ท่องเที่ยวด้วยภาษาไทย ไปประเทศไหนได้บ้าง?

ท่องเที่ยวด้วยภาษาไทย ไปไหนได้บ้าง

มนุษย์มีการสื่อสารถึงกันเสมอเพื่อความเข้าใจ แล้วถ้าเกิดอยากเที่ยวขึ้นมาล่ะ แต่ว่าความสามารถการสื่อสารดันพูดได้แค่ภาษาบ้านเกิด ภาษาอังกฤษที่เป็นภาษามาตรฐานสากลก็ได้แบบงูๆ ปลาๆ แล้วจะมีที่ไหนบ้างล่ะที่เราจะท่องเที่ยวด้วยภาษาไทย ได้ ?

ภาษาที่ง่ายที่สุดของคนแบบเราๆ ก็คงเป็นภาษาไทยนี่แหละครับ แล้วบ้านเกิดเมืองนอนอื่นเขาจะรู้ภาษาไทยเหรอ ผมขอตอบเลยครับว่ายังมีนะครับที่ที่ท่องเที่ยวด้วยภาษาไทยได้ รับรองว่าคนที่พูดได้แค่ภาษาไทยไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดีถูกใจกับที่เหล่านี้แน่ๆ

อันที่จริงถึงแม้เราพูดได้แค่ภาษาไทยไปก็เที่ยวได้ เพราะว่าสมัยนี้นั้นถึงแม้เราจะพูดหรือท่องเที่ยวด้วยภาษาไทย แต่ว่าถ้าเกิดเหตุที่คนอื่นไม่เข้าใจคำพูดของเราจริงๆ ในสมัยนี้ก็มีเครื่องมือในการช่วยเรามากมายเลยครับ เช่น ดิกชันนารี แผนที่ แอพแปลภาษา เพียงเท่านี้เราก็พอเที่ยวด้วยภาษาไทยได้แล้วครับ แต่อาจจะต้องพึ่งพาตนเองหรือแอพพิเคชั่นนิดหน่อย แต่นี่ยังไม่ใช่ประเด็นครับ ผมแค่แนะนำสิ่งที่ทำให้การท่องเที่ยวด้วยภาษาไทยของคุณง่ายขึ้นเท่านั้น แต่ประเด็นจริงๆ คือสถานที่เหล่านี้ครับที่จะทำให้ทุกท่านเที่ยวด้วยภาษาไทยได้อย่างสบายบรื๋อเลย

แต่ไม่ว่าอย่างไรภาษานั้นก็มีขอบเขตของกันและกันใช่ไหมล่ะครับ การเที่ยวด้วยภาษาไทยจึงได้ผลดีกับประเทศเพื่อนบ้านเราซะส่วนใหญ่ครับ เพราะว่าเรามีรากฐานทางภาษาที่ใกล้เคียงกัน และที่สำคัญเรื่องเศรษฐกิจก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่ทำให้ภาษานั้นมีการแพร่ขยายมากขึ้น เกริ่นมาเยอะแล้วมาดูที่แรกที่สามารถท่องเที่ยวด้วยภาษาไทย ได้กันเลย

ประเทศลาว

ถ้านึกถึงที่ที่ใกล้ๆ และมีภาษาที่คล้ายกันก็คงหนีไม่พ้นเมืองพี่เมืองน้องของเราอย่าง ‘ประเทศลาว’ หรอกนะครับ ประเทศลาวเป็นประเทศที่ใช้ภาษาตระกูลไต-กะได ตระกูลเดียวกันกับไทยเลยเป๊ะๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาษาแทบจะทั่วประเทศของเขาคล้ายกับภาษาถิ่นอีสานบ้านเรานั่นเอง  เอาเป็นว่าเที่ยวได้ด้วยภาษาไทยแน่นอนเจอหน้ากันก็คุยกันรู้เรื่อง

แล้วประเทศลาวมีอะไรดีบ้างล่ะ แน่นอนครับ ประเทศนี้เป็นประเทศที่ยังไม่ได้มีการพัฒนาอะไรมากจึงทำให้สิ่งที่สำคัญไม่หายไปก็คือ ธรรมชาติ และ วัฒนธรรม ครับ มีสถานที่ท่องเที่ยวให้ไปมากมายทั้ง หลวงพระบาง เวียงจันทน์ ที่เต็มไปด้วยภาพของบ้านเมืองที่ดูโบราณร่วมสมัย มีพระราชวังและโบราณสถานต่างๆ ที่เหล่านี้การเดินทางไม่ลำบากมากอย่างที่คิดเพราะว่าเดี๋ยวนี้เขามีสนามบินกันแล้ว

แต่ถ้าชอบธรรมชาติล่ะก็ที่ลาวก็ยังมีวังเวียงที่มีบลู ลากูน (Blue lagoon) สระนำสีฟ้าธรรมชาติอันเลื่องชื่อของลาว ที่ที่ยังคงเหลือไว้ซึ่งธรรมชาติอันสมบูรณ์ของลาวนั้นยังมีอีกมากมายเลยทั้งป่า แม่น้ำ ถ้ำ หลายที่ยังไม่ได้มีชื่อเสียงมากนักแต่งดงามสุดบรรยายยังเฝ้ารอให้คุณมาเที่ยวชมอยู่

ประเทศกัมพูชา

นอกจากลาวแล้วก็มี ‘ประเทศกัมพูชา’ ที่พอให้เราเที่ยวด้วยภาษาไทยได้ คนที่นี่ใช้ภาษาคนละตระกูลกับเราเขาใช้ภาษาออสโตเอเชียติก แต่โชคดีที่ว่ากัมพูชาและไทยมีวัฒนธรรมร่วมกันจึงทำให้เกิดคำยืมมากมายทั้งคำราชาศัพท์และคำที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน บางคำเราก็ไม่รู้ด้วยนะว่าเป็นคำยืมของเขมร เช่น ข้าวสวย ‘สวย’จริงๆ แล้วมาจากคำว่า สรวย ที่แปลว่า ร่วน นั่นเอง ส่วนเรื่องบทสนทนานั้นคนเขมรก็พอพูดได้ภาษาไทยจากความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ แต่ก็อาจฟังยากนิดหน่อยเพราะลิ้นของพวกเขานั้นพริ้วรัวเหลือเกิน

ประเทศกัมพูชานั้นขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมของพวกเขาที่มีมายาวนานเป็นร้อยเป็นพันปี หากสนใจจะไปเที่ยวก็คงที่นี่เลย ปราสาทหินนครวัด เป็นปราสาทหินที่ยิ่งใหญ่ ละเมียดละไม อลังการ คือแค่ปราสาทเดียวก็เดินได้ทั้งวันแล้ว คุ้มค่ากับการรอคอยมากๆ และยังมีปราสาทหินยิบย่อยอีกเยอะแยะมากมายเลย ที่สำคัญเมนูปลาของที่นี่จะสดใหม่มากเพราะว่ามี ‘โตนเลสาบ’ เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่มากๆ ปลาในไทยเดี๋ยวนี้ยังไปขนมาจากเขมรเลยแหละ ยิ่งพ่อค้าแม่ค้านี่พูดภาษาไทยกันเก่งเลยล่ะครับ เขมรจึงเป็นอีกประเทศที่เที่ยวด้วยภาษาไทยได้

นอกจากประเทศสองประเทศนี้ประเทศอื่นๆ ก็คงใช้ภาษาไทยในการท่องเที่ยวยาก แต่ถ้าคุณกล้าและวางแผนมาอย่างดี คุณก็ไปได้ทุกที่แหละครับ สุดท้ายผมจะแถมให้นะที่ที่เที่ยวด้วยภาษาไทยได้ แต่ว่าที่นี่มีอยู่ในหลายมุมโลกทั่วโลกเลยก็คือ ‘ไทยทาวน์’ครับ คล้ายๆ กับไชน่าทาวน์เลย แต่ว่าเป็นย่านที่มีคนไทยอาศัยอยู่เยอะแทน ใครสนใจอยากลองชิมอาหารในเมืองนอกก็ลองตามไปหากินก็ได้ หรืออยากได้รับคำแนะนำดีๆ คนไทยเหล่านี้ก็พร้อมช่วยกันแน่นอนครับ ที่ที่มีไทยทาวน์ก็ เช่น ลอสแองเจริส ซิดนีย์ สิงคโปร์ เป็นต้น

เป็นยังไงบ้างครับพอไหวไหมกับเหล่าสถานที่ที่ท่องเที่ยวด้วยภาษาไทยได้ จริงๆ มันก็เป็นข้อจำกัดทางด้านภาษาแหละครับ ถ้าเป็นไปได้ก่อนไปอาจจะต้องศึกษาแผนการให้ดี หรือทางที่ดีก็ศึกษาภาษาของเขาไปเลยก็ได้ แต่ถึงแม้ที่เที่ยวด้วยภาษาไทยนั้นอาจจะมีไม่มากนัก แต่ก็คงพอที่จะทำให้คุณหลงรักสถานที่
หลงรักวัฒนธรรม และหลงรักผู้คนในที่นั้นๆ ได้ ทีนี้อยู่ที่คุณแล้วว่าจะกล้าเดินหน้าไปหาประสบการณ์อันสวยงามหรือไม่