ขุนเขาศักดิ์สิทธิ์ 5 แดนสวรรค์ในจีน ที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต

ขุนเขาศักดิ์สิทธิ์ 5 แดนสวรรค์ในจีน ที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต

 

พี่ช้างไปเที่ยวภูเขาในไทยมาเยอะครับ เลยอยากจะพาทุกคนไปเปลี่ยนบรรยากาศ ครั้งนี้เหินฟ้าไปประเทศจีน พาเยือนที่สูง ออกกำลังขา มุ่งหน้าสู่ขุนเขาอันศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นหนึ่งสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่

ขุนเขาทั้ง 5 นับว่าเป็นขุนเขาที่ศักดิ์สิทธิ์มากตามความเชื่อของลัทธิเต๋าที่ส่วนใหญ่คนจีนให้การนับถือ แต่ละขุนเขาจะมีสัญลักษณ์เป็นธาตุต่างๆ 5 ธาตุ ที่แตกต่างกันไป ตามมาดูกันเลย

1. 泰山 (tàishān) ไท่ซานภูเขาแห่งทิศตะวันออก หนึ่งในเมืองท่องเที่ยว แห่งมณฑลซานตง เป็นขุนเขาแห่งแรกของจีน มีหินผาตั้งเรียงรายจำนวนมาก ที่นี่ถือว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ และศิลปะกลางแจ้ง ที่สะท้อนสัญลักษณ์แห่งอารยธรรมเก่าแก่ของจีน และเป็น มรดกโลกด้วยครับ ฉะนั้นใครมาที่นี่ ถือว่ามาหนึ่งในสถานที่มรดกกันแล้ว

เส้นทางจะเป็นบันไดขั้นๆ ใครอยากไปสวรรค์ พี่ช้างแนะนำให้มาสัมผัสที่นี่ เหมือนจะเดินขึ้นให้ถึงสวรรค์ เพื่อเดินขึ้นไปยอดจักรพรรดิหยก ยอดสูงสุดที่จะได้เห็นวิวทิวทัศน์ไปไกลสุดหูสุดตาเลยครับ ไม่ว่าจะชมพระอาทิตย์ขึ้น หรือชมทะเลหมอก ทิวเขาสลับซับซ้อนสวยงาม บอกเลยว่าใครมา นี่น่าอิจฉาสุดๆ ในฤดูหนาว ภูเขาไท่ซาน หิมะจะขาวโพลนมากครับ เหมาะกับมาถ่ายรูปหนาวๆและขาสั่นๆกันได้ ส่วนในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง จะอุดมไปด้วยสีเขียว สวยงามอีกแบบครับ

 

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การมาชม : ช่วงเดือน 4 ถึง เดือน 11  แต่ถ้าจะมาดูพระอาทิตย์ขึ้นควรจะมาช่วงฤดูใบไม้ร่าง เดือน 9 -11

จุดวิวทิวทัศน์ที่สวยที่สุด : วัดไต้(ไท่)岱庙, หนานเทียนเหมิน(ประตูสวรรค์ทางทิศใต้-南天门), ปี้เสียฉือ(碧霞祠), สือปาผาน(十八盘), เถาฮวากู่(หุบเขาดอกท้อ-桃花谷), ยอดอวี้หวงติ่ง(玉皇顶)

2. 嵩山 (sōngshān) ซงซาน มณฑลเหอหนาน 1 ใน 5 ของภูเขาศักดิ์สิทธ์อันโด่งดังของจีนครับ มีจุดท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ “วัดเส้าหลิน” นั่นเอง พี่ช้างคิดว่าไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ครั้งหนึ่งในชีวิต ต้องไปเห็นกับตาให้ได้ครับ เพราะที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องของกังฟู ถือเป็นหนึ่งในสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ที่เคียงคู่มากับความเก่าแก่ และสิ่งที่น่าสนใจภายในวัด จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง แห่งมณฑลเหอหนาน ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงเชิงเขาซงซาน บริเวณ ที่ตั้งวัด ก็จะเห็นรูปปั้นสีดำทะมึนของหลวงจีนเส้าหลิน ยืนประสานมือต้อนรับนักท่องเที่ยวในท่วงท่าที่คอหนังจีนกำลังภายในคงจะคุ้นกันดี สำหรับใครที่เป็นคอหนังจีน ประทับใจแน่นอน

 

3. 衡山 (héngshān) ภูเขาแห่งทิศใต้ มณฑลหูหนาน (湖南) สรวงสวรรค์ ณ แดนมังกร รู้จักกันดีว่าเป็น “สถานที่ชมหิมะทางใต้ที่โดดเด่นที่สุดของจีน”ครับ มีทัศนียภาพสีขาวจากความงดงามของหิมะ น้ำแข็งที่ใสดั่งคริสตัล ท่ามกลางเมฆหมอกที่ค่อยๆเคลื่อนตัว ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่บนแดนสวรรค์สีขาวโพลน นึกภาพออกกันไหม ฟินเบอร์ 10 กันเลยทีเดียวครับ

 

4. 恒山 (héngshān) มณฑลซานซี เป็นภูเขาแห่งทิศเหนือ พี่ช้างแนะนำว่า ช่วงฤดูร้อนเป็นช่วงที่น่าไปมากที่สุด วิวสวยงามมากๆ

 

5. 华山 (huáshān) ภูเขาแห่งทิศตะวันตก มณฑลส่านซี เรียกว่า “ราชาขุนเขาหวงซาน” ขึ้นชื่อเรื่องหินแปลกและทะเลหมอก เป็นมรดกทั้งทางวัฒนธรรมและธรรมชาติของโลกอีกด้วย นอกเหนือจากความงามตามธรรมชาติแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่พักผ่อน และตากอากาศ สี่งที่ทำให้ภูเขาหวงซาน เป็นสุดยอดภูเขา เพราะมีทั้งความสง่าสงาม ความสดใสและความอันตรายเข้าด้วยกัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวไหลไปเที่ยวกันไม่ขาดสาย โดยวิธีการขึ้นไปบนเขาหัวซานนั้นสามารถเลือกได้ว่าจะขึ้นโดยกระเช้าหรือว่าจะขึ้นกับรถของอุทยาน ซึ่งทั้ง 2 วิธี จะมีค่าใช้จ่ายครับ พี่ช้างคิดว่าคุ้มค่าที่จะไปอย่างแน่นอน

 

เป็นไงบ้างครับ เกิดมาทั้งทีต้องไปให้ได้ มีคนกล่าวไว้ว่า ภูเขาทั้ง 5 นั้นมีความสวยงามมากจนไม่อยากจะไปชมภูเขาที่อื่นอีก มาพิสูจน์กัน 😊