงานก็คือความเป็นมาและแนวคิดของศิลปิน ที่นี้จึงมีกิจกรรมการเสวนา การบรรยายในหัวข้อต่างๆ อยู่เสมอ ถือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจและประสบการณ์ทางศิลปะที่ดี

ที่อยู่ : 1 St Andrew’s Rd, Singapore 178957

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ – อาทิตย์ 10.00 -19.00 น. และ วันศุกร์ 10.00  – 21.00 น.

อัตราค่าเข้าชม : $20 อาจมีเพิ่มเมื่อเข้าชมนิทรรศการส่วนอื่น

5. พิพิธภัณฑ์อารยธรรมเอเชีย (Asian Civilisations Museum)

สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายมากๆ ประเทศหนึ่ง แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าความหลากหลายที่ว่านี้ มีอะไรบ้าง พิพิธภัณฑ์อารยธรรมเอเชีย จะเป็นกุญแจไขความลับนี้ให้กับทุกท่านเอง ที่พิพิธภัณฑ์อารยธรรมเอเชียแห่งนี้นำเสนอความเป็นมาของวัฒนธรรมเอเชีย โดยคุณจะรู้จักกับ
ชาติพันธุ์ต่างๆ หลายร้อยปีก่อน โดยเฉพาะวัฒนธรรมเก่าแก่ของบรรพบุรุษชาวสิงคโปร์ แต่ก็ยังมีการเชื่อมโยงของวัฒนธรรมแต่ละวัฒนธรรมเข้าด้วยกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ถึงแม้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นตึกเก่าแก่ แต่ว่าคุณจะต้องตื่นตาตื่นใจกับ ของโบราณสิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมต่างๆ ที่คนสมัยนั้นเขาคิดกันได้ มีการจำลองภาพการใช้ชีวิตของคนในสมัยก่อนให้คุณได้ดูกันอย่างเพลิดเพลิน มีการเปลี่ยนแปลงนิทรรศการอยู่เรื่อยๆ ไม่ซ้ำกัน และถ้าใครเหนื่อยที่นี่ก็มีคาเฟ่และภัตตาคารไว้บริการทุกท่านด้วยนะ

ที่อยู่ :  1 Empress Pl, Singapore 179555

วันเวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์ – อาทิตย์ 10.00 -19.00 น. และ วันศุกร์ 10.00  – 21.00 น.

อัตราค่าเข้าชม : ฟรี อาจมีเพิ่มเมื่อเข้าชมนิทรรศการส่วนอื่น

 

            เป็นยังไงครับกับ 5 พิพิธภัณฑ์ที่เอามาฝากในวันนี้รับรองได้ว่าคุณจะสนุกสนานและเพลิดเพลิน และคุณจะรู้จักสิงคโปร์มากขึ้นสิ่งนี้แหละครับที่ทำให้การท่องเที่ยวมีคุณค่ามากขึ้น ส่วนพิพิธภัณฑ์ดีๆ ในประเทศนี้ยังมีอีกมากเลยครับไม่ว่าจะเป็น วัดพระเขี้ยวแก้ว, พิพิธภัณฑ์ปรานากัน, ไออน ออชาร์ด, ศูนย์วิทยาศาสตร์สิงคโปร์, พิพิธภัณฑ์เรดดอท เป็นต้น ซึ่งแต่ละที่ก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันไป เอาเป็นว่าไปเที่ยวสิงคโปร์ ห้ามพลาดที่จะเข้าชมพิพิธภัณฑ์