Singapore Airlines A330-300 Economy class กรุงเทพ-สิงคโปร์

Singapore Airlines A330-300 Economy class กรุงเทพ-สิงคโปร์

“A Great Way To Fly”

Singapore Airlines

 

ในวินาทีต่อจากนี้หากคุณยังไม่รู้จักสายการบินติดท็อปอันดับ 1 ของโลกจากการจัดอันดับบน World’s Top 100 Airlines 2018 พี่ช้างจะขออาสาพาไปรู้จักด้วยตัวเองครับ ก่อนที่จะเลือกสายการบินนี้หลายคำถามจะวนเวียนอยู่ในหัวโดยอัตโนมัติอย่างแรก คือ อะไรที่ทำให้สิงคโปร์แอร์ไลน์เป็นอันดับ 1 จากสายการบินหลายร้อยสายบนโลกนี้? อะไรที่เป็นจุดแข็งของสิงคโปร์แอร์ไลน์? อะไรที่ทำให้ผู้โดยสารติดอกติดใจและกล่าวถึงสิงคโปร์แอร์ไลน์เป็นจำนวนมาก? คำตอบนี้อยู่ที่นี่แล้วครับ พี่ช้างอาจจะตอบได้ไม่ครบถ้วนเท่าไหร่แต่ถ้าใครยังคงสงสัยคงต้องไปลองสัมผัสดูด้วยตัวเองแล้วล่ะครับ

ถ้าถามว่าอะไรที่ทำให้สิงคโปร์แอร์ไลน์แตกต่าง ตั้งแต่ก้าวขึ้นเครื่อง การบริการ ความหรูหรา สะดวกสบาย ให้ความรู้สึกที่แตกต่างมากจริงๆ และจุดที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ สิงคโปร์แอร์ไลน์สามารถลบคำสบประมาทว่า “ชั้นประหยัดนั่งไม่สบาย” ลงไปได้อย่างไม่น่าเชื่อครับ ชั้นประหยัดของสิงคโปร์แอร์ไลน์ที่เมื่อได้ลองใช้บริการแล้วพี่ช้างถึงกับยอมเลยที่นั่งกว้างขวาง ขยับขาขยับแขน เอนนอนสบายหายห่วง อาหารอร่อยสมคำร่ำลือ แถมการบริการยังชั้นเลิศ แค่บรรยายคงไม่พอเรามาดูภาพตามไปด้วยดีกว่าครับ


1. Check-In 

เรามาเริ่มกันที่เคาน์เตอร์เช็คอิน หน้าตาไม่เหมือนสุวรรณภูมิเพราะว่าที่นี่คือสนามบิน Singapore Changi Airport ครับ ซึ่งเป็นสนามบินเดียวที่มีเลน Fast Check-In สำหรับสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์โดยเฉพาะ จุดเด่นคือไม่มีพนักงานให้บริการครับ เราสามารถนำหน้าพาสปอร์ตแสกนบนเครื่องและทำตามขั้นตอนที่บอกอยู่บนหน้าจอได้เลยครับเราจะได้รับตั๋วโดยสาย และแท็กกระเป๋าที่เราต้องทำลอก ติดด้วยมือตัวเอง ใครติดเบี้ยวก็เศร้าไปนะ จากนั้นเราก็ทำการโหลดกระเป๋าขึ้นสายพานด้วยตัวเองไปได้เลยครับ ง่ายนิดเดียว

 

2. Lounge

ต่อไปเรามาต่อกันที่เลานจ์ครับ Silverkris Lounge ของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์อยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ฝั่งผู้โดยสารขาออก บริเวณ Gate D8 ครับ หาไม่ยากแปปเดียวก็เจอ พนักงานยิ้มแย้มแจ่มใสตามสไตล์สิงคโปร์แอร์ไลน์ การตกแต่งถือว่าสวยงามทีเดียวครับ แม้จะไม่หวือหวาแต่โซฟานั่งสบายนะขอบอก ส่วนอาหารการกินก็ถือว่าอุดมสมบูรณ์เลยทีเดียวหยิบจับทานง่ายสนุกปาก รสชาติถือว่าไม่ขี้เหร่เลยครับ ยิ่งเครื่องดื่มยิ่งฟูลออพชั่น หลายแบบ หลากรสชาติเลือกทานแทบไม่หมดเลย อ้อ มีไอศครีมไทย เดนมาร์กด้วย อย่าพลาดหยิบมาทานก่อนขึ้นเครื่องล่ะ

สินค้าพรีเมียมก็มีมาให้เลือกสรร จับจองเป็นเจ้าของกันก่อนขึ้นเครื่อง เรียกว่า ปลดล็อคกระเป๋าเงินก่อนออกเดินทางกันไปเลย

พี่ช้างชอบมุมนี้มากกก โซนสงบแอบงีบได้ รู้สึกเป็นเซฟโซนของตัวเอง

โซฟาที่นั่งสำหรับผู้โดยสารมีแบบที่นั่งส่วนตัวกั้นคอกที่อยู่มุมด้านใน และโซฟารวม

พร้อมปลั๊กให้เสียบชาร์จแบตเตอรี่กันได้อย่างสบายอารมณ์ เปิดซีรีย์ดูระหว่างนั่งรอก็ยังได้

มุมนี้คือ Live Bar ที่เราสามารถสั่งเครื่องดื่มกับบาร์เทนเดอร์ ที่คอยรังสรรค์เครื่องดื่มให้แก่ทุกคนที่มาเยือนเลาจน์แห่งนี้ ซึ่งเราสามารถสั่งเครื่องดื่มที่ต้องการได้ตามต้องการครับ

สลัดบาร์ก็มา กรูตองก็มี เบคอนกรอบสาดลงไปเยอะๆทีเด็ดเลยครับ

ค็อกเทลที่สั่งเอาไว้ได้แล้วครับ ต้นคื่นช่ายข้างหลังไม่ได้ปักอยู่ในแก้วนะครับอย่าตกใจไป

ขอลองไอศครีมซักถ้วยก่อนขึ้นเครื่อง ใจจริงอยากจะลองทุกรสชาติเลยแต่กลัวอิ่มจนไม่ได้ลองทานอาหารบนเครื่องน่ะสิ

 

3. Airplane 

มาถึงในส่วนที่เรารอคอยกันบ้างดีกว่านี่คือโฉมหน้าเครื่องรุ่น A330-300 ที่พี่ช้างใช้เดินทางในทริปนี้ครับเส้นทาง กรุงเทพ-สิงคโปร์ มาเทียบรอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

วันนี้พี่ช้างโดยสารชั้นประหยัด หรือ Economy Class ครับ ที่นั่งจะเป็นแบบ 2-4-2

ตัวเบาะค่อนข้างกว้าง ยืดแข้งยืดขาได้สบาย ด้วยความกว้างของที่นั่งที่กว้างถึง 19″ นิ้ว และระยะห่างระหว่างที่นั่งด้านหน้าที่เว้นไว้ถึง 32″ นิ้ว สำหรับคนที่ตัวสูงขายาวก็แทบไม่รู้สึกถึงความอึดอัดเลยครับ ขาไม่ติดอัดแน่นกับเบาะหน้าถือว่าดีมากๆครับ

รวมไปถึงหมอนหนุนบริเวณศีรษะที่ทำมาได้ใหญ่ รองรับศีรษะได้เป็นอย่างดี ยิ่งทำให้การโดยสารตลอดการเดินทางสะดวกสบายยิ่งขึ้น

มีจอทุกเบาะที่นั่งครับสบายใจหายห่วง ไม่เบื่อ ไม่เหงา เล่มเกมส์ ดูหนัง ฟังเพลงได้ยาวๆ

มาแล้วครับสื่งที่รอคอย เมนูอาหารสำหรับสายการบินสิงค์โปรแอร์ไลน์ ถือว่าไม่แย่เลยครับ รสชาติใช้ได้ ไม่แห้ง ไม่แข็ง ถูกปากสุดๆ

สำหรับสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์นี้เป็นนับว่าเป็นสายการบินที่มีการบริการครอบคลุมมากๆ ไม่แค่ครอบคลุมแต่เป็นการบริการที่มีคุณภาพอยู่ในทุกระดับชั้นโดยสาร แม้แต่ชั้นประหยัดที่หลายคนมองกันว่าเป็นชั้นที่ไม่สะดวกสบาย ไม่ได้รับการบริการที่เต็มที่ แต่สายการบินสิงคโปร์ก็ทำให้ทั่วโลกได้เห็นแล้วว่าการบริการของสายการบินนี้นั้นมอบความสุขให้กับผู้โดยสารอย่างทั่วถึง ด้วยสิ่งเหล่านี้จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์นั้นเป็นสายการบินอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นสายการบินที่เป็นตัวเลือกของผู้ใช้บริการหลายล้านคน ซึ่งสมกับคำขวัญของสายการบินสิงคโปร์ที่ว่า “A Great Way To Fly”