เที่ยวแหล่งน้ำพุร้อนชื่อดังของไต้หวันที่ เป่ยโถว (Beitou)

เที่ยวแหล่งน้ำพุร้อนชื่อดังของไต้หวันที่ เป่ยโถว (Beitou)

ไต้หวัน เกาะสวรรค์อันเลื่องชื่อในหมู่ทวีปเอเชียรองจากญี่ปุ่น คงไม่ผิดหากจะกล่าวว่าไต้หวันเป็นรุ่นน้องของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากระบบจัดการต่างๆของประเทศนั้นมีความคล้ายคลึงกันอยู่มาก ทั้งเรื่องการคมนาคม และการจัดสรรระบบต่างๆของบ้านเมืองได้ถูกบริหารไว้ได้เป็นระบบระเบียบดีมาก คนที่เคยได้ไปเยือนมาแล้วจะสังเกตได้ว่าตามพื้นถนนหนทางในเมืองจะแทบไม่มีขยะ หรือแม้แต่กลิ่นขยะเลย แต่ถ้าใครได้กลิ่นเหม็นๆโชยมาก็ให้หันซ้าย มองขวา และสันนิษฐานไว้เลยว่าใกล้ๆกันนั้นมีร้าน เต้าหู้เหม็น หรือ 臭豆腐 (chòu dòu fu) ขายอยู่ครับ เพราะ เป็นอาหารที่คนไต้หวันนิยมทานมาก แม้จะมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง แต่รับรองว่ารสชาติมันอร่อยมากแต่มีข้อแม้ว่าห้ามหายใจตอนเคี้ยวนะครับ

 

หลายๆคนรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในไต้หวันเป็นอย่างดี อาทิเช่น ตึกไทเป101 ทะเลสาบสุริยันจันทรา อุทยานเขาอาหลีซาน หรือตลาดช้อปปิ้งชื่อดังอย่างซีเหมินติง แต่จะมีใครรู้ไหมว่าที่ไต้หวันมีเมืองน้ำพุร้อนชื่อดัง แถมอยู่ในเมืองหลวงไทเป เดินทางสะดวก และบรรยากาศดีมากครับ น้ำพุร้อนที่พี่ช้างพูดถึงนี้ตั้งอยู่ในตำบลเป่ยโถว (Beitou) ตอนเหนือของไทเป พี่ช้างจะพาไปชมว่าแหล่งน้ำพุร้อนเป่ยโถวนี้ดียังไง และแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในย่านใกล้เคียงด้วยครับเรียกได้ว่ามาแค่เมืองเดียวก็เก็บที่เที่ยวได้หลายที่ภายในวันเดียวเลย ตามมาชมกันเลยครับ

 

ประวัติศาสตร์โดยย่อของเมืองเป่ยโถว

ในยุคที่ไต้หวันตกอยู่ภายใต้อำนาจการยึดครองของอาณานิคมญี่ปุ่นมาตั้งแต่ในช่วงปี ค.ศ.1900 ทำให้ย่านนี้รู้จักกันในชื่อ Hokuto Village เป็นสถานที่ตากอากาศของชาวญี่ปุ่นที่มาปกครองดินแดนไต้หวันในขณะนั้น เนื่องจากสภาพแวดล้อม และแหล่งน้ำพุร้อนสีเขียวมรกตชั้นดีจึงทำให้ชาวญี่ปุ่นสร้างบ่ออาบน้ำแร่ขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อให้เหล่าข้าราชการ ทหาร และผู้ที่เดินทางมาในหน้าที่ราชการจากประเทศญี่ปุ่นได้ใช้งานเป็นสถานพักตากอากาศและรีสอร์ต ต่อมาเมื่อญี่ปุ่นได้คืนอำนาจการปกครองให้กับสาธารณรัฐประชาชนจีนในช่วงปี ค.ศ.1945 จึงได้เปลี่ยนชื่อจาก Hokuto Village มาเป็น Beitou ซึ่งบ่อน้ำร้อนได้ถูกปิดลงหลังจากนั้น และต่อมาได้ถูกค้นพบอีกครั้งในสภาพเสื่อมโทรมโดยกลุ่มนักเรียนที่เดินทางเพื่อไปทัศนศึกษา ทางรัฐบาลจึงได้มีนโยบายให้มีการซ่อมแซม บำรุงรักษา และได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมในเวลาถัดมา เมื่อมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ‘เป่ยโถว’ จึงถูกจัดตั้งให้เป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไต้หวันจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงขึ้นเช่นในปัจจุบันนี้


การเดินทางไปยังเมืองเป่ยโถว

  • เดินทางด้วยรถไฟฟ้า จากไทเปประมาณ 30 นาทีเท่านั้น หาเส้นทางรถไฟสีแดงและไปลงยังสถานี Beitou จากนั้นต่อไปยังสายสีชมพูเพื่อลงสถานี Xinbeitou บนรถไฟฟ้ามีจอให้เราดูข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวและแผนที่ระหว่างเดินทางด้วย เมื่อถึงแล้วเดินต่อจากสถานีไปที่ถนน Zhongshan ถ้าใครกลัวไม่รู้ว่าจะไปทางไหนต่อไม่ต้องห่วงเลยครับที่นี่มีป้ายบอกทางชัดเจน เดินตามป้ายไปยังไงก็ถึง
  • เดินทางด้วยรถบัส นั่งหมายเลข 216, 218, 218 (Shuttle), 266 หรือ S22 ลงป้าย Beitou Park

สถานที่ท่องเที่ยวในเป่ยโถว

1. Beitou Park สวนสาธารณะเป่ยโถว

    

สวนสาธารณะแห่งนี้หาไม่ยากครับแค่ออกมาจากสถานีรถไฟ Xinbeitou Station ก็จะเห็นได้เลย สวนแห่งนี้เหมือนเป็นสวนทางเดินที่ทอดยาวสามารถเดินต่อไปยังสถานที่ต่างๆได้เลย ตั้งแต่หอสมุดเป่ยโถว ไปจนถึง บ่อน้ำพุร้อน Thermal Valley ภายในสวนนี้ให้บรรยากาศที่ดีมากๆมีทั้งลำธาร ต้นไม้ ใบหญ้า เข้าไปเดินทอดน่องท่ามกลางแสงแดด ฟังเสียงนกร้องไปด้วย แวะเที่ยวระหว่างทางเป็นจุดๆไป เพลินอย่าบอกใคร แนะนำให้พาคนรู้ใจไปด้วยบรรยากาศเป็นใจ โรแมนติคสุดๆ

ค่าเข้า : ฟรี

2. Taipei Public Library Beitou Branch หอสมุดเป่ยโถว

ถัดจากสวนสาธารณะก็เดินเลาะต่อมาที่หอสมุดแห่งนี้เลย หลายๆคนก็งงว่าเราจะมาดูอะไรแค่หอสมุดธรรมดาๆ แต่พี่ช้างจะบอกว่าในความธรรมดานี้มีความไม่ธรรมดาซ่อนอยู่ครับ หอสมุดแห่งนี้ติดอันดับหอสมุดที่สวยที่สุดในโลกด้วยรูปทรงที่ดูทันสมัย และโครงสร้างห้องสมุดที่ใช้ไม้ทั้งหลังทำให้ดูกลมกลืนสวยงามเข้ากับทัศนียภาพธรรมชาติโดยรอบมากๆ อีกทั้งหอสมุดแห่งนี้ยังเป็นอาคารแห่งแรกของไต้หวันที่เคยได้รับรางวัล Green Building ด้านความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และประหยัดพลังงานเนื่องจากที่หลังคาของตัวอาคารมีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้สำหรับสะสมพลังงานไว้ใช้ในตัวอาคาร และส่วนรองรับน้ำฝนไว้ใช้เองด้วยครับ

ค่าเข้า : ฟรี

วัน-เวลา ที่เปิดให้บริการ : อังคาร-เสาร์ เปิด 8.30-21.00 น. / อาทิตย์-จันทร์ เปิด 9.00-17.00 น. ปิดให้บริการทุกวันหยุดนักขัตฤกษ์ และ ทุกวันพฤหัสแรกของเดือน

 

3. Beitou Hot Spring Museum พิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อนเป่ยโถว

อาคารสองชั้นก่ออิฐสีส้มเด่นเป็นสง่าท่ามกลางธรรมชาติ ใครจะรู้ว่าที่นี่เคยถูกใช้เป็นโรงอาบน้ำของชาวญี่ปุ่นมาก่อน อาคารแห่งนี้ถูกออกแบบโดย Moriyama Matsunosuke ซึ่งสมัยก่อนโรงอาบน้ำแห่งนี้รู้จักกันในชื่อ Hokuto Bathhouse ตั้งชื่อตามอาณานิคมญี่ปุ่นที่เข้ายึดครองไต้หวันอยู่ในขณะนั้น เพราะโรงอาบน้ำแห่งนี้เป็นอาคารที่ชาวญี่ปุ่นให้สร้างขึ้นสำหรับให้ผู้เดินทางตามคำสั่งราชการมายังไต้หวันได้ใช้งานเป็นที่พักผ่อน และชำระร่างกาย ที่นี่ยังถือเป็นบ่ออาบน้ำที่ใหญ่ที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในขณะนั้นด้วยขนาดความกว้าง 6 เมตร ยาว 9 เมตร โดยมีรูปแบบโครงสร้างมาจาก โรงอาบน้ำที่ภูเขาอิซึ ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาเมื่อญี่ปุ่นได้คืนอำนาจให้แก่จีน อาคารนี้จึงถูกปิดลง และถูกทิ้งให้รกร้าง จนกระทั่งถูกกลุ่มนักเรียนที่ไปทัศนศึกษาค้นพบในปี ค.ศ.1994 จึงได้เกิดการเข้ามาดูแลรักษา และถูกเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ในปี ค.ศ.1998

ค่าเข้า : ฟรี

วัน-เวลา ที่เปิดให้บริการ : อังคาร-อาทิตย์ เปิด 9.00-17.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

4. Plum Garden พลัมการ์เด้น

สถานที่แห่งนี้คือพิพิธภัณฑ์ของนักเขียนกวีและนักคัดลายมือที่มีชื่อเสียง ชื่อว่า Yu Youren ซึ่งที่นี่เคยถูกใช้เป็นบ้านพักตากอากาศให้ท่านได้มาพักผ่อนและสร้างสรรค์ผลงานเขียน คำกลอน และการเขียนอักษรที่นี่ ภายในจะมีการจัดแสดงสิ่งของต่างๆและผลงานของท่านไว้อย่างมากมายครับ

ค่าเข้า : ฟรี

วัน-เวลา ที่เปิดให้บริการ : อังคาร-อาทิตย์ เปิด 9.00-17.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

5. Beitou Thermal Valley บ่อน้ำพุร้อนเป่ยโถว

บ่อน้ำร้อนแห่งนี้เป็นน้ำพุร้อนจากแหล่งธรรมชาติของจริง เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Hell Valley หรือ Ghost lake เมื่อเข้าไปจะได้กลิ่นกำมะถันชัดเจน แต่ที่นี่ไม่สามารถลงแช่ได้นะครับ ได้แค่เพียงชื่นชมธรรมชาติของแหล่งน้ำจากต้นทางนี้เท่านั้น เพราะน้ำในบ่ออุณหภูมิค่อนข้างสูงกว่า 100 องศา ซึ่งร้อนเกินกว่าที่ร่างกายมนุษย์จะทนไหว เมื่อเดินเข้าไปจะเห็นได้ชัดเจนว่าน้ำแร่ที่นี่เป็นสีเขียวมรกตสวยงาม วันไหนที่อุณภูมิในน้ำสูงขึ้นบวกกับอากาศเย็นเราจะได้เห็นหมอกไอน้ำหนาเหมือนก้อนเมฆลอยเหนือบ่อน้ำร้อนเป็นภาพที่สวยงามหาดูที่อื่นได้ยากมากๆครับ บ่อน้ำร้อนที่นี่ไม่สามารถลวกไข่ได้นะครับซึ่งแต่ก่อนเคยทำได้ แต่เคยมีอุบัติเหตุคนพลัดตกน้ำเสียชีวิตเลยยกเลิกไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าใกล้น้ำมากเกินไปครับ

ค่าเข้า : ฟรี

วัน-เวลา ที่เปิดให้บริการ : อังคาร-อาทิตย์ เปิด 9.00-17.00 น. ปิดทุกวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

6. Beitou Public Hot Spring บ่อน้ำพุร้อนสาธารณะเป่ยโถว Millennium Hot Springs

เดินกันจนเมื่อยก็มาพักเท้า ผ่อนคลายร่างกายกันต่อ ที่นี่คือบ่ออาบน้ำร้อนสาธารณะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในย่านนี้ครับ ภายในประกอบไปด้วยบ่อน้ำร้อนถึง 6 บ่อด้วยกัน ซึ่งจะมีอุณหภูมิที่แตกต่างกันออกไป และที่สำคัญที่นี่คือบ่ออาบน้ำรวมไม่มีการแยกชาย หญิงครับ อ๊ะๆ! ไม่ต้องกลัวครับที่นี่ต้องใส่ชุดว่ายน้ำลงเล่นเท่านั้น ไม่มีการโป๊เปลือย แม้ว่าอาจจะดูไม่ค่อยเป็นส่วนตัวซักเท่าไหร่แต่เทียบกับราคาแค่ได้ลองหย่อนเท้าลงแช่คุ้มแล้วครับ ใครที่ไม่ได้นำชุดว่ายน้ำไปด้วยที่นี่มีขายนะครับไม่ต้องห่วง แถมมีล็อคเกอร์ให้เช่าฝากของด้วย

ค่าเข้า : คนละ $40NT

วัน-เวลา ที่เปิดให้บริการ :  เปิดให้บริการทุกวัน วันละ 6 รอบ

รอบที่ 1 : 05:30-07:30

รอบที่ 2 : 08:00-10:00

รอบที่ 3 : 10:30-13:00

รอบที่ 4 : 13:30-16:00

รอบที่ 5 : 16:30-19:00

รอบที่ 6 : 19:30-22:00

 

เป็นยังไงบ้างกับสถานที่ท่องเที่ยวในวันนี้ เพื่อนๆสามารถนำไปปรับเป็นแผนเที่ยวเป่ยโถวแบบ One Day Trip ได้เลยนะครับ สถานที่ท่องเที่ยวที่นี่จะค่อนข้างดีตรงที่มักจะไม่เสียค่าเข้าครับ เพราะ ส่วนใหญ่จะเป็นการจัดแสดงสมบัติทางประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์ สำหรับจุดเด่นที่สุดของที่นี่ก็เห็นจะเป็นแหล่งน้ำแร่และความเงียบสงบของเมืองนี่ล่ะครับ บ่ออาบน้ำแร่ที่นี่ก็น่าสนใจสำหรับคนที่อยากจะลองหย่อนตัวลงในแหล่งน้ำแร่สีเขียวมรกตดูซักครั้ง แต่สำหรับใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเพื่อการแช่น้ำแร่แบบถึงอรรถรสมากขึ้นพี่ช้างแนะนำว่ายอมจ่ายเงินแพงซักหน่อยเดินเข้าโรงแรมน้ำแร่ซักที่ในย่านนั้นซึ่งมีค่อนข้างเยอะมากๆครับ ทั้งส่วนตัว และไม่ต้องเบียดเสียดผู้คน ดื่มด่ำการแช่น้ำแร่ให้ผิวได้อย่างเต็มที่เลย