อัพเดทสถานการณ์ ไวรัสโควิด-19 หรือ โคโรน่า ช่วงสงกรานต์มีอะไรต้องระวังบ้าง

อัพเดทสถานการณ์ “ไวรัสโควิด-19“ วันที่ 4 เมษายน 2563

อัพเดทสถานการณ์ ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ที่แพร่ระบาดหนักในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ยังคงมีตัวเลขที่สูงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พี่ช้าง ได้รวบรวมข้อมูลต่างๆ ตั้งแต่มี “ไวรัสโคโรน่า” สายพันธุ์ใหม่นี้ จนถึงวันนี้ที่เรายู่กับโควิด (COVID-19) มา 80 วันแล้ว! มาดูกันว่ามีข่าวเพิ่มเติมอะไรออกมาบ้าง (ณ วันที่ 4 เมษายน 2563)

  • ประกาศยกเลิกวันหยุดสงกรานต์ ทำงานปกติ ชดเชยภายหลัง

  • บขส. ประกาศ งดขายตั๋วโดยสารทุกเส้นทาง 26 มี.ค.- 30 เม.ย. 2563 และ สามารถคืนตั๋วไม่มีค่าธรรมเนียม ในช่วงเทศกาล สงกรานต์ 2563

  • รัฐบาลประกาศปิดสถานที่สุ่มเสี่ยงของเชื้อไวรัส รวมไปถึง ห้าง-ตลาด สกัดโควิด จนถึง 30 เม.ย. 2563

  • รัฐบาลลงนามประกาศ “เคอร์ฟิว” เริ่มมีผลวันที่ 3 เม.ย. 2563

 

อดเล่นสงกรานต์ 2563 !!! 

อัพเดทสถานการณ์

ครม ได้มีมติเลื่อนวันหยุดสงกรานต์ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2563 ออกไปก่อน อย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากอาจทำให้เกิดการเดินทางเป็นหมื่นเป็นแสนคน เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อจากกรุงเทพฯ ไปต่างจังหวัด และอาจนำเชื้อจากต่างจังหวัดเข้ามาแพร่ในกรุงเทพฯ ดังนั้นจึงต้องลดความเสี่ยง ไม่ให้วันที่ 13-14-15 เมษายน เป็นวันหยุดราชการ และไม่ให้เป็นวันหยุดของภาคเอกชน แต่รัฐบาลจะประกาศในโอกาสต่อไปว่าจะชดเชยวันหยุด ในช่วงใด ซึ่งต้องเป็นเวลาที่สถานการณ์บรรเทาเบาบางลงแล้ว

 

บขส.งดจำหน่ายตั๋วทุกเส้นทางทั่วประเทศ 26 มี.ค. – 30 เม.ย. 2563 + สามารถคืนตั๋วไม่มีค่าธรรมเนียม ในช่วงสงกรานต์ 2563

อัพเดทสถานการณ์

ตามที่รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.- 30 เม.ย 2563 ทำให้ บขส. ต้องปฏิบัติตามมาตรการ social distancing อย่างเคร่งครัด บขส.จึงให้ประชาชนที่จองตั๋วโดยสารรถ บขส. ล่วงหน้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 1 – 30 เมษายน 2563 สามารถขอคืนตั๋วได้ โดยไม่หักค่าธรรมเนียม 10 % และสามารถขอเลื่อนตั๋วจากช่วงเดือนเมษายน 2563 เป็นเดือนกรกฎาคม 2563 ได้โดยไม่หักค่าธรรมเนียมเช่นกัน โดยติดต่อได้ที่ช่องจำหน่ายตั๋วของ บขส. ทุกแห่งทั่วประเทศ

การเลื่อนการเดินทาง ผู้โดยสารสามารถขอเลื่อนตั๋วได้ 90 วัน โดยต้องนำตั๋วหรือสลิปชำระเงิน ไปขอเลื่อนการเดินทางต่อพนักงานขายตั๋วก่อนเวลารถออกล่วงหน้า 1 วัน มิฉะนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์ และเมื่อเลื่อนการเดินทางแล้วไม่สามารถคืนตั๋วได้

การคืนตั๋วโดยสาร ผู้โดยสารต้องนำตั๋วหรือสลิปชำระเงิน ไปขอคืนต่อพนักงานขายตั๋ว ก่อนเวลารถออกล่วงหน้า 1 วัน มิฉะนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์ สอบถามข้อมูลการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ ช่องจำหน่ายตั๋ว บขส.ทุกแห่งทั่วประเทศ และ Call Center 1490 เรียก บขส. ตลอด 24 ชั่วโมง

 

กรุงเทพฯ ประกาศใหม่ ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขยายเวลาปิดห้าง-ตลาด 34 จุดเสี่ยง จนถถึง 30 เม.ย. 2563

อัพเดทสถานการณ์

โดยสถานที่ทั้งหมด ประกอบด้วย

– สปา นวดเพื่อสุขภาพ
– สถานบริการควบคุมน้ำหนัก
– สปาอาบน้ำ ตัดขนสัตว์
– ลานสเก็ตหรือโรลเลอร์เบรด
– กิจการเสริมสวย และคลินิคเสริมความงาม
– สวนสนุก โบว์ลิ่ง ตู้เกม
– กิจการบริการคอมพิวเตอร์
– สนามกอล์ฟ สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ
– สระว่ายน้ำ
– กิจการสักผิว
– กิจการบริการเลี้ยงและดูแลเด็กที่บ้าน
– บริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน
– สนามพระ
– สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่
– สถานที่จัดประชุมและนิทรรศการ
– ตลาดทุกประเภท ยกเว้นแผงของสด และแผงค้าที่จำหน่ายอาหารตามความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน
– ห้างสรรพสินค้า ยกเว้นส่วนซูเปอร์มาร์เก็ต
– สถานพัฒนาเด็กปฐมวัย สถานศึกษารัฐ เอกชน โรงเรียนประจำ โรงเรียนนานาชาติ โรงเรียนสอนศาสนา โรงเรียนกวดวิชาทุกแห่ง
– สถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย บัณฑิตวิทยาลัย ทั้งของรัฐและเอกชน รวมถึงสถาบันอบรมวิชาชีพทั่วกรุงเทพฯ

นอกจากนี้ รัฐยังขอความร่วมมือหน่วยงานเอกชนให้อนุญาตพนักงานทำงานที่บ้าน ส่วนหน่วยงานของรัฐให้ใช้วิธีเหลื่อมเวลาหรือสลับวันการทำงาน ตามความเหมาะสม ส่วนระบบขนส่งมวลชนขอให้จัดเว้นระยะที่นั่งเพื่อลดความแออัดของผู้โดยสาร และขอความร่วมมือประชาชนลดการเดินทางไปในที่มีคนหนาแน่น

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้า ร้านอาหารยังเปิดตามปกติ เพียงแต่ขอให้ปรับรูปแบบเป็นแบบกล่องกลับบ้าน (take away) และซูเปอร์มาร์เก็ต ก็ยังเปิดตามปกติ ร้านสะดวกซื้อให้หมั่นทำความสะอาด มีจุดริการแอลกอฮอล์บริเวณทางเข้า เพื่อความสะอาด ปลอดภัย

 

ถึงเวลาก็ต้องเคอร์ฟิว!

อัพเดทสถานการณ์

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ยกระดับมาตรการในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มเติมโดยกำหนดเคอร์ฟิวทั่วประเทศระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ษ. 2563 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ยกเว้นผู้มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ได้แก่ บุคคลากรทางการแพทย์ การขนส่งเวชภัณฑ์ การขนส่งผู้ป่วย การขนส่งด้านพลังงาน และการขนย้ายประชาชนสู่พื้นที่ควบคุม เป็นต้น (เคอร์ฟิว หมายถึง’ อะไร ทำไมต้องเอามาใช้กับ ‘โควิด’)

 

ในช่วงที่สถานการณ์สุ่มเสียงต่อโรคระบาดนี้ อย่าลืมอ่าน ข้อมูลเบอร์โทรติดต่อฉุกเฉินไว้ด้วยนะครับ

รวมเบอร์โทรฉุกเฉินในไทย