เที่ยวเทศกาลสารทจีนในสิงคโปร์ 2018 (Ghost Festival Singapore)

เที่ยวเทศกาลสารทจีนในสิงคโปร์ 2018 (Ghost Festival Singapore)

ร่วมตื่นตาตื่นใจและสัมผัสเสน่ห์ของวัฒนธรรมท้องถิ่นกับพิธีกรรมที่สืบทอดกันมาแต่โบราณของประเทศสิงคโปร์ กับช่วงเทศกาลครั้งใหญ่ของประเทศอย่าง เทศกาลสารทจีนแห่งเมืองสิงคโปร์ (Ghost Festival Singapore) ที่จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม – 9 กันยายน 2018  อย่าพลาดสีสันเทศกาลตรุษจีน ในย่านไชน่าทาวน์ ใจกลางเมืองสิงคโปร์ ถ่ายรูปโคมไฟและแสงไฟสวยๆ ที่ประดับประดาไปตามแนวถนน และเลือกซื้อของฝาก ของที่ระลึก จากร้านรวงต่างๆ มากมาย ให้เราเดินเข้าออกไม่หวาดไม่ไหว นอกจากนี้ยังอัดแน่นไปด้วยคาเฟ่ ร้านอาหาร โรงแรม โฮสเทล เลือกนอนได้ตามกำลังทรัพย์ ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง อย่าง วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว วัดแขก Sri Mariamman และพิพิธภัณท์ Chinese Heritage Centre

 

 

วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 7 ตามจันทรคติจีน เป็นวันสารทจีน พี่ช้างเขื่อว่า คนไทยเชื้อสายจีนไม่มีใครไม่รู้จัก “เทศกาลวันสารทจีน” เช่นเดียวกับที่ชาวอเมริกันมีเทศกาลฮัลโลวีน ชาวจีนในสิงคโปร์ก็มีเทศกาลวันสารทจีน (หรือที่เรียกกันว่า 中元节 ในภาษาจีนกลาง) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เชื่อกันว่าดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วจะกลับมาเยือนโลกมนุษย์อีกครั้ง

 

ประเด็นหลักคือการเซ่นไหว้ผีทั้งผีบรรพบุรุษและผีไร้ญาติ ตลอดจนสัมภเวสีทั้งหลาย จึงถือได้ว่า เป็นเทศกาลผีที่ใหญ่ที่สุดของชาวจีน ทุกวันนี้ ตามวัดวาอารามและวิหารลัทธิเต๋าต่างๆ จะมีการประกอบพิธีทางศาสนาเพื่อเป็นการโปรดสัตว์ ส่วนครอบครัวที่มีผู้เสียชีวิตใหม่ๆ ก็จะไปเคารพสุสานที่เพิ่งสร้างมาใหม่ๆ

 

ถ้าใครสงสัยว่าเทศกาลฮัลโลวีนในแบบฉบับเอเชียจะเป็นเช่นไร พี่ช้างขอแนะนำให้มาสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ณ เทศกาล “Hungry Ghost Festival” ด้วยตัวคุณเองที่สิงคโปร์ เพราะประเทศสิงคโปร์เป็นหนึ่งในประเทศที่ยังรักษาวัฒนธรรมความเชื่อเกี่ยวกับเทศกาลสารทจีน หรือเทศกาลผี (中元节) ได้เป็นอย่างดี คนจีนในสิงคโปร์จะถือโอกาสเซ่นไหว้บรรพบุรุษด้วยอาหารนานาชนิด หรือเผากระดาษเงิน กระดาษทอง และกระดาษที่ประดิษฐ์เป็นรูปต่างๆ

 

และถ้าการเอาอกเอาใจดวงวิญญาณที่โหยหาเงินทองและอาหารยังไม่เป็นที่เพียงพอแล้วล่ะก็ การจัดหามหรสพมาบวงสรวงดวงวิญญาณก็มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน จะมีการกางเตนท์ขนาดใหญ่ขึ้นกลางแจ้งเพื่อจัดเลี้ยงอาหารค่ำในบรรยากาศคึกคัก ผู้คนส่งเสียงเซ็งแซ่ และมีการจัดประมูลข้าวของในย่านอสังหาริมทรัพย์ใจกลางเมือง เช่น ย่านอังโมเกียว และยี่ชุน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการแสดงต่าง ๆ อาทิ การแสดงงิ้ว และ “哥台” (แปลตรงตัวก็คือ “เพลงเวที” ในภาษาจีน หรือการแสดงสดบนเวที) ซึ่งประกอบด้วยการเล่านิทานเกี่ยวกับเจ้าพ่อและเจ้าแม่ต่าง ๆ ที่ชาวจีนเคารพนับถือ การแสดงตลกที่มีเนื้อหาสองแง่สองง่าม รวมทั้งการร้องเพลงและเต้นรำ

นักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้ชิมอาหารนานาชนิด ชมงานประมูล การแสดงงิ้ว ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเหล่าเทพเจ้า รวมถึงการแสดง stand-up comedies และการแสดงมากมายอีกมากมาย

 

ดังนั้น พี่ช้างขอบอกเลยว่า สำหรับใครที่มีตั๋วไปประเทศสิงคโปร์ในช่วงเวลาดังกล่าวหรือกำลังจะซื้อตั๋วไปสิงค์โปร์ในช่วงเวลาการเดินทางในเวลานี้ จะได้สัมผัสอีกหนึ่งบรรยากาศของสิงคโปร์ ทั้งการเซ่นไหว้อาหารต่างๆบนโต๊ะหน้าร้านหน้าบ้าน หรือแม้แต่การวางอาหารเซ่นไหว้ไว้ตามข้างทาง , การเผากระดาษเงินกระดาษทอง และที่เป็นไฮไลท์อันน่าตื่นตื่นใจที่สุดคือการจัดแสดงมหรสพ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงงิ้วกลางแจ้ง การแสดงตลก รวมไปถึงการแสดงร้องเพลงที่มีตั้งแต่เพลงพื้นบ้าน ไปจนถึงเพลงฮิตสมัยใหม่ที่มีให้ชมกันได้แบบฟรีๆไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ


กรุณากรอกข้อมูลเพื่อ รับแผนที่ย่านไชนาทาว์น ได้ที่นี่


>> รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.visitsingapore.com/festivals-events-singapore/cultural-festivals/hungry-ghost-festival/

 

การเดินทางไปยังย่านไชน่าทาวน์

– รถไฟใต้ดิน MRT ขึ้นรถไฟใต้ดินสาย North-East (สีม่วง) หรือสาย Downtown (สีฟ้า) มาลงที่ สถานีChinatown นักท่องเที่ยวสามารถตรวจสอบค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน MRT ได้ที่ http://www.smrttrains.com.sg/

– รถแท็กซี่ รถแท็กซี่ในประเทศสิงคโปร์มีค่ามิเตอร์เริ่มต้นที่ 3-3.40 SGD จากนั้นจะเพิ่มขึ้นครั้งละ 0.22 SGD ทุกๆระยะทาง 400 เมตร นอกจากนี้ การเรียกรถแท็กซี่จากจุดให้บริการที่สนามบินชางงี จะถูกบวกค่าบริการเพิ่มอีก 3 SGD และยังคิดค่าโดยสารเพิ่มขึ้น 35% ในช่วงโมงเร่งด่วน (07.00 – 09.00 และ 17.00 – 20.00 น.) และเพิ่ม 50% สำหรับการโดยสารในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนจนถึงหกโมงเช้า

 

 

ใครที่กำลังจะไปเที่ยวในช่วงสิงหาคมถึงกันยายนที่สิงคโปร์ แวะไปดูบรรยากาศที่นี่กันครับ พี่ช้างบอกเลยว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งของปีที่จะได้มีโอกาสสัมผัสกับวัฒนธรรมท้องถิ่นและชมพิธีกรรมที่สืบทอดกันมาแต่โบราณใครจะเชื่อว่าประเทศสิงคโปร์ที่สุดล้ำสมัยนั้นกลับมีประเพณีแบบนี้อยู่ด้วย