แผนขับรถเที่ยวตามเมืองเล็ก ๆ บนเกาะฮอกไกโด

ขับรถตระเวนรอบเกาะ HOKKAIDO

กาะฮอกไกโด Hokkaido หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับเมืองช้อปปิ้งหลักอย่าง Tokyo หรือ Osaka แต่พี่ช้างบอกเลยว่าเมืองนี้ ถ้าว่ากันด้วยเรื่องธรรมชาติและวัฒนธรรม อันเป็นเอกลักษณ์แล้วที่นี่ ไม่แพ้อย่างที่ใดแน่นอนครับ อันดับแรกก่อนที่จะไปเที่ยวขับรถรอบเกาะกัน พี่ช้างบอกสาเหตุที่ต้องแนะนำให้เช่ารถก่อนว่าที่นี่รถไฟฟ้ายังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่นะครับ จะมีเฉพาะเมืองใหญ่ ๆ อย่างฮาโกดาเตะหรือซัปโปโร ส่วนเขตอาซาฮีคาว่านั้นเข้าถึงเฉพาะบางอำเภอเท่านั้น ทำให้การเช่ารถขับเที่ยวนั้นสะดวกกว่ามาก

แต่เอ๊ะ! บางคนบอกว่ายังไม่มีตั๋วไปฮอกไกโดเลย พี่ช้างแนะนำให้ไปจองด่วนโดยคลิกปุ่มด้านล่างเลยครับ

 


วิธีการเช่ารถที่ญี่ปุ่น

เอาละ กลับมาที่เรื่องการเที่ยวฮอกไกโด พี่ช้างขอแนะนำวิธีการเช่ารถก่อนนะครับ ซึ่งในส่วนนี้สามารถนำไปใช้ได้ในทุกเมืองทั่วญี่ปุ่นเลยครับ ไม่ใช่เฉพาะที่ฮอกไกโดที่เดียวนะครับ สิ่งที่ต้องมีและข้อปฏิบัติ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

1. ต้องมีใบขับขี่สากล  
สามารถทำได้ที่ขนส่งใกล้บ้านเลยครับ ส่งเอกสารแล้วรอรับได้เลย โดยเอกสารที่ต้องเตรียมมีเพียงสำเนาบัตรประชาชน(พร้อมตัวจริง) , สำเนาหนังสือเดินทาง(พร้อมตัวจริง),สำเนาใบขับขี่(พร้อมตัวจริง),รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว 2 รูป(ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน) และค่าธรรมเนียม 505 บาทเท่านั้น

2. เข้าเว็ปไซต์จองรถเช่าเปรียบเทียบราคา
ให้รถมีขนาดเพียงพอตามจำนวนที่นั่งและเผื่อพื้นที่วางกระเป๋าด้วย วิธีที่ง่ายที่สุดคือเข้าที่นี่เว็ปเดียวเลย จะค้นหาราคาที่ถูกที่สุดมาให้เลย หลังจากนั้นก็ทำการจองรถได้เลยทันทีจากที่ต้องการ เน้นว่าเอาจุดที่รับ-คืนสะดวกรวมไปถึงราคาที่มันน่ารักสำหรับเราหรือเปล่า ฮ่า ๆๆ  คืนรถต่างเมืองได้ แต่!! ชาร์จครับ เหมือนไทยทุกอย่าง

3.กรอกแบบฟอร์ม
รวมถึงข้อมูลติดต่อให้ชัดเจนครับ ทั้งวัน-เวลา-สถานที่ , ชื่อผู้จอง , เบอร์โทร , e-mail ที่ติดต่อได้สะดวก ตรวจสอบรายละเอียดของข้อมูลอีกครั้ง กดจองไป ระบบจะส่ง e-mail กลับมาให้ Print ส่วนนี้เก็บไว้นะครับ จะต้องใช้ติดต่อวันรับรถ

4.วันรับรถ
ใช้เอกสารยืนยันการจองที่ได้ทางอีเมลล์ (ปริ้นท์ใส่กระดาษนำไปด้วย) , ใบขับขี่สากล , บัตรเครดิต เพื่อเอาไปจัดการด้านเอกสาร อ่านรายละเอียดแล้วเซ็นต์รับให้เรียบร้อย พนักงานจะบอกถึงรายละเอียดต่าง ๆที่จำเป็นให้ไม่ว่าจะเกี่ยวกับ GPS , น้ำมัน

5.รับรถ
พร้อมออกเที่ยวแล้ว !!!

ตรวจสอบราคารถเช่าได้จากฟอร์มด้านล่างเลยครับ


เริ่มเดินทางกันเลย

สำหรับเส้นทาง Hokkaido Road Trip  พี่ช้างจะเติมเมืองและสถานที่ท่องเที่ยวไว้ให้ด้วย ลองศึกษาดูเส้นทางใน Google Map ได้นะครับ ภูมิภาคนี้ขับรถสะดวกกว่าจริงๆ

ฟูราโนะ (Furano) ชื่อเมืองไม่ค่อยคุ้นหูในแมพเลยใช่ไหมครับ  แต่ถ้าบอกว่า  Tomita Farm อาจจะทำให้หายสงสัยได้แน่นอน ซึ่งที่ฟาร์มจะแบ่งออกเป็นทุ่ง ๆ ดอกไม้เต็มไปหมดเลยครับ เรียกว่าอบอวลไปด้วยกลิ่นดอกไม้เลย ทุ่งต่างๆ ในฟาร์มจะมีชื่อเรียกที่ต่างกันออกไปครับ  Hanabito Fields, Sakiwai Field ,Autumn Field ,Traditional Lavender Field ,Forest Field ,Irodori Field รวมถึง Lavender East ที่ถัดออกไปอีกนิดด้วยครับ และอีกที่เที่ยวที่สำคัญคือ Shirogane Blue Pond บึงสีฟ้าที่เกิดจากแสงแดดตกกระทบแร่ธาตุในน้ำจนกลายเป็นสีฟ้า ตัดกับฉากต้นไม้สีเขียวด้านหลัง ให้อารมณ์สงบอย่างบอกไม่ถูกเลยครับ

จองโรงแรมที่ฟูราโนะ >> http://url.changreview.com/X1MnT

บิเอะ (Biei) จะมี 2 โซนใหญ่ๆ ที่สามารถขับรถชมได้คือ Patchwork Field ที่อยู่ทางตอนใต้ ด้วยระยะทางที่มากกว่า เกือบๆ 20 กิโลเมตร ที่มีทุ่งหญ้าสลับกับต้นไม้แปลกตา เป็นทิวแถวสวยงาม  แค่คิิดก็ฟิน และอีกโซน Panoramic Field อันนี้ใกล้บิเอะมากกว่าครับ โซนนี้จักรยานจะปั่นกันเยอะ เพราะว่าเที่ยวง่ายกว่า ทุ่งหญ้ากว้างสุดลูกหูลูกตา ยามหน้าฟาร์ม ทุ่งหญ้าจะเป็นสีทองเลย ส่วนต้นไม้แห่งปรัชญา (Tree of Philosophy) ถูกตัดไปแล้ว T_T เหลือเพียงแค่ต้น Mary&Ken เท่านั้นครับ ลองขับรถวนหาดูกันได้

จองโรงแรมที่บิเอะ >> http://url.changreview.com/oVi6c


อะบาชิริ (Abashiri)
Landmark สำคัญในหน้าหนาวเลยเมืองนี้ ใกล้ทะเลสาป Okhotsk ( โอค๊อต ) สุด ๆ แล้ว ไฮไลท์คือนั่งเรือตัดน้ำแข็ง เพื่อไปดู Drift ice บอกเลยว่าเตรียมเสื้อไปหน้า ๆ นะครับ เพราะลมแรงมาก ๆ  ถ้าไปถึงยังไม่หนาวมากแวะไป Lake Tofetsu ได้ครับ ยืนรับลมเบา ๆ ให้ปะทะหน้า น้ำใส ๆ เป็ดน้อยเต็มไปหมด  ที่สุดของที่เมืองนี้คือ Abashiri Prison Museum คุกอันโด่งดัง นักโทษทั้งหมดในญี่ปุ่นจะถูกส่งมาที่นี่ บังคับมาทำไร่ ทำนา ปลูกผัก แต่ตอนนี้สวยมากๆ นะครับอยู่บนภูเขา วิวแจ่ม

จองโรงแรมที่อะบาริชิ >> http://url.changreview.com/uB3DL

 

ชิเรโตโกะ (Shiretoko) มาถึงเมืองนี้ถ้าไม่ไป Shiretoko five-lakes ถือว่ามาไม่ถึงแน่อน ค่าเข้าเบาสบาย 250 เยน เป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติ มีทั้งหมด 5 Lakes ตามชื่อ ทำทางเดินเชื่อมต่อกันแบบวงกลม ประมาณ 1.6 ก.ม. หรือถ้าเวลามากหน่อยพี่ช้างแนะนำไปล่องเรือส่อง Brown bear Hokkaido, Waterfall, Shiretoko Cape ครับ

จองโรงแรมที่ชิเรโตโกะ >> http://url.changreview.com/yr62W

 

โนโบริเบทสึ (Noboribetsu)  เมืองแห่ง Onsen ของภูมิภาคนี้เลยครับ ถ้าแช่ออนเซ็นท่ามกลางบรรยากาศ ป่าเขาลำเนาไพรและเรียวกังแบบญี่ปุ๊นน ญี่ปุ่นต้องที่นี่เลยครับ ที่แรกยกให้  Noboribetsu Marine park Nixe พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ มีปลาแปลก ๆ หลายตัวมากครับ แต่ที่ชอบที่สุดคือ การเดินพาเหรดของเพนกวินครับ มันน่ารักมาก ตุ๊ต๊ะตุ้มตุ้ยไปหมดเลย และที่ต้องไปแบบ must must เลยคือ  Noboribetsu onsen จัดหนักเลยนะครับ ขาที่ขับรถมาหลายวันหายล้าเลย จะอยู่ในเขตอุทยาน Shikotsu Toya อีกทีแนะนำคือ Noboribetsu Bear Farm สวนหมี ๆ มีแต่หมี ๆ เต็มไปหมด และถ้าเวลาเหลือ นั่งกระเช้าขึ้นไปชม Kuttara Lake

จองโรงแรมที่โนโบริเบทสึ >> http://url.changreview.com/KkF4s

 

วักกะไน (Wakkanai)   เมืองสำคัญทางประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นเลยครับ เนื่องจากเมืองนี้ตั้งอยู่จุดเหนือสุดอารมณ์เชียงรายของไทย เลยทำให้เกิดข้อพิพาทตามประวัติศาสตร์ คือถัดไปจากเมืองวักกะไน จะมีเกาะ Sakhalin และ  Kuril Islands อยู่ ด้วยเส้นแบ่งดินแดนไม่ชัดเจน ทำให้ทางญี่ปุ่นกับรัสเซียก็ถกเถียงกันว่า เกาะนี้เป็นของใครกันแน่ แต่ต่อมาตกลงกันว่า ให้ชาวรัสเซียอยู่ตอนเหนือของเกาะ ชาวญี่ปุ่นอยู่ทางตอนใต้ของเกาะแล้วกัน ไม่ต้องมีเส้นปันพื้นที่อะไรกัน แต่ท้ายที่ญี่ปุ่นก็ยอมยกให้หมดทั้งเกาะเลยก็ได้ แต่ขอ Kuril Island เป็นของญี่ปุ่นมาแทน เลยทำให้ที่เกาะนี้ยังเจอชาวรัสเซียและอาหารรัสเซียได้อยู่ แปลกดีเหมือนกันนะครับ

จองโรงแรมที่วักกะไน >> http://url.changreview.com/vicvh


และท้ายที่สุดนี้ ข้อมูลบางส่วนพี่ช้างได้ถอดมาจาก คุณสุดสายใจ จำปาเฟื่อง ที่ได้เขียนลงใน All about Japan (www.abjmagazine.com) เป็น E-Magazine นะครับ สามารถดาวน์โหลดไปอ่านเพิ่มเติมได้เลย