วิธีการจองเพื่อเข้าชมวัด Tsz Shan Monastery @ฮ่องกง

จองคิวเข้าชมวัด Tsz Shan Monastery Hong Kong

ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ฮ่องกง “วัดเจ้าแม่กวนอิม “ชีซ้าน” (Tsz Shan Monastery) คือตัวเลือกอันดับต้นๆที่พี่ช้างจะไปต้องเที่ยวทุกครั้งครับ 

เพราะเงียบ สงบ นักท่องเที่ยวไม่เยอะเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในฮ่องกง หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อวัดนี้กันมาบ้างแล้ว มือใหม่หัดเที่ยวฮ่องกง ถ้าต้องการสถานที่ชิวๆ คนน้อยๆ อยากสูดออกซิเจนบนภูเขาที่ฮ่องกง เชิญที่นี่เลยครับ

วันนี้ช้างถอดบทความ จาก CNN ที่เขียนเกี่ยวกับวัดนี้ 6 เหตุผลที่เราควรไปเข้าชม Tsz Shan Monastery

(Source : http://edition.cnn.com/2015/03/31/travel/gallery/tsz-shan-monastery-open/index.html)

  1. เพื่อสักการะเทพเจ้าต่างๆ รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้าแห่งความเมตตา มีความสูง 76 เมตร ซึ่งเป็นอันดับ 2 ของโลก มองเห็นได้จากระยะไกลตั้งแต่ในอ่าวเลยนะครับ ปกติผู้คนจะมาขอคำอวยพรและความสงบสุขจากพระพุทธองค์ครับ แน่นอนว่า พี่ช้างเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆด้วยครับ
  2.  เพื่อความเงียบสงบ เนื่องจากเป็นที่ทางศาสนาจึงเหมาะกับการหลบหนีความวุ่นวายในเมือง
  3. เพื่อการศึกษาพุทธศาสนา มีหลายกิจกรรมทางการศึกษาให้เข้าร่วมเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมของพุทธศาสนาให้กับเมืองนี้
  4. ไม่มีกรุ๊ปทัวร์ เข้าใจสภาพที่ต้องมาเบียดเสียดแย่งกันถ่ายรูปท่ามกลางคนมหาศาลใช่ไหมครับ? เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นเมื่อเรามาที่นี่ เพราะทางวัดไม่อนุญาตให้มีกรุ๊ปทัวร์เข้ามา เพื่อรักษาความเงียบสงบไว้ครับ และจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวจำนวน 500 คนต่อวันครับ อีกทั้งยังจองล่วงหน้าผ่านทางระบบออนไลน์เท่านั้น
  5. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทางวัดไม่อนุญาตให้นำธูปมาสักการะบูชา รวมถึง เนื้อสัตว์ แอลกฮอล์ และอาหารอื่นๆมาในวัดเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี อย่างไรก็ตาม ทางวัดมีน้ำดื่มบริการให้ครับ
  6. ทัศนียภาพเขียวชอุ่ม ถึงจะไม่เป็นชาวพุทธก็ควรมาครับ เพราะวัดแห่งนี้เป็นจุดชมวิวที่สามารถเห็นทัศนียภาพของเกาะทั้งอ่าวและเกาะน้อยใหญ่ภายในฮ่องกง

พี่ช้างเก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันครับ พอหอมปากหอมคอเนอะ อยากรู้ว่าสวย เงียบสงบขนาดไหน ต้องไปยืนอยู่ตรงนั้นด้วยตัวเองนะครับ

 
หลายคนนอนกอดตั๋วเครื่องบิน และกำลังแพลนเที่ยวฮ่องกงกันแล้ว ขยับมาใกล้ๆหน่อยครับ พี่ช้างจะมาเริ่มต้นสอนวิธีการจองเพื่อจะไปวัดนี้กันเลย

ต้องบอกก่อนว่า ปกติการจองเข้าวัดแห่งต้องจองล่วงหน้า 1 เดือน ซึ่งถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์นั้นจะเต็มเร็วมาก ต้องจองตั้งแต่วันแรกที่มีการเปิดให้จองได้นะครับ พี่ช้างแนะนำให้รอสแตนบาย เข้าระบบไปจองเวลา 07.00AM. เวลาประเทศไทยครับเพื่อป้องกันความผิดหวังครับ

ขั้นตอนการจอง
1.กดเข้าลิ้งค์นี้ด้านล่างนี้เลยครับ

2.เปลี่ยนภาษาเป็น English Version ครับ เลือกรูปแบบการเข้าชม (แบบ Individual หรือ Group)

3.อ่านข้อตกลงแล้วกดยอมรับได้เลย

4.กดเลือกจำนวนคนที่ไป ถ้าไป 4 คน ให้กดเลข 3 เพราะเป็นจำนวนที่ไม่รวมตัวเราครับ
Screenshot 2016-09-24 15.37.43
5.เลือกวันที่ต้องการเข้าชม ปกติจะเปิดให้จองล่วงหน้าเป็นเวลา 1 เดือน เช่น วันนี้วันที่ 24 เดือนกันยายน เราจะสามารถจองเพื่อเข้าชมได้ตั้งวันที่ 24 เดือนกันยายนถึง วันที่ 24 เดือนตุลาคม เดือนหน้าครับ
Screenshot 2016-09-24 15.37.49
6.เลือกเวลาที่ต้องการเข้าชม มีทั้งหมด 12 รอบด้วยกัน (กำหนดเพียงเวลาเข้าชม แต่ไม่กำหนดเวลาออกครับ คือจะอยู่ในวัดนานเท่าไหร่ก็ได้เพียงต้องออกก่อนวัดปิดเท่านั้นครับ)
Screenshot 2016-09-24 15.37.53
7.กรอกข้อมูลส่วนตัวสำหรับการจองการเข้าชม

  •  ช่อง Name in Chinese ถ้าไม่มีให้ติ๊ก Not Applicable
  • ช่อง ID number ให้กรอกเลข 4 ตัวแรกของหมายเลขพาสปอร์ต
  • ช่อง Mobile Number ให้กรอก 66 ตามด้วยเบอร์โทรศัพท์บ้านของประเทศไทยครับ

Screenshot 2016-09-24 15.37.55
เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เราจะได้รับ email ยืนยันการจองการเข้าชม ปริ้นเก็บไว้ รอนับวันถอนหลังการไปเที่ยวแล้วครับ

เมื่อมาถึงวัด แสดงอีเมล์ยืนยันจากทางวัดที่เราปริ้นเก็บไว้ แสดงเลขที่การจองที่จะส่งมาในอีเมลที่ส่งมาให้เจ้าหน้าที่บริเวณประตูทางเข้าเท่านั้น เจ้าหน้าที่จะสแกนตัวเลขพร้อมให้บัตรเข้าชม เพียงเท่านั้น เราก็ได้เข้ามาชมวัดนี้ เงียบ สงบ สวยงามคุ้มค่าการรอคอยจริงๆครับ

การเดินทาง พี่ช้างจะทำรีวิวเพิ่มอีกครั้ง รอติดตามพี่ช้างไว้นะครับ

—————————————